Phó Bá Long - nhà giáo khả kính của ĐH Đà Lạt ngày ấy

Phó Bá Long - nhà giáo khả kính của ĐH Đà Lạt ngày ấy

UNREAD_POSTgửi bởi an-khang » 01 Tháng 3 2009

Phó Bá Long - nhà giáo khả kính của ĐH Đà Lạt ngày ấy...
Chủ nhật, 1/3/2009, 07:35 GMT+7

Hôm đó, khi theo dõi bản tin truyền hình buổi gặp mặt của Chủ tịch Nước với bà con Việt kiều về quê đón Năm mới, tôi cố tìm trên màn ảnh nhỏ xem anh Long có đến dự không, nhưng không thấy bóng dáng anh.
Hình ảnh
Thầy cô Phó Bá Long

Phải chăng Tết này anh không về nước? Tôi băn khoăn. Vì nhiều năm rồi anh hầu như đều đặn về Hà Nội đón Năm mới, ở chính ngôi nhà thân yêu của mẹ anh, số 4 ngõ Tôn Thất Thiệp, khi bà cụ còn sống và cả khi bà đã qua đời.
Mỗi dịp như vậy, anh chị, gia đình chúng tôi và một vài người bạn thân khác thường có với nhau một bữa cơm cuối năm ấm áp, thân tình.

Thế rồi, chỉ mấy hôm sau, cũng trên màn ảnh nhỏ, tôi lại nhìn thấy anh, mái tóc trắng, đôi kính trắng quen thuộc, không phải ở Việt Nam mà ở thủ đô Washington, trong buổi gặp mặt đón giao thừa Kỷ Sửu của Đại sứ quán Việt Nam ở Hoa Kỳ. Tôi thở phào, cảm thấy nhẹ lòng.

Nhưng, giờ đây, tất cả đã là sự thật, gia đình anh đã chính thức thông báo: Giáo sư Phó Bá Long đã trút hơi thở cuối cùng vào 11g30 tối ngày 17/02/2009 tại bệnh viện Fairfax Hospital, Virginia, Hoa Kỳ, hưởng thọ 87 tuổi.

Cách xa anh nửa vòng trái đất, tôi không thể làm được gì, chỉ ngồi nhẫm lại cuộc đời sôi nổi và nhiều biến động mà anh đã trải qua…

Du học ở tuổi 12

Anh Phó Bá Long sinh năm 1922, trong một gia đình công chức bậc trung và được nuôi dạy chu đáo theo khuôn khổ Nho giáo. Cụ thân sinh, dù là quan Tuần phủ của Chính phủ Bảo hộ Pháp nhưng vẫn cảm thấy không thật được họ ưu ái, ít nhất vì có người anh em họ gần là nhà yêu nước Phó Đức Chính bị quân Pháp xử trảm cùng với 11 đồng chí Việt Nam Quốc dân Đảng năm 1930, trong chính biến ở Yên Bái.
Hình ảnh
GS Phó Bá Long (phải) và GS Trần Thanh Minh - tác giả bài viết

Anh là một trong số rất ít học sinh Việt Nam, nếu không nói là đầu tiên, được gửi sang du học tại Thượng Hải, Trung Hoa, khi mới 12 tuổi.

Anh theo học một Chương trình giáo dục Anh Quốc ở một trường nội trú gọi là St Francis Xaviers College của một dòng tu Kitô giáo, trong gần 6 năm (1934-1940) và lấy văn bằng tốt nghiệp Cambridge School Certificate.

Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với anh, chi phối lớn con đường đi của anh sau này. Trước hết, đó là giai đoạn anh trau giồi được vốn tiếng Anh quý báu.

Ở Thượng Hải, ngoài các môn Hình học, Đại số v.v…, anh Phó Bá Long luôn học giỏi tiếng Anh, đọc và thuộc nhiều đoạn kịch của Shakespeare, sách của Jules Vernes v.v…

Thứ ngoại ngữ đó còn được anh trau giồi qua trò chơi thú vị với chiếc máy thu thanh giản đơn tự tạo (chiếc máy galen) làm bằng một cuộn dây đồng và một chiếc tụ điện.
"Dù tuổi đã già, sức đã yếu nhưng anh vẫn nhiệt huyết cống hiến những năm tháng cuối đời cho sự xóa bỏ ngăn cách, định kiến hay mặc cảm giữa những người con nước Việt xa xứ với đồng bào mình ở trong nước, góp sức vào sự phát triển và đổi mới giáo dục đại học ở quê hương mình..."

Tối tối anh nằm trên giường nghe các buổi phát thanh tiếng Anh. Chính vốn tiếng Anh thành thạo đã tạo cho anh những cơ hội không phải ai cũng có được trong cuộc đời, là chiếc cầu đưa anh đến những chân trời mới sau này.

Cũng trong giai đoạn đó, ngày 3/5 năm 1939, anh có một quyết định quan trọng, tự mình chon lựa tín ngưỡng khác với truyền thống gia đình và tín ngưỡng đó – Kitô giáo đã chiếm trọn trái tim và khối óc, chi phối anh suốt đời.

Học xong chương trình Trung học tại Anh quốc, năm 1940 anh về nước. Ở Hà Nội, anh tiếp tục hoàn tất chương trình Tú tài Pháp ở Trường Bưởi và Trường Lycée Albert Sarraut.

Cách mạng Tháng Tám nổ ra, anh đi theo quân đội, tham gia khóa học chính trị của Vệ Quốc Quân, rồi chuyển sang học các lớp Quân Dược ở Hà Nội. Trong hồi ký của mình, anh nhắc lại một kỷ niệm đặc biệt trong khoảng thời gian này.

Những năm 1945 - 1946, anh hẳn là một trong số ít người ở Hà Nội thông thạo tiếng Anh, vì vậy anh là người đầu tiên được giao đọc bản tuyên ngôn độc lập của Hồ Chủ tịch bằng tiếng Anh, nhiều lần, trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Và điều thú vị bất ngờ nữa, cũng trong dịp đó, người em gái của anh tên là Thanh Liêm, được giao hát bài “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao (đã trở thành Quốc ca của Việt Nam) trên sóng của Đài tiếng nói Việt Nam.

Tham gia kháng chiến


Sau ngày toàn quốc kháng chiến, anh lên chiến khu Việt Bắc tham gia kháng chiến. Trong những năm 1946 – 1950, trong tư cách là một người lính quân dược, anh đã được trao nhiều công việc khác nhau. Nhưng ấn tượng nhất là được cử tham gia chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn, giúp Hồng quân Trung Hoa đánh đuổi quân của Tưởng Giới Thạch, giải phóng cho bạn một vùng sát biên giới nước ta.

Vài năm trước đây, ở Hà Nội, anh có đưa tôi xem giấy ghi công là một trong những người đã tham gia chiến dịch Thập Vạn Đại Sơn.

Anh Phó Bá Long trở về Hà Nội năm 1950. Theo anh, lý do chủ yếu là sự “những trăn trở giữa lòng ái quốc và niềm tin vào Thiên Chúa”. Đó là thời kỳ lịch sử mà mối quan hệ giữa dân tộc, thực dân Pháp và tôn giáo này còn rất nặng nề, chưa được giải tỏa.

Việc chọn người - người chọn việc

Nhưng về lại Hà Nội, anh vẫn quyết chí theo con đường học vấn. Và vốn Anh văn thành thạo lại chắp cho anh đôi cánh.

Với khả năng ngoại ngữ này, tháng 7 năm 1954, anh trúng tuyển Chương trình học bổng Fulbright của Mỹ. Anh được xuất ngoại lần nữa. Điểm đến lần này là Trường Đại học Harvard, thành phố Boston.

Sau hai năm theo học, anh hoàn thành bậc Cao học Kinh doanh tại Harvard Business School. Cùng với Tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh và một số người khác, anh thuộc lứa người Việt đầu tiên được đào tạo ở trường đại học danh tiếng này.

Ngay sau khi tốt nghiệp, năm 1956, anh Phó Bá Long chọn con đường trở về nước. Anh về Sài Gòn và bắt đầu lập nghiệp trong lĩnh vực kinh tế, với những công việc khác nhau như Quản trị viên Ngân hàng Quốc gia, Tổng Giám đốc Nhà máy gạch Bắc Kỳ, Công ty thủy tinh và Giám Đốc bản xứ cho hãng dầu Esso tại Sài Gòn.

Anh cũng thử sức mình trong lĩnh vực chính trị, thậm chí được mời giữ ghế Bộ trưởng Lao Động. Nhưng hình như ở môi trường này anh luôn cô độc, anh khó ăn nhập với dòng thời cuộc và kết quả là anh phải sớm từ giã.


Năm 1970, GS Phó Bá Long chuyển qua lĩnh vực giáo dục, ban đầu làm giảng viên, rồi được bổ nhiệm Khoa trưởng trường chánh trị kinh doanh, thuộc Viện Đại học Đà Lạt, sau đó còn kiêm nhiệm Khoa trưởng trường Cao học Chính trị kinh doanh.

Hoạt động của GS Phó Bá Long trong giai đoạn 1970-1975 đã ghi lại dấu ấn sâu đậm trong quá trình hình thành và phát triển Đại học Đà Lạt, để lại nhiều kỷ niệm và sự kính trọng trong cộng đồng giáo chức và sinh viên đến tận bây giờ.

Sự nghiệp giáo dục có lẽ thích hợp với anh hơn cả, nó đã gắn bó với anh cho đến cuối đời. Năm 1975, trở lại Hoa Kỳ, anh lại đảm nhận nhiều công việc giảng dạy khác nhau như dạy Anh văn tại trường trung học, giảng dạy môn học Marketing (Tiếp Thị) tại Trường Đại học Hoa Kỳ (American University) v.v…

Và từ năm 1983-1989 anh là Giám đốc Chương trình Đào tạo kinh doanh cho người Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Đại học Georgetown ở bang Virginia. Chương trình này tạo đi tới nhiều trường đại học ở Việt Nam, Lào và Campuchia và bản thân anh đã từng trực tiếp đến những nơi đó giảng bài.

"Đến thăm anh, có người đã chứng kiến cảnh người con; một ông già tóc bạc trắng, ngồi hàng giờ, ném quả bóng nhỏ cho mẹ mình bắt để luyện cho trí óc bà đỡ trì trệ.

Nhiều người còn nhìn thấy, sáng sáng ông già ấy đẩy xe đưa bà cụ già hơn dạo lững thững trên con đường Điện Biên Phủ đến Quảng trường Ba Đình..."

Anh về lại Việt Nam, về lại Hà Nội vào năm 1987. Hơn 30 năm, thế cũng hơi muộn, nhưng đổi lại, từ đó, anh có mặt ở trong nước, ở Hà Nội hầu như thường xuyên, hàng năm.

Về nước, anh cũng không quên trở về thăm trường cũ của mình. Tôi gặp anh lần đầu tiên ở đó. Trong tư cách một cựu Khoa trưởng chính trị kinh Doanh xưa và một Hiệu trưởng Đại học Đà lạt nay, chúng tôi sát cánh nhau tổ chức một cuộc “Hội thảo về Quản trị Kinh doanh” ngay ở Trường Đại học Đà Lạt giữa năm 1989.

Đó là một cuộc hội thảo lớn với sự tham gia của mấy trăm nhà kinh doanh, nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, có cả các cựu sinh viên Đại học Đà lạt, những học trò thân yêu của anh v.v…, về một đề tài hãy còn mới mẻ và nhạy cảm thời đó, ở một thời điểm cũng nhạy cảm khi đất nước vừa mới bắt đầu mở cửa và đổi mới.

Đó là một kỷ niệm không bao giờ quên giữa anh và tôi. Hai mươi năm đã trôi qua, dù tôi rời xa Đà Lạt từ lâu rồi, nhưng chúng tôi vẫn gặp nhau, ở trong nước và cả ở ngôi nhà vườn yên tĩnh của anh, bên Mỹ, gần Washington D.C.

Thỉnh thoảng chúng tôi nhắc lại chuyện cũ và vui về việc làm có phần táo bạo khi tổ chức một cuộc hội thảo ‘hoành tráng” năm ấy. Táo bạo đối với anh vì đã dám đi giữa một làn ranh hiểm nguy vô hình, giữa những dị nghị trong nước với định kiến và cả chống đối của không ít người Việt bên Mỹ. Còn táo bạo đối với tôi, vì vội mở rộng cánh cửa cải cách nhà trường, sớm tiếp nhận luồng gió mới…

Sau cuộc hội thảo nói trên, tôi đã giành thì đưa anh thăm và làm việc với các trường đại học khác như Đại học Kinh tế TP. HCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội…

Ở những nơi đó, anh đã có những bài giảng sinh động với một phương pháp trình bày mới mẻ, phương pháp điển cứ (case study). Với những hoạt động đó, anh thực sự góp phần khích lệ việc hình thành những hướng đào tạo mới về Quản trị Kinh doanh ở một số trường đại học. Sau này, anh còn tiếp tục hoạt động này ở các trường đại học Vientiane (Lào), Pnompenh (Campuchia)…

Miệt mài cống hiến, tận tâm tận tìnhKhông còn một người thầy cả đời tận tụy với sự nghiệp giáo dục, một nhà giáo đáng kính của Viện Đại học Đà Lạt một thời...
Hình ảnh

Rõ ràng, dù tuổi đã già, sức đã yếu nhưng anh vẫn nhiệt huyết cống hiến những năm tháng cuối đời cho sự xóa bỏ ngăn cách, định kiến hay mặc cảm giữa những người con nước Việt xa xứ với đồng bào mình ở trong nước, góp sức vào sự phát triển và đổi mới giáo dục đại học ở quê hương mình.

Anh cũng không quên chu toàn phận sự đạo làm con với người mẹ thân yêu, mỗi lần anh trở về. Đến thăm anh, có người đã chứng kiến cảnh người con; một ông già tóc bạc trắng, ngồi hàng giờ, ném quả bóng nhỏ cho mẹ mình bắt để luyện cho trí óc bà đỡ trì trệ.

Nhiều người còn nhìn thấy, sáng sáng ông già ấy đẩy xe đưa bà cụ già hơn dạo lững thững trên con đường Điện Biên Phủ đến Quảng trường Ba Đình.

Trong mấy năm gần đây, bà cụ thân sinh không còn nữa, tuổi anh đã vượt qua ngưỡng 80, sức khỏe cũng không cho phép anh tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mà anh đã theo đuổi ngót 50 năm trường, anh vẫn về nước đều đặn, hàng năm. Vẫn gặp gỡ thăm viếng người thân, bạn hữu, học trò cũ ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam.

Với sự chăm sóc và tháp tùng bên cạnh của người vợ nghĩa tình, chị Đặng Trung Nghĩa, anh Phó Bá Long đã đi thăm nhiều nơi trên tổ quốc Việt Nam như Sapa, Điện Biên Phủ, Hồ Ba Bể, Tân Trào, La Vang, Phú Quốc…và cả những nơi anh từng sống trước đây như Thượng Hải (hồi còn trẻ), Quảng Châu, Ninh Minh (thời kháng chiến chống Pháp).

Giờ đây GS Phó Bá Long, anh Phó Bá Long không còn nữa. Không còn một người thầy cả đời tận tụy với sự nghiệp giáo dục, một nhà giáo đáng kính của Viện Đại học Đà Lạt một thời, một nhà trí thức Việt kiều nhiệt tâm hàn gắn vết thương ngăn cách giữa những người con đất Việt tha hương với quê hương mình, một con người luôn lạc quan và quả cảm dù cuộc đời nhiều sóng gió và không ít lúc cô đơn trong những bước thăng trầm và đầy biến động của đất nước.

Tưởng nhớ Giáo sư Phó Bá Long, tôi xin được ghi lại những dòng trên đây như một nén nhang kính viếng hương hồn Anh, một lời phân ưu chia sẻ chân thành đến chị Phó Bá Long và gia quyến cùng tất các những đồng nghiệp, cựu sinh viên và bạn bè thân hữu của anh ở khắp mọi nơi.

Trần Thanh Minh
http://www.tuanvietnam.net/news/InTin.a ... msgid=6247
an-khang
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 2667
Ngày tham gia: 30 Tháng 1 2008

Re: Phó Bá Long - nhà giáo khả kính của ĐH Đà Lạt ngày ấy

UNREAD_POSTgửi bởi an-khang » 01 Tháng 3 2009

Bây giờ ở Mỹ là ba giờ sáng ngày chủ nhật 1/3
Cám ơn giáo sư Trần Thanh Minh đã viết bài tưởng nhớ giáo sư Phó Bá Long với lời nhận định Anh đã táo bạo đi giữa lằn ranh giữa dị nghị và định kiến.
Giáo sư Minh là nguời hiệu truởng đầu tiên của truờng đại học Dalat sau năm 1975
Nghe nói thời gian làm hiệu truởng tại đây giáo sư Minh gìn giữ thư viên của truờng vô cùng cẩn thận. Sách vở không mất một cuốn kể cả bài giãng của các giáo su cũ và các bài tiểu luận của các sinh viên khi ra truờng
Giáo sư Minh cũng có nhắc đến một buổi hội thảo hoành tráng dữ dội đầy ấn tuợng năm 1989
Sau buổi hoành tráng đó giáo sư được mời về Bắc giữ một công việc khác. Vợ con ở lại miền Nam
Giáo sư Long kể lại với chúng tôi
Một thời gian sau giáo sư Long về VN ra Hà Nội có lại thăm giáo sư Minh. ông ở trong một căn phòng không lớn lắm của một chung cư, tự nấu nuớng lấy
Giáo sư Long ái ngại và hỏi giáo sư Minh
Có phải anh bị như thế này là vì hồi xưa nghe lời tôi đề nghị tổ chức buổi hội thảo đó
Ông Minh cuời hiền:
- Cũng tại nhiều thứ lắm
Giáo sư Long kết luận với chúng tôi
- Cái tội của ông Minh là tổ chức một cuộc hội thảo quá lớn và quá sớm
an-khang
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 2667
Ngày tham gia: 30 Tháng 1 2008

Re: Phó Bá Long - nhà giáo khả kính của ĐH Đà Lạt ngày ấy

UNREAD_POSTgửi bởi an-khang » 02 Tháng 3 2009

Bài viết về giáo sư PBL này cũng đuợc đăng trên một tờ báo khác ở Việt Nam
http://saigon75.com/index.php?nv=News&a ... e&sid=2181

Chỉ khác là có thêm tấm hình này
Hình ảnh
an-khang
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 2667
Ngày tham gia: 30 Tháng 1 2008

Re: Phó Bá Long - nhà giáo khả kính của ĐH Đà Lạt ngày ấy

UNREAD_POSTgửi bởi Trần Đức Bỉnh » 02 Tháng 3 2009

LỄ HỘI VỀ THĂM TRƯỜNG XƯA
Sự hội ngộ của cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt

Bài và ảnh: NGUYỆT QUẾ

Hình ảnh

Ngày cuối cùng của năm cũ, ngày 31.12.2005, tại trường đại học Đà Lạt đã diễn ra một sự kiện quan trọng, đó là Lễ hội “Về thăm trường xưa” của các cựu sinh viên trường đại học Đà Lạt, đặc biệt là sự hội ngộ giữa các cựu sinh viên từ khóa I trước năm 1975 đến nay.


Các cựu sinh viên Viện Đại học Đà Lạt đến Thư viện trường tham dự lễ trao học bổng Thụ Nhân

Hình ảnh

Cả khán phòng gần như kín chỗ với hơn 400 cựu sinh viên từ nước ngoài và khắp nơi trên mọi miền đất nước cùng các giáo sư, các thầy cô giáo đã về đây tham dự. Nhiều người tay bắt mặt mừng, sau nhiều năm đã xa, bây giờ gặp lại khóe mắt rưng rưng. Những cựu sinh viên khóa I nhớ lại và tự hào vì đã từng được học ở ngôi trường này, “ngôi trường đẹp nhất của Đông Nam Á”.

Hình ảnh

Giáo sư Phó Bá Long: "Tôi xin chắp tay tạ ơn trời, đã cho tôi được làm thầy các em"

Cũng tại lễ hội, trong buổi lễ trao học bổng Thụ Nhân, nhiều người đã lặng đi khi được biết GS Phó Bá Long nguyên là Hiệu trưởng Trường Chính trị kinh doanh của Viện Đại học Đà Lạt trước giải phóng, người đã vượt hàng ngàn cây số từ nước Mỹ xa xôi về thăm trường xưa. Hai ngày trước đó, giáo sư đã bị một tai nạn rất nặng, nhưng đã qua khỏi, vậy mà giáo sư vẫn cố gắng bước lên bục để chào và nói chuyện với các học trò của mình. Chắc chắn những ai đã từng là học trò của giáo sư hiện đang có mặt sẽ không bao giờ quên câu đầu tiên mà giáo sư đã nói trong niềm xúc động “Tôi xin chấp tay tạ ơn trời, đã cho tôi được làm thầy các em”.

Các cựu sinh viên trầm tư hồi tưởng lại kỷ niệm xưa và tự hào đã từng là sinh viên trường Đại học Đà Lạt

Hình ảnh

Khán phòng đang im ắng chợt rộ lên tiếng vỗ tay. GS Phó Bá Long nói: “Tôi được trời cho cho sự may mắn, được sống hầu hết ở thế kỷ trước, vì thế tôi dám đoan chắc với các em rằng tương lai của đất nước còn tốt đẹp hơn nhiều, vì tôi đã chứng kiến rất nhiều sự đổi thay của đất nước. Riêng những việc đã xảy ra, làm cho chính tôi chứng nhận rằng hình như đất nước chúng ta đã qua những cơn bĩ cực đến hồi thái lai. Cách đây hai hôm, tôi đã bị một tai nạn khá trầm trọng, nhưng bây giờ tôi vẫn còn đứng đây để nói chuyện cùng các em, điều đó chứng tỏ tôi còn được trời thương.”.
Câu chuyện của GS Phó Bá Long - người Việt Nam đầu tiên học ở Trường Kinh doanh Harvard trong chuyến về thăm trường đã đem đến nhiều điều ngạc nhiên về Giáo sư Trần Thanh Minh – Vị Hiệu trưởng trường Đại học Đà Lạt từ những năm đầu đất nước mới được thống nhất. Sự hội ngộ giữa giáo sư Phó Bá Long và giáo sư Trần Thanh Minh, nói như GS Phó Bá Long “đối với thầy là một phép lạ”. Giáo sư Trần Thanh Minh sẽ có mặt tối nay cùng chúng ta”.

Hình ảnh

Sinh viên nghèo hiếu học nhận học bổng Thụ Nhân truyền thống
Sau khi sang định cư tại Mỹ, GS Long đã từng nhiều lần được Giáo sư Trần Thanh Minh mời về Đà Lạt để nói chuyện với cán bộ và sinh viên về quản trị kinh doanh, về chính sách công. “Năm 1989, chính thầy Hiệu trưởng Trần Thanh Minh đã tổ chức đón tôi để chuẩn bị cho 03 ngày hội của trường về marketing. Thời đó, cách đây mười mấy năm, người ta vẫn còn e ngại, nhưng thầy Minh đã tổ chức và nói về marketing”. Hôm nay, trong buổi gặp mặt này, GS Phó Bá Long đã tiếp tục câu trả lời cho các học trò của mình mà thầy gọi là “Đại học sĩ” về định nghĩa “marketing là gì?”

Các sinh viên trẻ của trường Đại học trên giảng đường hôm nay hướng đến tương lai

Hình ảnh
Cả khán phòng lặng yên như hàng chục năm trước cùng lắng nghe lời thầy giảng bài trên giảng đường hôm nào, chỉ khác rằng vị giáo sư bây giờ không còn trẻ nữa, tóc trắng như mây đang ở độ tuổi "xưa nay hiếm".
Giáo sư cho rằng định nghĩa đó rất giản đơn, hầu hết mọi hoạt động kinh doanh (trừ việc trồng lúa) đều có thể làm được kinh doanh. Cũng như, bất cứ hoạt động gì, các nhà khoa học, tất cả các em đều có thể làm ra để kinh doanh. “Chúng ta đã dùng cái danh dự đó để tạo cho đất nước chúng ta một thế vận hội rất đặc biệt mà cả thế giới ngày nay phải ngắm nhìn”.
Nhắc đến trường Đại học Đà Lạt với bao nhiêu tình cảm và kỷ niệm. Trong câu chuyện của mình, Giáo sư Phó Bá Long vẫn luôn nhắc đến người bạn đồng nghiệp, người đã quản lý đào tạo giáo dục của trường những năm dài sau năm 1975. “Thầy Trần Thanh Minh đã làm tôi rất ngỡ ngàng khi nói với tôi rằng, hôm nay chúng ta đến mời Cha Nguyễn Văn Lập (Viện sĩ – giáo sĩ) làm Hội trưởng Danh dự cho Hội cựu sinh viên Đà Lạt. Tôi vẫn tự coi là đã mời được giáo sĩ rồi. Tôi biết các vị giáo sĩ hiện đang có mặt ở đây vẫn còn nhớ ơn điều đó. Thầy Trần Thanh Minh đã tạo mối liên hệ đầu tiên cách đây mười mấy năm ở trường này”.

Hình ảnh

Ngôi Sao đỏ ở Khu Lăng Tĩnh nổi bật trên nền trời xanh - biểu tượng của Trường Đại học Đà Lạt


Nhắc đến Cha Nguyễn Văn Lập, nhiều người bồi hồi nhớ về dĩ vãng. Trước đây trường Đà Lạt cũ có một cây thánh giá cao, khi mới tiếp quản nhà trường thầy Trần Thanh Minh đã cho bọc thành ngôi sao màu đỏ (sao trí tuệ). Ngôi sao màu đỏ đó đã trở thành biểu tượng của trường. Đằng sau sự lặng lẽ của nhà khoa học, nhà giáo, thầy Minh đã từng có những ý tưởng táo bạo và tình cảm đến như vậy. Về thăm lại trường xưa, nhiều cựu sinh viên khóa I đã đến khu Lăng Tĩnh, chiêm ngưỡng “ngôi sao đỏ” cùng với lòng biết ơn của mình.
Giáo sư Phó Bá Long nói như nhắn nhủ các học trò của ông – cựu sinh viên của Viện Đại học Đà Lạt khi chọn con đường quản trị kinh doanh, “Các vị đại học sĩ, đừng bao giờ nói với tôi rằng “khổ quá thầy ơi!". Đó là cái nghiệp của chúng ta, cái nghề có thể bỏ được cái nghiệp thì không”.Sinh viên nhận học bổng của trường Đào tạo Việt Mỹ
Hình ảnh

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đình Hảo cho biết: “Trường Đại học Đà Lạt ngày nay là tài sản rất quý giá, một cơ ngơi đầy đủ khang trang đẹp đẽ, rộng rãi với sức chứa hàng ngàn sinh viên, hàng chục ngôi nhà làm việc và sinh hoạt cùng với các phòng thí nghiệm, các tài liệu giảng dạy, nghiên cứu học tập… đó là những phương tiện quý giá mà trường có được của những năm đầu mới giải phóng. Bên cạnh đó, truyền thống của mối quan hệ trường Đà Lạt trước đó là một di sản có giá trị lâu đời đối với sự phát triển Đại học Đà lạt sau giải phóng đến nay. Trong thời gian qua, Trường đại học Đà lạt là một trong 10 trường cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những trường đạt chất lượng cao. Trường Đại học Đà Lạt đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba (năm 1986), Huân chương Lao động hạng hai (1996) và Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2001). Gần đây nhất, ĐH Đà Lạt là một trong số ít trường ĐH trên cả nước đã được nhận chứng chỉ sau hơn một năm trường này thực hiện quy trình quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000”.
Hình ảnh

Trường Đại học Đà Lạt Mừng năm mới 2006

Trước năm 1975, trường Đại học Đà Lạt có 5 khoa: sư phạm, quản trị kinh doanh, chính trị kinh doanh, văn khoa và thần học. Cùng với sự phát triển của đất nước, Đại học Đà Lạt không ngừng nỗ lực phấn đấu mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo. Từ một trường đại học với một số ít ngành đào tạo hạn chế, Đại học Đà Lạt đã vươn lên thành một đại học đa ngành và đa lĩnh vực với 32 ngành đào tạo, trong có có những ngành đào tạo mà xã hội hiện đang có nhu cầu khá lớn như: ngoại ngữ, tin học, quản trị kinh doanh. Từ quy mô đào tạo trên dưới 1.000 sinh viên vào những năm 1976-1980, cho đến nay trường có 400 cán bộ, gần 16.000 sinh viên từ khắp 14 tỉnh thành trong cả nước theo học tại trường. Từ năm 1992 đến nay, bên cạnh đào tạo cử nhân, Đại học Đà Lạt còn đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ với nhiều ngành khác nhau.

Đại học Đà Lạt ngay sau ngày thống nhất đất nước đã được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ khoa học cho các tỉnh Tây Nguyên, Trung bộ và Đông Nam bộ, trong đó có Lâm Đồng. Nhiệm vụ cụ thể của trường trong thời gian đầu là cùng với đội ngũ cán bộ của Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt xây dựng và phát triển các ngành mũi nhọn như vật lý hạt nhân, hóa phóng xạ và sinh học phóng xạ. Trong những khóa đầu tiên, Đại học Đà Lạt đã đào tạo được hàng trăm cán bộ khoa học - kỹ thuật thuộc các lĩnh vực nói trên. Nhiều người trong số họ hiện đang là những cán bộ giỏi của Viện nghiên cứu Hạt nhân hoặc đang giữ các trọng trách khác nhau trong những cơ quan chính quyền, trường học, viện nghiên cứu, các tổ chức kinh tế... của địa phương Lâm Đồng.

Hình ảnh
Các cựu sinh viên khóa I của Viện Đại học Đà Lạt xưa
.

Cùng với Lễ hội “Trở về trường xưa” của các cựu sinh viên trường Đại học Đà Lạt, theo thông lệ hàng năm cứ vào tháng 12, trường Đại học Đà Lạt trao “học bổng Thụ Nhân” được quyên góp từ “gia đình thụ nhân” nhiều năm qua từ hải ngoại. Năm nay, nhân dịp này cùng với học bổng thụ nhân dành cho các sinh viên nghèo hiếu học còn có Quỹ học bổng Trường đào tạo Việt Mỹ từ ông Hoàng Ngọc Phan – việt kiều Mỹ, cựu sinh viên khoá I, Khoa quản trị Kinh doanh của Viện đại học Đà Lạt đã đóng góp cho sinh viên của trường .
Trong đêm Lễ hội "về với trường xưa" và đón giao thừa năm mới 2006, cùng với lời thơ, tiếng hát, là dịp thầy trò ôn lại những kỷ niệm xưa, bạn bè lâu ngày gặp lại, sự hội ngộ giữa các thế hệ học trò. Giáo sư Phó Bá Long đã từng là người thầy uyên bác của các vị “đại học sĩ” (Đại học sĩ - câu nói thân thương mà giáo sư dành cho các học trò của mình) ở thế hệ trước, thì sau năm 1975, cùng với chất lãng mạn của một trí thức, một nhà văn hoá, thầy Trần Thanh Minh là người thầy lớn của nhiều thế hệ học trò.Tính đến năm 2008, trường Đại học Đà Lạt vừa tròn 50 tuổi. Nếu tính từ năm 1975 đến nay, trường chỉ mới đi qua chặng đường 30 năm phát triển. Đối với nhiều cán bộ của trường và đối với những cựu sinh viên của trường, những ai đã từng quan tâm đến sự tồn tại và phát triển của Đại học Đà Lạt non trẻ trên vùng đất Nam Tây nguyên, có thể được nhìn nhận như là một chặng đường lịch sử đáng ghi nhớ. Những nỗ lực, những tình cảm buồn vui, những khó khăn, những vận hội và thách thức... có thể đã và đang dần dần trở thành kỷ niệm. Như GS - TS Nguyễn Hữu Đức – Hiệu trưởng Trường đại học Đà Lạt đã nói “Những thành quả của chặng đường vừa qua và những tiền đề được tạo ra từ những thành quả ấy đang là những điểm tựa đích thực và vững chãi cho tương lai của một Đại học Đà Lạt mong muốn trưởng thành và hưng thịnh cùng với sự tiến bộ vượt bậc của đất nước và nhân dân Việt Nam”.
N.Q
Theo Vietnam net
Hình đại diện của thành viên
Trần Đức Bỉnh
Thành viên 3 Sao ***
Thành viên 3 Sao ***
 
Bài viết: 303
Ngày tham gia: 04 Tháng 2 2008


Quay về Góp nhặt đó đây

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron