Tiểu sử gs PBL 9 lê Đình Thông ghi )

Tiểu sử gs PBL 9 lê Đình Thông ghi )

UNREAD_POSTgửi bởi an-khang » 13 Tháng 3 2009

Friday, February 20, 2009 3:12 AM

TIỂU SỬ
GIÁO SƯ PHÓ BÁ LONG
(1922-2009)
²


Giáo sư PHÓ BÁ LONG sinh tại Hà Nội năm 1922.
1934 (12 tuổi): theo học trường Francis Xavier (Thượng Hải - Trung Quốc), học vỡ lòng tiếng Anh với Giáo sư Rose. Trong gần 6 năm học ở Thượng Hải, cậu gia nhập Phong trào Hướng đạo và tham gia các trại họp bạn (jamboree) tại Uy Hải Vệ.
Sau này, Thầy Phó Bá Long gọi các sinh viên Đại Học Đà Lạt là ‘‘đại học sĩ ’’ (大學士) để ghi nhớ những ngày du học ở Thượng Hải.

Năm 16 tuổi, cậu Long bị hư mắt phải vì bị trái banh quần vợt đập trúng mắt kiếng.

Ngày 3-5-1937 : Cậu được LM La Faye rửa tội.
Tháng 12-1939 : cậu đậu bằng Senior Cambridge.
1940: về nước.
1941: học trường Bưởi với GS Nguyễn Mạnh Hà. Năm 2008: Thầy Phó Bá Long dịch cuốn ‘‘Un excommunié’’(1992) của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Tường sang tiếng Anh với tựa đề ‘‘An Excommunicated’’ để vinh danh người thầy cũ ở Trường Bưởi Hà Nội.
1954: Chủ tịch Hội Sinh viên Công giáo tại Bắc Mỹ
1956: MBA Harvard Business School , University.
1960: Quản trị viên Ngân hàng Quốc gia Việt Nam
1964: Linh mục Viện Trưởng Nguyễn Văn Lập có công sáng lập Trường Chánh Trị Kinh Doanh cùng với GS Trần Long, GS Phó Bá Long, GS Vũ Quốc Thúc và GS Bùi Xuân Bào.
GS Trần Long làm Khoa trưởng tiên khởi. GS Phó Bá Long diễn giảng môn Quản Trị Học.
Sau này, Thầy Phó Bá Long thuật lại việc giảng dạy môn học mới mẻ này như sau :
‘‘Tôi diễn giàng bài đầu tiên về Dẫn Nhập Vào Quản Trị Học trong giảng đường Spellman. Giảng đường tràn ngập những người. Tôi thấy thật phấn khởi trước những khuôn mặt thanh niên nam nữ ham hở học hỏi. Xử dụng các kỹ thuật học được trong nhiều kinh nghiệm giáo dục khác nhau của tôi, tôi đã có cách tiếp cận không theo bài bản giảng dậy cổ truyền cho người Việt Nam . Tôi phân phối các tư liệu giáo trình cho sinh viên để họ đọc trước khi nghe giảng bài lần sau. Tôi chỉ định dự án nghiên cứu và triển khai cho các nhóm nghiên cứu thảo luận ngay trong lớp học. Tôi khuyến khích sinh viên nỗ lực học hỏi trong tinh thần phát triển tri thức mà không nhất thiết chỉ học để có được điểm tốt. Tôi giới thiệu phương pháp phân tích điển cứu. Phương pháp này đòi hỏi phải sưu tầm, thảo luận, trao đổi ý kiến và nhất là thái độ ứng xử xã hội. Khi đó phương pháp tiếp cận ấy là hoàn toàn mới mẻ đối với các thanh niên này. Họ thường có thói quen thụ động nghe giảng bài, ghi chú, rồi nhớ kỹ để lo thi cử, mà không trao đổi qua lại với giáo sư và sinh viên. Muốn khuyến khích sinh viên tham gia lớp học hơn nữa, có khi tôi lẻn đến chỗ một vài nữ sinh viên trông còn nhút nhát, đặt những câu hỏi trước tôi sẽ hỏi trong lớp sau. Khi có người trong các sinh viên hay bép xép mà không trả lời kịp, tôi có thể chỉ đến một “tay đã mớm trước” đưa ra câu trả lời khiến mọi người ngạc nhiên.’’

1971: GS Phó Bá Long đảm nhận chức vụ Khoa trưởng Trường Chánh Trị Kinh Doanh.
1971: GS Phó Bá Long kiêm nhiệm chức vụ Khoa trưởng Trường Cao học Chánh Trị Kinh Doanh.
Từ 1964 đến 1975, có 9694 người ghi tên theo học cử nhân CTKD và 1177 người ghi tên Cao học CTKD, trong số có 904 tốt nghiệp cử nhân CTKD và 51 tốt nghiệp Cao học CTKD.
Trong thời gian làm Khoa trưởng, GS Phó Bá Long có công thiết lập hệ thống bảo huynh (保 兄) theo đó sinh viên các lớp đàn anh giúp đỡ các sinh viên mới nhập học.
Giáo sư PHÓ BÁ LONG trút hơi thở cuối cùng hồi 11 giờ 30 ngày 17 tháng 2 năm 2009 tại nhà riêng : 6713 Lumsden St - Mc Lean , VA 22101 sau khi đã nhận các phép bí tích do người cháu là LM Phó Quốc Luân cử hành và với sự chứng kiến của phu nhân là Bà Claire.

( Lê Đình Thông, Tốt nghiệp Cao học CTKD, ghi thuật)
an-khang
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 2667
Ngày tham gia: 30 Tháng 1 2008

Quay về Cáo phó và tiểu sử

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron