"TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

"TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 03 Tháng 9 2013


SÁU SUY TƯỞNG GIÚP DƯỠNG SINH

BS. Nguyễn Hữu Đức
Trong dân gian hiện nay, đặc biệt có cầu nối internet giúp sức lan tỏa rất hiệu quả, đã lan truyền những ý tưởng đủ loại màu sắc. Biết chắc lọc, ta có thể chọn những suy tưởng làm kim chỉ nam hỗ trợ đường đi nước bước của cuộc sống mình để đạt được những điều tốt đẹp.
Nhiều người quan tâm cuộc sống mình chỉ “thường thường bậc trung thôi và chẳng có mơ ước quá cao xa” rất tâm đắc với suy tưởng liên quan đến 6 điều thường được kể trong tiệc vui họp mặt bạn bè. Đó là “Cuộc sống tốt lắm khi một vợ (chồng), hai con, ba tấm, bốn bể, năm châu và cuối cùng sáu tấm”. Suy đi ngẫm lại suy tưởng vừa kể thì đúng là có cuộc sống mà nhiều người thường thường bậc trung cứ mãi mơ ước là “Chỉ một vợ một chồng sống thật hạnh phúc, có hai con và nuôi dưỡng chúng thành người có ích cho xã hội, sở hữu căn nhà ba lầu khang trang (“ba tấm” đây là nói đến nhà có ba tầng), có điều kiện đi du lịch bốn bể năm châu (thăm thú cả thế giới thì còn gì bằng) và cuối cùng chết được chôn cất đàng hoàng (“sáu tấm” đây chỉ quan tài).
Tuy nhiên, sáu điều trong suy tưởng vừa kể trừ điều sau cùng không thể đạt được nếu người ta không có sức khỏe để hưởng vui thú cuộc đời. Cũng trong dân gian, nhiều người trong sinh hoạt gặp gỡ, thậm chí trong chuyện trò nghiêm túc đã kể cho nhau nghe sáu suy tưởng giúp nâng cao sức khỏe, kéo dài cuộc sống. Nói gọn hơn, có sáu suy tưởng giúp “dưỡng sinh” xin kể lại sau đây.

“Dưỡng sinh” là gì?
Nói nôm na, dưỡng sinh là cách “nuôi dưỡng sự sống với mục đích được trường thọ an vui”. Có hẳn bộ môn Dưỡng sinh trong ngành Y giúp người ta tập luyện đúng mực, ăn uống đúng phép, có thái độ tinh thần thích hợp để dưỡng sinh. Sống sao điều hòa âm dương trong cơ thể, sống hợp quy luật sinh học và thiên nhiên và chuyển hóa thái độ tinh thần nhằm giúp dưỡng sinh.
Sáu suy tưởng giúp dưỡng sinh được tóm gọn như sau: “Một trung tâm, Hai một chút, Ba quên, Bốn có, Năm phải, Sáu không”.
Diễn giải rộng ra, Sáu suy tưởng giúp dưỡng sinh có nội dung như sau:

1. “MỘT TRUNG TÂM”: SỨC KHỎE
Trước hết, Sức khỏe là gì? Từ năm 1946, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra định nghĩa về sức khỏe: “Sức khỏe không chỉ là không bệnh tật mà là trạng thái hoàn toàn sảng khoái về thể chất, tinh thần và xã hội”.
Định nghĩa trên cho thấy thân và tâm của con người dính liền với nhau như hình với bóng, và có sức khỏe có nghĩa “thân tâm an lạc”. Điều hết sức thú vị là đối với những ai là con nhà Phật không phải đến bấy giờ, tức thời điểm WHO đưa ra định nghĩa, mà từ rất lâu rồi con nhà Phật thường chúc mọi người: “Thân tâm thường an lạc”. Đúng là chỉ có sức khỏe toàn diện khi đạt được trạng thái CÂN BẰNG, HÀI HÒA GIỮA CÁ NHÂN, XÃ HỘI, MÔI TRƯỜNG. Và ta cũng chỉ có sức khỏe khi Dinh dưỡng, Vận động, Ngủ nghỉ đúng phép.

- Dinh dưỡng để dưỡng sinh:
Ăn đa dạng: không ăn thứ gì nhiều quá cũng như không bỏ thứ gì cần thiết, tức ăn uống đầy đủ và cân bằng 5 nhóm chất dinh dưỡng (đạm, đường bột, béo, vitamin và chất khoáng).
Không ăn uống quá no, không quá đói (nên ăn với một chút đói trong no chứ đừng no đến căng bụng).
Ăn uống theo mệnh lệnh của bao tử (đừng ép mình nhịn ăn quá đáng do sợ bệnh). Vua thiền sư Trần Nhân Tông đã dạy: “Cư trần lạc đạo thả tùy duyên/ Cơ tắc xan hề khốn tắc miên/ Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch, Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.”” (Sống đời vui đạo tùy duyên/ Đói thì ăn, mệt ngủ liền một khi/ Nhà ta châu báu thiếu gì/ Vô tâm trước cảnh hỏi chi là thiền).
Không chỉ Ăn “đủ” mà còn Ăn “lành”. Ăn “lành” là biết cách ăn uống như: luôn thực hiện “ăn chín, uống sôi”; thức ăn cũ cần nấu chin kỹ trước khi ăn; bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, gián, bụi bặm xâm nhập; rửa tay bằng xà bông trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh và lao động v.v… Muốn ăn “lành” phải có sự hỗ trợ của xã hội. Bởi vì không thể bảo đảm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho mọi người nếu không có sự quản lý hữu hiệu của cơ quan quản lý chức năng nhà nước.

- Vận động để dưỡng sinh:
Phải luyện hình kết hợp với luyện thở. Nên lưu ý, vận động thể lực đúng cách kết hợp thở sâu sẽ giúp: bệnh tránh, già chậm. Thở thâm sâu không chỉ cho ta nguồn sống nhờ thu thật nhiều khí oxy, thải cho gần hết khí CO2 ở phổi, mà còn tác động giúp thanh lọc tâm ý. Thở thật thâm sâu là hít thở với trạng thái tỉnh thức hoàn toàn: “Hít vào, thấy bụng phình ra; Thở ra, thấy bụng xẹp lại”. Và với tâm ý thanh tịnh: “Hít vào tâm tĩnh lặng: Thở ra miệng mĩm cười”, và với tâm hân hoan, như Đức Phật Thích Ca trong kinh Niệm xứ và niệm hơi thở đã cho thấy: “Với tâm hân hoan, tôi thở vào; Với tâm hân hoan, tôi thở ra”, để như thế mà đi vào thiền, để buông xả. để quán chiếu sâu sắc thân thể, tâm thức và hoàn cảnh. Nhằm đem lại an lạc hạnh phúc cho ta và cho cả thế gian này.

- Ngủ nghĩ để dưỡng sinh:
Cần ngủ giấc ngủ đủ và sâu. Giấc ngủ không mộng mị là giấc ngủ đủ, sâu và là cách phục hồi sinh lực tốt nhất. Ngủ có đủ thì mới say giấc nồng, và nếu ngủ sâu thì dù có nằm mộng, khi thức dậy chẳng nhớ gì hết. Dấu hiệu cho biết ngủ đủ là có sự sảng khoái, tươi tỉnh, thoải mái khi thức giấc, làm việc bình thường vào ban ngày. Ngày nay, khoa học đã chứng minh ngủ đủ sẽ có sức khỏe tốt, còn thiếu ngủ sẽ bị đủ thứ bệnh.
ĐỂ CÓ SỨC KHỎE: “Ngủ không mộng mị, thức chẳng lo âu, ăn không cầu kỳ, thở thật thâm sâu (Trang Tử, Nam Hoa Kinh)


2. “HAI MỘT CHÚT”: THOÁNG MỘT CHÚT, HỒ ĐỒ MỘT CHÚT

Thoáng một chút: Không bảo thủ, không khư khư luôn cho là mình đúng còn người khác là sai. Quan niệm không còn đúng nếu cho rằng khi già, cơ thể lão hóa thì tính cách con người cố định, trở nên “cứng ngắc”,“bảo thủ”. Một nghiên cứu của Đại học Vermont và Đại học Virginia (Mỹ) khảo sát khoảng 46000 người (1972-2004) cho thấy cùng với tuổi càng cao, tính cách, thái độ của con người có thay đổi, không mang tính cực đoan như khi còn trẻ, tư tưởng có được “giải phóng” chứ không cứng ngắc. Thoáng một chút cũng có nghĩa hãy buông xả.
Hồ đồ một chút: không sợ gây ra sai lầm, luôn là chính mình. Hồ đồ thường do quên (lưu ý, đối với người cao tuổi, suy giảm trí nhớ là quá trình tự nhiên của tuổi già, hãy chấp nhận thực tế “đang là” này và tìm cách bảo vệ, trau dồi trí nhớ).


3. “BA QUÊN”: QUÊN TUỔI TÁC, QUÊN BỆNH TẬT, QUÊN GIẬN-HẬN THÙ

- Quên tuổi tác, quên bệnh tật: chấp nhận thực tại “đến tuổi già là đến thời điểm tuổi tác chồng chất và dính liền bệnh tật”. Nếu không quên được tuổi tác, không quên bệnh tật sẽ bất an, khổ sở, lo âu. Tại sao ta không chọn lối sống vui vẻ, nhẹ nhàng, ít lo âu?
- Quên giận-hận thù:
Giận là thái độ bất bình với những gì xâm phạm “cái tôi” mong muốn sở hữu, thỏa mãn, phóng đại. Giận luôn luôn là mất khôn (là đám lửa nhỏ có thể thiêu hủy khu rừng thương yêu rộng lớn bạt ngàn). Giận là thái độ thoáng qua không tồn tại lâu nhưng cũng có thể kéo dài bùng nổ thành hận thù. Hận thù là chỉ muốn làm hại người khác (hại người: ngoài hận thù còn do ngu dốt, tham lam)
ĐỂ THỰC HIỆN “BA QUÊN”: HÃY SỐNG TRỌN VẸN VỚI GIÂY PHÚT HIỆN TẠI.


4. “BỐN CÓ”:

CÓ người thân để thương yêu (có bạn đời càng tốt), CÓ bạn tri kỷ để chia sẻ, CÓ sổ tiết kiệm và CÓ nhà ở để bảo đảm cuộc sống vật chất.
Trong cuộc sống vô thường, Bốn Có vừa kể không bắt buộc phải có đủ. Riêng thương yêu, dân gian đã có thơ rằng: “Trăm năm trước ta không hề gặp/ Ngàn năm sau biết gặp được không?/ Cuộc đời sắc sắc không không/ Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau”. Sống như thế là ta có nhiều lắm.


5. “NĂM PHẢI”:

PHẢI hoạt động, PHẢI cười, PHẢI biết kể chuyện, PHẢI lắng nghe, PHẢI bình thường hóa mọi chuyện.


6. “SÁU KHÔNG”:

KHÔNG bám chấp, KHÔNG cá nhân chủ nghĩa, KHÔNG so sánh, KHÔNG bi quan, KHÔNG chỉ biết sống cho quá khứ và tương lai, KHÔNG nỗ lực quá đáng.
Sáu KHÔNG nhưng rốt lại một KHÔNG là KHÔNG BÁM CHẮP. Trong dân gian có thơ rằng: “Một bám chắp, hai bám chắp/ Chất chứa trong lòng chi cho khổ/ Trăm xả bỏ, ngàn xả bỏ/ Thong dong tấc dạ vậy mà vui”.

Suy gẫm “SÁU KHÔNG” sao thấy quá giống “LỤC ĐỘ BA LA MẬT” của nhà Phật. Vì:

KHÔNG BÁM CHẤP có khác chi BỐ THÍ.
KHÔNG CÁ NHÂN CHỦ NGHĨA chỉ đạt được khi TRÌ GIỚI rốt ráo.
KHÔNG SO SÁNH khi thành thục NHẪN NHỤC, NHƯỜNG NHỊN.
KHÔNG BI QUAN khi TINH TẤN tức nỗ lực chính đáng.
KHÔNG CHỈ BIẾT SÔNG CHO QUÁ KHỨ VÀ TƯƠNG LAI khi THIỀN ĐỊNH với cái hiện tại.
KHÔNG NỖ LỰC QUÁ ĐÁNG khi CHÁNH NIỆM để có TRÍ TUỆ
.
(Bài viết "Sáu suy tưởng giúp dưỡng sinh" đã đăng trên Văn hóa Phật giáo 1-9-2013. Nội dung được viết lại từ buổi nói chuyện tại Câu lạc bộ Dưỡng sinh)
,,,,,,
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 05 Tháng 9 2013

*****


Nhất “Áp”, nhị “Đường”,
tam “Cô”, tứ “Béo”*
***Theo cuộc thăm dò của cơ quan Y tế Hoa Kỳ, thì trên 10 triệu người Mỹ trong số 43 triệu mắc bệnh cao áp huyết không biết là mình bị bệnh này. Còn trong số những người biết mình bị thì có đến 16% không được uống hoặc không chịu uống thuốc.I. Nhất Huyết Áp Cao:


Hình ảnhBệnh tim mạch đứng hàng đầu tại Mỹ về con số tử vong từ trước đến nay với 7,5 triệu người bị bệnh này và 250.000 người bị biến chứng hay chết mỗi năm.
Chưa kể bệnh tai biến mạch máu não (stroke) với 600.000 người bị đứt mạch máu não và làm 150.000 chết mỗi năm.
Bệnh cao áp huyết là đệ nhất cao thủ hợp cùng với tam quái khác là Ðường, Mỡ và Béo gây ra bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não. Bệnh cao áp huyết này còn có biệt danh là Sát Nhân Thầm Lặng. Theo cuộc thăm dò của cơ quan Y tế Hoa Kỳ, thì trên 10 triệu người Mỹ trong số 43 triệu mắc bệnh cao áp huyết không biết là mình bị bệnh này. Còn trong số những người biết mình bị thì có đến 16% không được uống hoặc không chịu uống thuốc. Ngay cả những ai uống thuốc thì lại có đến hơn 50% áp huyết vẫn còn bị cao không hạ xuống theo đủ tiêu chuẩn.

Bác sĩ hay cho biết 2 con số sau khi đo áp huyết:
số đầu gọi là systolic pressure (Huyết áp Tâm Thu) đo lường sức ép trên mạch máu khi tim co lại và
số thứ 2 gọi là diastolic pressure (Huyết áp Tâm Trương) đo sức ép trên mạch máu khi tim dãn ra.
Từ 18 tuổi trở lên: systolic dưới 130mmHg và diastolic dưới 85mmHg là bình thường, nếu con số trên 140/90 thì được coi là áp huyết cao, và chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: 140-159 (systolic) và 90-99 (diastolic)
Giai đoạn 2: 160-169 (systolic) và 100-109 (diastolic)
Giai đoạn 3: > 180 (systolic) và > 110 (diastolic)

Lý do gây ra bệnh:
95% trường hợp là không biết rõ tại sao bệnh nhân bị (primary hay essential hypertension): người mập, ít hoạt động thể thao, nghiện rượu, ít ăn đồ có potassium, hay bị stress, di truyền, tuổi già thường dễ có áp huyết cao.
Còn dưới 5% là do một bệnh khác gây ra (secondary hypertension): một số loại bệnh thận, có bầu gần ngày sinh (preeclampsia), nghẽn mạch máu nuôi thận, bệnh nang thượng thận (pheochromocytoma, Cushing). Nếu bạn duới 35 tuổi mà bị áp huyết cao trên 180/110, dùng nhiều thuốc mà không có hiệu quả, đột ngột có biến chứng thì bác sĩ hay chú ý nhiều hơn để tìm một trong những nguyên do vừa liệt kê.
Một vài bệnh nhân khi gặp bác sĩ hoặc y tá đo thì trên 140/90 một chút, nhưng trở lại bình thường ở nhà thường được gọi là "sợ bóng vía bác sĩ" (white coat hypertension), không nhất thiết phải uống thuốc.

Triệu chứng bệnh cao áp huyết:
Bệnh này thường không có triệu chứng ở vào thời gian đầu, bác sĩ khám phá ra bệnh nhân cao huyết áp khi khám tổng quát hàng năm, hay khám vì một lý do nào khác vì thế được mệnh danh là sát nhân thầm lặng. Có vài người than phiền nhức đầu, hơi mệt, choáng váng mặt mày, tim đập mạnh nhưng không đúng hẳn là do áp huyết cao gây ra. Nếu áp huyết đột ngột lên trên 180/110 thì may ra mới có triệu chứng như hoa mắt, nôn mửa, nhức đầu mạnh (malignant hypertension).

Về lâu về dài nếu không chữa trị đúng mức sẽ gây ra nhiều biến chứng:
* Bệnh xơ cứng động mạnh gây đau tim (heart attack)
* Tai biến mạch máu não (Stroke)
* Nhồi máu cơ tim (Congestive Heart Failure)
* Suy Thận sẽ dẫn đến bị lọc hoặc thay thận (Kidney Failure)
* Hư mắt (Retinopathy)(còn tiếp)..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 07 Tháng 9 2013

*****CHUYỆN ĂN UỐNGVũ Quí Đài,
Nguyên Khoa Trưởng Đại Học Y Khoa Sài GònCó gì mới trong vấn đề ăn uống sao cho lành mạnh? Trong vòng một vài chục năm trở lại đây, có nhiều điều mới không giống những kiến thức ta có từ trước.
Sau đây là những tóm lược của khoa dinh dưỡng thuộc Viện Đại Học Berkeley.
Bơ và margarine

Chuyện cũ: Có một thời người ta ca tụng margarine, vì margarine có nguồn gốc thực vật nên không có cholesterol và ít chất béo bão hòa hơn là bơ. Sau đó lại thấy là cũng phải coi chừng margarine vì chất dầu trong margarine có nhiều thứ chất béo gọi là “trans” (transfat), cũng có hại cho tim mạch như chất béo bão hòa.
Chuyện mới: Có một số margarine mới được tung ra thị trường gần đây, không có chất béo trans. Thí dụ như margarine làm bằng dầu canola. Hoặc là những thứ margarine lỏng, margarine “diet” trong đó chất béo trans được giảm đi nhiều. Ngoài ra cũng có những margarine mới, như Benecol, Take Control ăn vào có thể giảm cholesterol phần nào. Nếu chỉ lâu lâu dùng chút đỉnh, thì thật ra cũng không cần chọn lựa gì nhiều, bơ hay margarine đều được cả.Vấn đề muối
Chuyện cũ: Ăn mặn thì sẽ bị cao huyết áp.
Chuyện mới: Không phải cứ ăn mặn thì huyết áp bị cao. Chỉ có những người do yếu tố di truyền hay nguyên do nào khác mà nhạy cảm với muối, thì mới cần kiêng mặn.
Tuy nhiên, về thực tế, không biết được ai là người nhạy cảm, ai không, và huyết áp có cao lên thì cũng bị từ từ không thấy được ngay, cho nên tốt hơn hết là đừng nên ăn mặn quá. Ngoài những món mặn, như đồ ăn kho, những thực phẩm bán sẵn như đồ hộp, xúc xích, chips... thường có rất nhiều muối. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng có thể làm cho xương bị xốp.


Đậu nành
Chuyện cũ: Đậu nành là một thứ ngũ cốc không có gì đặc sắc.
Chuyện mới: Đậu nành và những chế phẩm làm từ đậu nành như tàu hũ, sữa đậu nành không những làm cho cholesterol giảm bớt, mà còn có thể làm đỡ bị ung thư. Nếu bạn ăn uống theo chế độ, ít cholesterol, ít chất béọ lại thêm chừng 25 grams chất đạm từ đậu nành thì sẽ giảm thiểu được rủi ro bị bệnh nghẹt động mạch vành sinh, đứng tim.
Tuy nhiên, đậu nành, cũng như những rau cỏ khác (và tất cả thực phẩm khác), là một hợp thể phức tạp của nhiều chất. Cho nên ăn có chừng mực vẫn là điều quan trọng.Ăn bắp

Chuyện cũ: Ăn bắp không tốt bằng ăn cơm hay bánh mì.
Chuyện mới: Bắp là một thứ ngũ cốc cũng tốt không kém gì các loại gọi là “whole grain” khác. Bắp vàng có chứa nhiều chất tiền phẩm của sinh tố A, nhóm carotenoid, làm cho “sáng mắt.” Tuy nhiên cũng nên nhớ là sinh tố A nhiều quá mức lại có hại. Bắp màu trắng thì không được tốt như bắp vàng.Cà chua
Chuyện cũ: Cà chua có nhiều sinh tố C, nhưng phải là cà chua tươi mới được.
Chuyện mới: Đúng là cà chua có nhiều sinh tố C, và càng tươi thì sinh tố càng nhiều. Nhưng ngoài sinh tố C, cà chua còn có một chất gọi là lycopene. Chất này có thể phòng ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Có điều đặc biệt là cà chua đã chế biến (như xốt cà) thì chất lycopene lại dễ hấp thụ vào cơ thể hơn.Tôm, cua, mực...
Chuyện cũ: Tôm có nhiều cholesterol, không nên ăn.
Chuyện mới: Đúng là tôm và mực có nhiều cholesterol nhất so với nghêu, sò, hến. Một nửa pound tôm có khoảng 300 mg cholesterol, là mức tối đa cho một ngày. Nhưng tôm lại rất ít chất béo bão hòa, là thứ làm hại tim nhiều hơn là cholesterol. Ngoài ra, tôm cũng có chất béo omega-3 là thứ chất béo giúp cho đỡ bị nghẹt tim. Như vậy thì ăn vừa phải là tốt hơn cả.
Cũng nên ghi thêm là tôm, cua (kể cả tôm hùm), scallop, nghêu, sò, chem chép... có ít cholesterol hơn là thịt bò.Cà phê và trà
Chuyện cũ: Uống cà phê có hại. Có người nói uống trà bị xốp xương.
Chuyện mới: Cà phê là thứ đồ uống được nghiên cứu kỹ càng nhất trên thế giới. Các kết quả cho thấy là cà phê, cũng như chất caffeine trong các thực phẩm khác, không làm hại tim, không sinh ung thư, không làm loét bao tử.
Có một số người uống nhiều quá thì cảm thấy bứt rứt, nhưng nói chung thì uống vừa phải không có hại gì nếu không sẵn có bệnh như bệnh loạn nhịp tim. Nếu đang uống cà phê nhiều đều đều mà muốn thôi, thì đừng ngưng ngang, mà phải bớt từ từ trong nhiều ngày để tránh khỏi bị nhức đầu.
Trà có chất “kháng oxyt hóa” (antioxidant), nên có thể giảm thiểu rủi ro bị ung thư. Ngoài ra, trà cũng làm cho đỡ nghẹt mạch máu vì cholesterol. Trà không làm xốp xương. Dĩ nhiên là những thứ lá lẻo linh tinh gọi là “herb tea” vì không phải là trà, nên không kể .Tin vui cho người mê sô cô la
Chuyện cũ: Sô cô la có hại, nhiều ca lo ri lắm, đừng ăn.
Chuyện mới: Đúng là sô cô la có nhiều ca lo ri. Nhưng sô cô la cũng như trà, có nhiều chất kháng oxyt hóa.
Ngoài ra có một cuộc khảo sát đại quy mô, cho thấy là trong số những người bình thường có hoạt động thể dục thể thao, thì nhóm người có ăn mỗi tháng vài phong sô cô la sống lâu hơn nhóm người không ăn sô cô la. Lý do thì không hiểu tại sao. Cuộc khảo sát chưa kết thúc.Cam, chanh, bưởi

Chuyện cũ: Các trái cây này có nhiều sinh tố C.
Chuyện mới: Vẫn đúng vậy. Nhưng ngoài ra, cam, chanh, bưởi còn có nhiều chất giúp cho đỡ bị ung thư và trúng gió.


Màu sắc của rau quả

Chuyện cũ: Không để ý đến màu sắc.
Chuyện mới: Những loại rau và trái cây đậm màu, thường có nhiều sinh tố và chất khoáng hơn. Thí dụ như nho đỏ, dâu, mận “Đà Lạt,” cam, cà rốt, rau dền, rau cải xanh, củ cải đỏ, v.v. Ngoài ra, chất màu của thực vật còn có thể phòng ngừa nhiều bệnh kinh niên, kể cả ung thư, vì có nhiều chất kháng oxyt hóa.Trái Bơ
Chuyện cũ: Ngày xưa người ta, cả giới y khoa, cũng cho là trái bơ nó nhiều chất béo lắm, nên nó còn có nickname là "butter pear" nữa. Một trái trung bình có 30 grs chất béo, tương đương với một cái hambuger to), và vì thế các vị "chuyên môn" thường khuyên mình nên hạn chế ăn uống thứ trái cây này.
Chuyện mới: Nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, hầu hết chất béo từ trái bơ thuộc loại "monounsaturated", lại là tốt cho mình. Tốt vì nó có thể làm giảm mức độ cholesterol. Vì thế chính phủ Mỹ khuyên nên ăn trái này ( bơ ) . Em mừng hết lớn.
Cụ thể hơn, trong một cuộc thử nghiệm năm 1996, 45 người đã ăn trái bơ mỗi ngày trong một tuần. Kết quả là họ đã thấy cholesterol ở những người này giảm trung bình khoảng 17%. Tưởng cũng nên nói thêm một tí rằng cholesterol của mình nó gồm :
- LDL (low density lipoprotein, hoặc "bad fat") và triglycerides, có thể gây hoặc làm trầm trọng hơn những chứng bịnh tim
- HDL (high density lipoprotein, hay "good fat" levels), có thể làm giảm bớt nguy cơ bệnh tim
Số 45 người kia thì sau một tuần "thí nghiệm", số LDL của họ xuống và HDL lên.
Họ tìm thấy trái bơ có nhiều beta-sitosterol, một chất natural có thể làm giảm nhiều số lượng cholesterol trong máu.
Nói vậy, nhưng người ta cũng khuyên mình nên ăn có chừng mực, vì nó nhiều calories hơn nhiều trái cây khác.


Tóm lại:
Về vấn đề dinh dưỡng, nếu đọc càng nhiều càng thấy mù mờ hơn, hoặc là không thể nào nhớ nổi các chi tiết lẻ tẻ, thì có lẽ nên theo nguyên tắc là ăn uống gì cũng chừng mực, trừ phi là mình có bệnh thì phải theo chế độ của bác sĩ chỉ dẫn.....
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 10 Tháng 9 2013

**

Nhất “Áp”, nhị “Đường”, tam “Cô”, tứ “Béo” (TT)***

II. Nhị Tiểu Ðường
Bệnh tiểu đường là một loại bệnh nội tiết thông thường nhất của mọi lứa tuổi, nhất là những người có tuổi. Ðã có rất nhiều tài liệu nói về đề tài này, nhưng vì sự phổ biến và tầm quan trọng của bệnh, thiết tưởng có nói thêm về đề tài bệnh Tiểu Ðường cũng không phải là không có ích lợi.


Thế nào là bệnh tiểu đường?


Ðây là một tình trạng đường gia tăng trong máu do cơ thể không sử dụng đường được. Chúng ta phải hiểu "đường" là glucose, một trong 3 thành phần hữu cơ của cơ thể, hai chất kia là chất đạm (protein) và mỡ (lipid). Ðối với dân Mỹ da trắng, bệnh tiểu đường chiếm độ 5% dân số, vào khoảng 16 triệu người mắc bệnh, gồm 8 triệu đàn ông và 7 triệu đàn bà, và độ 100.000 thanh thiếu niên dưới 20 tuổi so với độ 3,5% dân Châu Á bị bệnh này.
Mỗi năm độ 650.000 trường hợp mới chẩn đoán và hơn 170.000 người chết vì bệnh tiểu đường, phần lớn do biến chứng như nhiễm trùng lâu lành, đau thận, tê chân tay v.v...

Tại sao có bệnh tiểu đường?


Bệnh này liên quan đến chất Insulin trong cơ thể. Ðây là một kích thích tố được phân tiết ra từ tụy tạng (pancreas) hay còn được gọi là lá mía (có người gọi lầm là lá lách (spleen) là một cơ quan của hệ bạch huyết).
Tụy tạng là một cơ quan nằm sâu trong bụng, sau dạ dày và vắt ngang xương sống lưng. Tuỵ tạng vừa là tuyến ngoại tiết tiết ra điều tố vào ruột non để tiêu hoá chất mỡ, vừa là tuyến nội tiết tiết ra Insulin vào máu. Chất Insulin có nhiệm vụ chính trong sự vận chuyển đường vào trong tế bào nhưng không có vai trò gì trong sự biến dưỡng của đường để tạo năng lượng.
Vì lý do nào đó, Insulin không được sản xuất hoặc sản xuất không đủ, hoặc dù có được sản xuất ra Insulin bị cơ thể đề kháng không dùng được, chất đường sẽ không vào tế bào được và ứ đọng trong máu và thoát ra nước tiểu để sinh bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên chỉ khi nào đường huyết cao trên 180mg/dl thì đường mới xuất hiện ở nước tiểu, cho nên nhiều khi có bệnh tiểu đường mà vẫn không có đường trong nước tiểu là thế.


Có mấy loại bệnh tiểu đường?


Một cách tổng quát, bệnh tiểu đường được chia làm hai loại chính:
bệnh tiểu đường loại 1, do Insulin không được sản xuất ra, và ...
bệnh tiểu đường loại 2, do Insulin sản xuất thiếu hay cơ thể đề kháng với Insulin.
Loại 1 hay xảy ra ở tuổi trẻ hơn, có thể bắt đầu từ năm mười tuổi trở lên, chiếm khoảng 10% mỗi trường hợp.
loại 2 thường xảy ra ở tuổi lớn hơn thường trên 50 tuổi, chiếm khoảng gần 90% mọi trường hợp. Về mặt di truyền, bệnh tiểu đường có thể di truyền trong gia đình, nhưng cách di truyền thế nào chưa được xác định. Phần lớn bệnh tiểu đường di truyền thuộc loại 2.Làm thế nào để chẩn đoán bệnh tiểu đường?


Sự chẩn đoán bệnh tiểu đường dựa vào triệu chứng và thử máu và thử nước tiểu.
Thường thường bệnh tiểu đường không có triệu chứng trong khoảng thời gian rất lâu.
Trong một ít trường hợp điển hình, người bệnh có thể hay khát nước, uống nước nhiều, đi tiểu nhiều và ăn nhiều mà vẫn ốm đi. Những triệu chứng này thực sự không phải là triệu chứng riêng cho bệnh tiểu đường.
Một số trường hợp khác thì bệnh nhân hay bị mệt mỏi, suy yếu và sụt cân, mắt mờ, tê tay chân, hoặc da khô và ngứa ngáy. Phần lớn bệnh được khám phá là do thử máu định kỳ hàng năm thấy mức đường cao.

Bình thường mức đường huyết lúc đói từ 60 đến 110mg/dl, khi mức đường huyết trên 126mg/dl được xem là có bệnh tiểu đường.
Trong khoảng từ 110mg/dl đến 126mg/dl là nghi ngờ có bệnh tiểu đường, cần phải làm một thử nghiệm uống đường 75gm đường và đo đường huyết sau hai giờ. Nếu đường huyết trên 200mg/dl là có bệnh.
Trong khoảng gần 10 năm qua, người ta hay đo lượng Huyết sắc tố AlC (hemoglobin AlC) để thẩm định mức đường huyết trong 3 tháng qua. Ðây là một thử nghiệm rất có giá trị để kiểm soát bệnh tiểu đường trong 3 tháng qua có ổn định hay không.
Thử nước tiểu không giúp cho bệnh nhân nhiều . Chúng ta dùng máy đo đường từ đầu ngón tay chính xác và tiện dụng hơn. Tuy nhiên thử nước tiểu có thể cho biết thận có bị tổn thương hay không qua chất đạm (protein) trong nước tiểu.
Ngoài khám bệnh hàng năm, người ta nên truy tầm bệnh tiểu đường trong những trường hợp sau này: mập phì, có nhiều người trong gia đình mắc bệnh tiểu đường, sinh con trên 9lbs (trên 4kg), áp huyết cao, cao mỡ cholesterol, hay phụ nữ có thai ở tuổi lớn hơn 25 hoặc đường huyết cao khi mang thai và sau đó trở lại bình thường sau khi sanh.Tại sao bệnh tiểu đường nguy hiểm?


Bệnh tiểu đường, nghe tên bệnh không thôi thì tưởng như không có gì quan trọng, nhưng thực tế nó đưa đến nhiều biến chứng rất phức tạp nguy hiểm và khó chữa.
* Những trường hợp biến chứng cấp tính như đường huyết gia tăng quá cao thường trên 400-500mg/dl lên đến trên 1000mg/dl, có thể làm bệnh nhân hôn mê và suy hô hấp do cơ thể bị khô nước do tiểu quá nhiều, do nhiễm độc chất acetone và làm máu bị acid hoá. Phần lớn các trường hợp này xảy ra vì bệnh nhân lơ là trong vấn đề trị bệnh không dùng đủ thuốc chữa bệnh, hoặc đi kèm với những trường hợp nhiễm trùng, bị căng thẳng (stress) như đi mổ chẳng hạn.
* Những trường hợp biến chứng kinh niên trong bệnh tiểu đường thì rất nhiều và trầm trọng.
Những biến chứng đó có thể là:
biến chứng mắt, quan trọng nhất là bệnh võng mạc đưa đến mù loà, và mù do tiểu đường là nguyên nhân chính của các bệnh mù không bẩm sinh. Những bệnh mắt khác có thể là bệnh mắt cườm, liệt có vận nhãn.
Biến chứng thận có thể đưa đến suy thận mãn tính, cuối cùng phải chạy thận nhân tạo và biến chứng thận do tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu của tất cả các bệnh thận phải lọc thận nhân tạo.
Biến chứng thần kinh ngoại biên làm tê và đau bàn tay bàn chân, có khi làm chân mất cảm giác và nhiều khi chân bị thương tổn mà bệnh nhân không hề hay biết, đưa đến nhiễm trùng trầm trọng, và nhiễm trùng vốn cũng là một biến chứng quan trọng của bệnh tiểu đường. Bệnh nhân hay bị nhiễm trùng và lâu lành do sức đề kháng bị suy giảm.
Phối hợp với hai biến chứng trên, biến chứng bệnh mạch máu làm nghẽn tắc mạch máu ngoại biên ở tay chân rất dễ đưa đến chân tay bị hoại tử phải cắt bỏ chân tay.
Những biến chứng khác như bất lực, bệnh trầm cảm, loét chân ....

Nói chung biến chứng kinh niên của bệnh tiểu đường rất trầm trọng, và một khi đã xảy ra những biến chứng này cứ từ từ tiến tới không ngăn cản được, làm bệnh nhân không chết thì cũng bị tàn phế. Cho nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, người bệnh phải luôn luôn cố gắng giữ mức đường ở mức bình thường càng lâu càng tốt bằng cách dùng thuốc men đầy đủ và theo sự hướng dẫn của bác sĩ của mình và không những về thuốc men, còn cả sinh hoạt hàng ngày và ăn uống cẩn thận, vận động thể dục thể thao.

Ðể kiểm soát biến chứng của bệnh tiểu đường, nên có một chương trình khám định kỳ hàng năm, khám chân và móng tay để tránh nhiễm trùng - khám răng nướu một hai lần mỗi năm - khám mắt với bác sĩ nhãn khoa (ophthalmologist) mỗi năm một lần
.
(còn tiếp)

..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 10 Tháng 9 2013

...Nhất “Áp”, nhị “Đường”, tam “Cô”, tứ “Béo” (TT)III. Tam "Cô" (cholesterol)Khái niệm tổng quát về bệnh cao cholesterol:

Cholesterol là một loại mỡ trong cơ thể. Vì mỡ lưu chuyển trong dòng máu (plasma) của chúng ta, nó có thể bám vào bên trong của mạch máu và làm nghẽn những mạch máu nhất là mạch vành tim (coronary arteries).
Cholesterol có trong đồ ăn nhưng cũng được chế tạo ra từ gan (liver) của chúng ta.
Cholesterol được dùng để làm vỏ của tế bào (cells walls), chất kích thích tố (hormones), vitamin D, mật xanh (bile acids) v.v... Nếu lượng cholesterol trong máu lên cao vì gan chế tạo quá nhiều cholesterol thì bệnh nhân sẽ bị cao lượng cholesterol trong máu. Từ đó những mạch máu dễ bị nghẽn và dẫn đến bệnh. Vì chỉ có động vật mới có cholesterol bệnh nhân ăn thịt sẽ bị lên cholesterol nhiều hơn thực vật. Tuy nhiên, mỡ từ thực vật sẽ biến chế trong cơ thể bệnh nhân để tạo ra cholesterol. Vì thế ăn nhiều dầu (tức là mỡ thực vật), sẽ dẫn đến bệnh cao cholesterol.


Những loại mỡ cholesterol

Khi đi thử máu, phòng thử nghiệm sẽ đo lượng cholesterol tổng cộng, lượng cholesterol HDL (mỡ tốt), và lượng Triglycerides. Từ đó họ sẽ tính ra lượng cholesterol (LDL) xấu. Phòng thí nghiệm máu có thể đo lượng cholesterol LDL xấu nhưng ít khi bác sĩ cần đo như vậy.
Cholesterol LDL xấu vì nó làm nghẽn những mạch máu dẫn đến bệnh.
Cholesterol HDL tốt vì nó giúp cholesterol xấu ra khỏi mạch máu và làm mạch máu bớt bị nghẽn.


Sơ lược lịch sử của bệnh cholesterol


Vào đầu thế kỷ 20, khoa học gia khám phá được chất Nicotinic acid (Niacin) và Nicotinamide (vitamin B3) là một loại Vitamins B cần thiết trong đồ ăn.
Vào năm 1955, ông Altschul khám phá được tính chất giảm Cholesterol của Niacin.
Năm 1961, bác sĩ Parsons trị cho 50 bệnh nhân bị bệnh cao Cholesterol và cho biết Cholesterol xấu LDL và Triglyceride giảm 23-29%, và Cholesterol tốt HDL lại tăng. Ông cũng diễn tả chính xác những ảnh hưởng xấu của thuốc này (xin xem bài Thuốc Dùng Trị Bệnh Cao Cholesterol).
Vào thập niên 1960, cơ quan Y Tế Thế Giới (World Health Organization, gọi tắt là WHO) dùng thuốc Clofibrate để thử trị bệnh cao Cholesterol. Ðến bây giờ, cuộc nghiên cứu này vẫn là cuộc nghiên cứu lớn nhất. Hơn 10 ngàn người đã tham dự chương trình thử nghiệm này.
Kết quả vào năm 1978 cho thấy thuốc Clofibrate làm giảm Cholesterol 8%. Tuy nhiên chương trình khảo cứu này có nhiều khuyết điểm, và thêm vào đó vì tỉ lệ những người tham gia chương trình khảo cứu này chết vì các bệnh khác không phải vì bệnh tim mạch khá cao, bác sĩ đã không xem trọng cuộc khảo cứu lớn này.
Vào năm 1984, kết quả của cuộc nghiên cứu từ Trung Tâm Khảo Cứu Mỡ (Lipid Research Clinics) được phổ biến. Hơn 3,8 ngàn người bệnh cao Cholesterol được trị bệnh bằng thuốc Cholestyramine (Questran). Kết quả cho thấy thuốc Cholestyramine làm giảm lượng LDL Cholesterol và tăng HDL Cholesterol, và đồng thời tỉ lệ bệnh tim mạch cũng giảm xuống.
Năm 1987, kết quả của cuộc nghiên cứu thuốc Gemfibrozil (Lopid) từ nhiều trung tâm thuộc Helsinki Study được phát hành. Hơn 4 ngàn bệnh nhân bị cao Cholesterol được uống thuốc Gemfibrozil. Thuốc này làm giảm Cholesterol xấu LDL (11%), giảm mỡ Triglyceride (35%), và làm tăng lượng Cholesterol tốt HDL được 11%. Tỉ lệ chết vì bệnh tim mạch cũng được giảm xuống.
Vào năm 1987, cơ quan Food and Drug Administration (FDA) chấp thuận cho thuốc Lovastatin (Mevacor) được bán ra ở Hoa Kỳ. Thuốc này được bào chế ra từ một loại thuốc tương tự là Mevastatin (xuất phát ra từ con nắm Penicillium citrinum). Lovastatin là một khám phá lớn trong lịch sử thuốc trị bệnh cao Cholesterol, vì đây là thuốc đầu tiên của nhóm thuốc Statins mà hiện nay đang được thông dụng vì có rất ít ảnh hưởng phụ xấu mà lại có nhiều hiệu quả.
Từ lúc có Lovastatin, những thuốc Statins tương tự khác như Pravastatin, Simvastatin, Fluvastatin, Atorvastatin, Cerivastatin đã được cơ quan FDA chấp thuận bán ra thị trường. Những cuộc nghiên cứu lớn gần đây như WOSCOPS (Pravastatin), AFCAPS/TexCAPS (Lovastatin), 4S Study (Simvastatin), CARE (Pravastatin), LIPID (Pravastatin) chứng minh chắc chắn rằng dùng thuốc Statins để trị bệnh cao Cholesterol sẽ giúp cho bệnh nhân ít bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, và sống khỏe, sống lâu hơn.


Cao lượng cholesterol sẽ dẫn đến triệu chứng gì?

Lượng Cholesterol cao sẽ không gây ra triệu chứng gì cả nhưng cao cholesterol sẽ đưa đến những biến chứng làm ra triệu chứng bệnh. Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng cao lượng Cholesterol sẽ gây ra nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu trong người. Những điều này không đúng. Nếu chúng ta bị cao lượng Cholesterol nhưng chưa bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch máu chân, v.v... thì sẽ không có triệu chứng gì cả tuy nhiên một khi bị rồi thì thường hay quá trễ. Một trường hợp ngoại lệ là những bệnh nhân có lượng Triglyceride trên 1.000 (ngàn) thì dễ bị sưng tụy tạng (acute pancreatitis).


Tại sao ta phải trị bệnh cao cholesterol?


Như đã đề cập ở trên, lượng Cholesterol cao trong máu sẽ dễ dẫn đến những bệnh tim mạch như nghẽn mạch vành tim, nhồi máu cơ tim (Coronary Heart Disease), tai biến mạch máu não, nghẽn mạch chân. Vì vậy, làm giảm lượng Cholesterol trong máu sẽ giúp bệnh nhân tránh hay ít bị những bệnh này.


Bệnh nhân có phải uống thuốc giảm cholesterol suốt đời hay không?

Vì gan là bộ phận chế tạo Cholesterol trong người của chúng ta, nếu không có thuốc mỗi ngày thì lượng Cholesterol sẽ từ từ tăng lên. Vì vậy chúng ta phải uống thuốc giảm Cholesterol mãi mãi. Thế nhưng những bệnh nhân chịu tập thể dục thường xuyên và cữ ăn theo đúng tiêu chuẩn để lượng Cholesterol thấp xuống thì có hy vọng bỏ thuốc được. Có nhiều bệnh nhân bỏ uống thuốc sau khi đã dùng vài tháng vì họ đo lại lượng Cholesterol và thấy xuống thấp. Ðiều này rất sai lầm vì chỉ trong một thời gian ngắn thì lượng Cholesterol của họ sẽ bị lên cao trở lại.


Làm thế nào để tránh bị bệnh cao cholesterol?

Vì cholesterol có trong đồ ăn có nguồn gốc động vật, chúng ta phải ăn ít những loại đồ ăn như mỡ, thịt, trứng. Nếu uống sữa tươi thì dùng loại low fat hay nonfat. Vì dầu là loại mỡ có nguồn gốc thực vật và giúp cho cơ thể chế tạo ra nhiều cholesterol, nên chúng ta cần nên ăn ít những loại dầu. Những loại dầu dừa hay đậu phộng hay vegetables làm nghẽn mạch máu nhiều hơn dầu granola hay dầu olive. Chúng ta nên ăn ít lại nếu bị nặng cân hay bị mập vì giảm cân thì cholesterol cũng giảm.
Chúng ta cũng đừng quên tập thể dục vì thể dục cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.
Có khám phá mới gì trong vấn đề trị bệnh Cholesterol gần đây hay không?
Gần đây bác sĩ đã nghiên cứu được rằng những người đã có bệnh nghẽn mạch vành tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hay bệnh tiểu đường thì cần có lượng Cholesterol thấp hơn những bệnh nhân khác. Vì thế, những bệnh nhân này nên để ý đến lượng Cholesterol và sức khỏe của mình kỹ hơn.


Vậy lượng Cholesterol bao nhiêu mới được xem là tốt?


Khi bác sĩ nói đến Cholesterol của bệnh nhân, họ thường đề cập đến lượng Cholesterol tổng cộng (total Cholesterol). Con số được coi là "trung bình" nằm vào khoảng 200. Nếu thấp hơn 200 thì được xem là "tốt". Nếu nằm trong khoảng 200 đến 240 thì được xem là "hơi cao" hay borderline. Và nếu trên 240 thì xem là cao nhiều. Tuy nhiên, lượng Cholesterol tổng cộng gồm có Cholesterol xấu LDL, Cholesterol tốt HDL, một phần của mỡ Triglyceride.
Phòng thí nghiệm máu thường chỉ đo lượng Cholesterol tổng cộng, Cholesterol HDL, lượng Triglyceride và từ đó họ tính ra lượng Cholesterol LDL.
Vì vậy, dùng số lượng Cholesterol cá nhân LDL, HDL, và lượng Triglyceride sẽ chính xác hơn.

Chương trình Quốc Huấn (National Cholesterol Education Program) khuyên ta nên đo Cholesterol tổng cộng, lượng Triglyceride và Cholesterol tốt HDL ít nhất 5 năm một lần. Bệnh nhân cần nhịn ăn sáng trước khi thử.
Bắt đầu từ tuổi 20 bệnh nhân cần thử ít nhất một lần mỗi 5 năm. Nếu lượng cholesterol bị cao thì cần thử lại thường hơn.(còn tiếp)


.....
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 07 Tháng 11 2013

,,..

Mời đọc để hiểu thêm về bệnh Alzheimer.


Thức khuya mới biết đêm dài..


.
Một ngày đẹp trời, tự dưng người chồng chung sống cùng mình gần một phần tư thế kỷ bỗng nhìn mình và nói, “Chị mới qua Mỹ mà lái xe giỏi quá há!” thì mình cảm thấy như thế nào đây?

Tôi đã sửng sốt. Ngỡ rằng anh nói đùa.
Nhưng đó là sự thật.
Sáu năm qua, kể từ ngày chồng tôi ngã bệnh, vừa là “dementia” - một dạng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer, vừa là “Parkinson” dạng cứng đờ người, lại vừa có nước trong não, tôi đã bỏ hẳn việc đi làm để ở nhà chăm sóc cho anh.
Thế nhưng
Ðiều đau khổ nhất là khi mình làm tất cả mọi chuyện, không còn nghĩ gì được đến bản thân, mà chồng lại không biết mình là ai hết.

***

Cách đây 6 năm, sau khi bị ung thư bàng quang, rồi lại được mổ khi có bướu trong cột sống, ngay dưới thắt lưng, chồng tôi vẫn là một người yêu thích thể thao, nhất là football. Anh thuộc tên tất cả các đội bóng, tên từng cầu thủ, tên những huấn luyện viên, không một trận football nào anh bỏ qua.
Ðùng một cái.
Anh không còn ham thích bất cứ thứ gì nữa. Không football, không sách báo, không phim ảnh, không tivi. Anh cứ lái xe đi mà không biết đi đâu. Anh không ăn, không uống. Khi đó tôi vẫn đi làm, anh ở nhà nghỉ hưu non sau thời gian thất nghiệp. Tôi đưa anh đi bác sĩ. Anh bị trầm cảm, bác sĩ bảo vậy, và chuyển sang cho bác sĩ tâm lý.
Hơn một năm trời đi bác sĩ tâm lý, sức khỏe anh không tiến triển.
Cho đến ngày sinh nhật anh cách đây 6 năm, anh bị ói, tôi chở anh vào cấp cứu. Sau hai ngày ở bệnh viện ra, trên đường về nhà, anh nhìn tôi và nói, “Chị mới qua Mỹ mà lái xe giỏi quá há!” Tôi sửng sốt, ngỡ rằng anh nói đùa.
Nhưng khi anh cứ kêu tôi bằng “chị ba” và tỏ ra không hề biết tôi là ai, tôi lờ mờ hiểu ra mọi thứ. Thế giới gần như sụp đổ dưới chân tôi.
Bác sĩ chụp hình, làm các xét nghiệm, cho biết trong đầu anh có nước. Anh lại được chẩn đoán bị chứng mất trí “dementia” - một dạng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Anh không còn biết tự chủ trong vấn đề đi vệ sinh, tiểu tiện nữa. Có những ngày tôi đi làm về, mùi nước tiểu, mùi phân nồng nặc khắp nhà. Từ trên giường, ra đến sofa, phân anh trây trét đầy hết. Tôi phải đi lau, đi dọn.
Rồi anh lại mắc thêm chứng bệnh “Parkinson” dạng “freezing,” cả người anh đông cứng lại khi bị ai chạm vào. Lúc đó, anh không di chuyển, không xê dịch được, mình phải lôi, phải kéo không khác gì một bao gạo. Anh không thể tự giữ thăng bằng cho mình. Không thể ngồi vững, không thể đi. Lúc ngã ra, anh không thể xoay trở để tự ngồi dậy.
Bác sĩ nói bệnh anh không thể chữa trị.
Tôi đưa anh về nhà để tự mình chăm sóc cho anh.

***

Ba tháng sau đó, bất kể mưa nắng, tôi tập đi cho anh, từ trong nhà, ra đến ngoài sân. Anh có thể bước đi được, tuy không nhiều. Nhưng sợ nhất vẫn là những khi anh ngã. Bởi, anh như một bao gạo, không thể điều khiển được não của mình, để có thể lay chuyển, nương theo sự giúp đỡ của người khác. Anh không thể vịn vào tôi để từ từ đứng lên. Tôi kê chiếc ghế bên này, kê thêm ghế bên kia. Ðỡ anh tựa đằng này. Nâng anh phía đằng kia. Bằng mọi cách phải nâng được anh đứng lên. Tôi sợ lắm, những lúc như thế.
Có những khi đang tắm cho anh, anh đi tiêu ngay lúc đó, tôi phải đưa tay hứng để bỏ vào bồn cầu, còn hơn là lênh láng trong bồn tắm.
Có những lúc vừa tắm xong, đang lau mình cho anh, anh tiểu thẳng vào mặt tôi.
Tôi không còn nước mắt để khóc nữa, dù có những lúc tôi rất muốn khóc. Từ ngày anh bệnh, tôi bỏ hết mọi thú vui của mình, không shopping, không bạn bè, không phim ảnh. Tôi thấy mình như một con điên. Nỗi buồn chán vây kín chung quanh. Những lúc bận rộn với anh, với việc dọn dẹp, tôi không có thời gian suy nghĩ.
Nhưng khi dứt việc, tôi chui vào một góc, khóc cho phận mình.
Có lúc lái xe trên đường, tôi muốn lao xe đâm đầu vào đâu đó để kết thúc cuộc đời.
Bởi lẽ
Mờ mịt quá, tương lai trước mắt tôi.
Tôi không có bạn để tâm sự những u uất.
Tôi không có con để san sẻ những buồn đau.
Có lúc tôi muốn gào lên, muốn hét lên. Như một cách giải tỏa những uất ức nhọc nhằn đó, bác sĩ khuyên tôi nên làm vậy, nếu không tim tôi sẽ vỡ.
Nhưng khi tôi la lên, thì cả người anh lại đông cứng, không thể nào lay chuyển, mắt anh nhìn tôi như hỏi, “Chuyện gì vậy?”
Tôi lại phải dịu dàng, “Anh ngồi xuống đi, em đỡ anh đây, anh không té đâu,” “Anh ráng xoay qua đây thì em mới tắm cho anh được”... Chăm sóc một đứa bé bị bệnh, chăm sóc một người lớn bị ung thư, có lẽ còn dễ hơn rất nhiều so với chăm sóc một người bệnh mất trí nhớ cộng thêm Parkinson như anh. Bởi lẽ, họ hiểu mình nói gì, họ biết mình đau gì. Và hơn hết, họ còn điều khiển được trí não mình
Còn anh, anh không biết gì hết. Anh không nói gì hết. Anh chỉ cười những khi tôi dịu giọng. Và anh “khóa chặt” người mỗi khi sợ hãi.

***

Có những người bạn Mỹ đề nghị họ đến trông chừng anh chừng vài tiếng để tôi có thể ra ngoài đi chơi cho khuây khỏa. Nhưng tôi không thiết. Bởi lẽ, đi ra ngoài nhìn người ta vui vẻ, hạnh phúc, trở về nhà đối diện với thực tại, tôi chỉ càng cảm thấy chán chường hơn.
Tôi cũng từng muốn đưa anh đi đây đi đó, nhưng những kinh nghiệm đau thương từng xảy ra khiến tôi phải chùng bước.
Tôi vẫn nhớ khi anh chưa bệnh nặng như bây giờ, tôi chở anh đi Las Vegas coi chương trình Paris By Night 100. Sau đó, tôi đưa anh đến ngồi chơi ở một máy kéo, chỉ anh cách nhấn nút. Rồi anh ói. Cả người anh dính đầy chất bẩn. Tôi đưa anh vào nhà vệ sinh để chùi rửa. Thế nhưng khi đó tôi không biết mình phải làm thế nào khi một bên là nhà vệ sinh nam, một bên nhà vệ sinh nữ. Tôi không thể vào bên nam, tôi cũng không thể đưa anh qua bên nữ. Tôi dặn anh đứng yên một chỗ, tôi chạy vào lấy giấy ra lau cho anh.
Thế nhưng tôi vừa quay đi, anh cũng đi theo. Người lao công la lên bảo anh phải đi ra. Tôi giải thích, nói anh đứng yên, nhưng anh có hiểu gì đâu.
Không còn cách nào khác, tôi đưa anh ra xe để về khách sạn tắm rửa cho anh. Tuy nhiên cả người anh đông cứng lại, không nhúc nhích. Tôi phải lôi anh đi. Cố mà lôi anh đi. Người ta nhìn vào tôi, lạ lẫm. Ðến thang máy, tôi phải chờ người ta đi hết, rồi mới đến tôi và anh bước vào, vì thật sự là hôi lắm.
Một chuyến đi như vậy, có thể nào là vui không?
Tôi vẫn nhớ lần đám cưới cháu anh. Tôi muốn đưa anh đi cùng để anh vui. Tôi cũng muốn mình được mặc áo dài trong ngày hôm đó. Và tôi may một chiếc áo dài thật đẹp.
Sáng ra, tôi phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho anh, tắm rửa, mặc tã, thay đồ vest, và mang anh ra xe ngồi trước khi tôi trở vào chuẩn bị thay quần áo cho mình. Bởi lẽ, anh không thể ngồi lên xe một cách bình thường dễ dàng như mọi người. Anh vịn cửa xe, nhưng để nhấc được chân trái lên xe mà tôi phải vừa nói, vừa giúp nhấc chân anh lên. Rồi anh chỉ có thể ghé một phần tư mông ngồi vào ghế. Anh không thể tự mình nhích vào trong để kéo chân phải lên tiếp. Lúc đầu tôi không biết cách, tôi đi qua ghế người lái để lôi anh vào, nhưng mà anh nặng hơn tôi rất nhiều. Tôi không lôi nổi. Tôi phải dùng nhiều cách mới có thể để anh ngồi gọn vào trong trước khi cánh cửa xe đóng lại.
Tôi cũng thay được chiếc áo dài mà tôi mơ ước để chở anh đến nhà nhóm họ.
Anh gặp mọi người, anh vui. Anh cười. Người ta thấy anh cười, họ cũng vui theo.
Trước khi từ nhà cháu đến nhà hàng dự tiệc, tôi biết mình cần chuẩn bị trước việc thay tã cho anh. Khi đưa anh vào nhà vệ sinh rồi, tôi mới nhận ra rằng chiếc áo dài của mình bây giờ không còn phải để diện làm đẹp nữa mà nó trở nên vướng víu cho tôi trong việc chăm sóc anh.
Tôi phải cởi hết quần áo mình ra, rồi mới cởi hết đồ anh ra thì mới có thể lau rửa cho anh được.
Rồi lại đưa anh ra xe. Trời mưa lất phất. Anh đâu thể như người khác có thể ngồi nhanh vào trong. Anh ướt. Tôi cũng ướt. Tôi chợt nhận ra, mình làm đẹp để làm gì đây?

***

Chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện bỏ cuộc trong việc chăm sóc anh, dù tôi biết mình không có hy vọng gì hết. Nhưng thật sự tôi cảm thấy mệt mỏi lắm. Tôi sẽ vẫn tiếp tục lo cho anh, đến ngày tôi không còn có thể làm được nữa.
Tôi sắp bước vào tuổi 60, tôi có còn gì đâu, một mai khi anh không còn nữa.
Người ta nói sau cơn mưa trời lại sáng. Nhưng cơn mưa đời tôi không biết khi nào mới tạnh đây?


Ngọc Lan
(Ghi lại theo lời tâm sự của chị Nga Nguyễn, cư dân thành phố San Diego, miền Nam California)..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 10 Tháng 11 2013


..

Nov 9 at 10:46 PM

Trời cho nắng, sao ta chưa phơi !
Vitamin D đang là đề tài “nóng” trong ngành nội tiết học. Nhớ thời thập niên 1990s tụi tôi làm về lĩnh vực này, nhưng lúc đó ít ai chú ý, vì họ mãi mê chạy theo các markers khác thời thượng hơn. Thế rồi mấy năm gần đây, vitamin D trở nên thời sự quá khám phá rất quan trọng là vitamin D có thể phòng chống ung thư và các bệnh nhiễm trùng. Bài viết sau đây muốn giới thiệu câu chuyện vitamin D cho bạn đọc trong nước. Bài viết đã được biên tập, nhưng biên tập rất hay, tôi rất thích bản này vì nó thích hợp cho công chúng hơn là bản cũ rất khô khan.

Có lần, một đồng nghiệp nước ngoài đến VN đi chơi một vòng, ông ấy hỏi tôi: “người Việt Nam theo đạo gì?” Tôi ngạc nhiên, nhưng cũng nói “Đạo Phật và thờ cúng ông bà”. Ông ấy nói tưởng theo đạo Hồi chứ, vì thấy người đi đường mặc khẩu trang kín mít! Tôi không biết ông ấy châm biếm hay nói thật, nhưng nhìn nụ cười thì chắc ông ấy nói chuyện vui. Tôi lại nghĩ người đi đường theo “đạo giao thông”. Người mình, nhất là nữ, thích giữ làn da trắng, nên họ trùm kín mít từ đầu đến chân. Nhưng tôi nghĩ thói quen này không tốt cho việc hấp thu vitamin D. Nói thì nói thế, chứ thuyết phục họ không phải dễ.

Trong khi người mình thích làn da trắng (bệch) thì người Tây bây giờ thích làn da bánh ích mật. Đây là câu chuyện về giai cấp và tâm lí xã hội mà hi vọng tôi sẽ quay lại bàn tiếp.

GS Nguyễn Văn Tuấn


===


Trời cho nắng, sao ta chưa phơi !


TT - Hầu như không có bệnh mãn tính nào không liên quan vitamin D. Việc bổ sung vitamin D tương đối rẻ tiền và cũng không gây ra những ảnh hưởng phụ nguy hiểm. Tuy vậy, 40% dân số thế giới vẫn thiếu nó !

Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy những người sống ở các vùng với độ vĩ tuyến cao (như các nước Bắc Âu, Bắc Mỹ) mắc bệnh ung thư, xơ cứng bì, viêm khớp, đái tháo đường, tim mạch, tai biến, hay bị nhiễm trùng… Những vùng này cũng là những vùng thiếu vitamin D trầm trọng.

Mới đây, có nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thiếu vitamin D trong dân số ở các nước Bắc Âu và Bắc Mỹ lên đến 50-70%. Các giới chức y tế ở đây xem đó là một vấn nạn y tế công cộng, nên họ có chính sách bổ sung vitamin D trong thực phẩm như bơ sữa, nước cam và bánh mì.

Vì vitamin D được sản xuất từ ánh nắng mặt trời, người ta thường lầm tưởng rằng ở những nước nhiệt đới như nước ta không có vấn đề thiếu vitamin D. Sự thật là ngược lại: một tỉ lệ lớn dân số trên thế giới, kể cả các nước nhiệt đới, thiếu vitamin D. Theo ước tính của các chuyên gia, 40-50% dân số trên thế giới thiếu vitamin D. Nghiên cứu ở Thái Lan và Malaysia cho thấy cứ 100 người thì có khoảng 50 người thiếu vitamin D. Riêng ở Nhật và Hàn Quốc, tỉ lệ thiếu vitamin D lên đến 80-90%!

Thực phẩm chưa đủ

Ở nước ta, chưa có một nghiên cứu nào đánh giá về tình trạng thiếu vitamin D trong cộng đồng. Nếu các nghiên cứu trong vùng là những tín hiệu, chúng ta có thể đoán rằng tỉ lệ thiếu vitamin trong dân số khoảng 40%.

Liều lượng vitamin D mà cơ thể con người cần là 3.000-5.000 IU/ngày (IU là đơn vị quốc tế để đánh giá liều lượng vitamin D), nhưng liều lượng tiếp thu từ thức ăn hằng ngày chỉ bằng 10% nhu cầu. Thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày chứa rất ít vitamin D. Các loại cá giàu chất dầu như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích có lượng vitamin D cao hơn những cá khác. Nấm phơi khô chứa nhiều vitamin D hơn nấm tươi. Một bữa ăn trung bình với cá và nấm chỉ có 400-500 IU vitamin D.
Vitamin D thường được xem là “vitamin trời cho”, bởi vì như đề cập trên, 90-95% hàm lượng vitamin D được sản xuất qua phơi nắng.

Nhưng ngày nay nhiều người có lẽ do muốn giữ làn da trắng nên thường bao kín mít tay, chân, mặt để… chống nắng. Thói quen này có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D trong cơ thể nghiêm trọng.

“Kỷ nguyên vitamin D”

Có nhiều nghiên cứu cho thấy vào mùa hè chỉ cần phơi nắng trong vài phút (10-20 phút), lúc đó cơ thể chúng ta đã sản xuất được trung bình 20.000 IU vitamin D (nhưng ở một số người mức độ có thể dao động 10.000 - 50.000 IU). Do đó, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần bỏ ra vài phút ngoài nắng để nạp đầy đủ vitamin D và cũng là một cách phòng chống bệnh tật.

Trong thời gian gần đây, bệnh truyền nhiễm thường xuyên bộc phát, và trong thực tế vẫn còn là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu. Ngoài bệnh truyền nhiễm, các bệnh liên quan đến hiện đại hóa như tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư, viêm khớp, loãng xương, đái tháo đường… càng ngày càng tăng.

Tất cả bệnh này đều liên quan đến vitamin D. Thật ra, hầu như không một bệnh mãn tính nào không có liên hệ với vitamin D! Trong một hội nghị về vitamin D diễn ra ở Mỹ năm ngoái, một chuyên gia hàng đầu cho rằng y học thế giới đang ở trong “kỷ nguyên vitamin D”.

Trong kỷ nguyên vitamin D, vẫn còn một loạt câu hỏi cần được đặt ra và cần nghiên cứu thêm ở nước ta. Những câu hỏi thông thường nhất là: có bao nhiêu người Việt trong tình trạng thiếu vitamin D, nồng độ vitamin D bao nhiêu là tối ưu cho người Việt, mối liên hệ giữa các bệnh nhiễm trùng, dịch tả và vitamin D như thế nào, tại sao trẻ em ở thôn quê phơi nắng ít bị cảm cúm so với trẻ em ở thành thị?…

Giải đáp những câu hỏi này chẳng những làm sáng tỏ vai trò của vitamin D trong việc phòng chống bệnh tật và giảm tử vong trong cộng đồng, mà còn thể hiện một đóng góp quan trọng cho y học quốc tế.

Box

Đủ vitamin D, sống khỏe hơn

Kết quả nghiên cứu lâm sàng mới công bố trên một tập san y khoa ở Mỹ cho thấy phụ nữ được bổ sung vitamin D và calcium giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gần 80%. Quan trọng hơn, nồng độ vitamin D trong máu càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp; và ngược lại, những người có nồng độ vitamin D thấp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng cao.

Vitamin D không phải là một sinh tố bình thường (như sinh tố A, B, C), mà thực chất là một loại hormon hay kích thích tố.


Vitamin D được biết đến như là một hoạt chất có ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì xương
. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu khoa học gần đây, các nhà khoa học phát hiện nhiều mối liên hệ quan trọng. Thiếu hụt vitamin D không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, vảy nến, viêm đường ruột, viêm khớp, viêm gan, nhiễm trùng, lao phổi...

Người thiếu vitamin D thường bị đau nhức cơ bắp, hay bị té ngã và dễ bị gãy xương
. Ở những phụ nữ lúc mang thai, thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ sinh con với chấn thương não, thậm chí dị tật.
Một nghiên cứu trên 13.000 người Mỹ tuổi trên 20 cho thấy những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ tử vong tăng 26% so với những người có nồng độ vitamin D bình thường.

Một số nghiên cứu gần đây còn cho thấy vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ thống miễn nhiễm.


..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 10 Tháng 11 2013

..
Ăn chay như là một trị liệu

GS Nguyễn Văn TuấnĂn chay đang trở thành một trào lưu trên thế giới, nhất là trong giới trí thức và chuyên gia. Ở các nước phương Tây, theo một thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 5% dân số Anh và Mĩ cho biết họ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên. Ở nước ta, tuy chưa có số liệu chính thức, nhưng sự có mặt của các nhà hàng và quán ăn chay cùng lượng thực khách đông đảo cho thấy số người ăn chay đang tăng dần trong thời gian gần đây.

Danh từ “ăn chay” đối với người Việt chúng ta là chế độ ăn uống không có đạm động vật, nhưng với người phương Tây, có đến 3 nhóm ăn chay. Nhóm thứ nhất là ovo-lacto gồm rau, đậu, hạt, trứng và bơ sũa. Nhóm thứ hai là lacto cũng có chế độ ăn uống như nhóm ovo-lacto, nhưng không ăn trứng. Nhóm thứ ba là vegan, hoàn toàn không ăn đạm động vật, có lẽ là nhóm gần như “ăn chay” theo cách của người Việt hay các tu sĩ Phật giáo đại thừa.

Thời gian gần đây, qua báo chí phương Tây, một số người bày tỏ quan tâm đến sức khỏe của người ăn chay, vì họ cho rằng ăn chay có thể bất lợi cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho thấy ăn chay không có ảnh hưởng tiêu cực đến xương; ngược lại, ăn nhiều chất đạm động vật có thể là yếu tố nguy cơ của loãng xương và gãy xương.

Sức khỏe của xương có lẽ phản ảnh chính xác nhất qua mật độ chất khoáng trong xương (viết tắt là MĐX) và tần số gãy xương trong một quần thể. Nhiều nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học trên thế giới cho thấy MĐX ở người ăn chay tương đương với MĐX ở người ăn mặn. Một nghiên cứu do các bác sĩ thuộc trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện tại Thành phố Saigon năm ngoái cũng cho thấy không có sự khác biệt nào về MĐX giữa người ăn chay và ăn mặn.

Gãy cổ xương đùi là một hệ quả nguy hiểm nhất của loãng xương, vì bệnh nhân gặp nhiều biến chứng, thậm chí sau khi bị gãy xương. Khoảng 15-20% bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nam, tử vong sau 12 tháng gãy cổ xương đùi. Nguy cơ gãy cổ xương đùi ở người ăn chay hoặc thấp hơn so với người ăn mặn. Thật vậy, một phân tích trên 34 nước trên thế giới cho thấy những nước có lượng tiêu thụ đạm động vật nhiều cũng là những nước có tỉ lệ gãy cổ xương đùi (hệ quả nguy hiểm nhất của loãng xương) so với những nước có lượng tiêu thụ đạm thấp.

Đứng trên phương diện sinh học, ảnh hưởng tiêu cực của đạm động vật đến xương là điều có thể hiểu được. Sức khỏe của xương tùy thuộc vào sự cân bằng giữa acid và base. Tất cả các thức ăn phải được chuyển hóa qua thận dưới dạng acid hoặc base. Khi ăn nhiều chất đạm động vật, cơ thể hấp thu nhiều acid hơn base. Tăng hàm lượng acid cũng có nghĩa là máu và các mô trong cơ thể trở nên “chua” hơn, và để dung hòa tình trạng này, hệ thống nội tiết phải huy động calcium để đóng vai trò chất base. Vì phần lớn calcium xuất phát từ xương, cho nên khi cơ thể huy động calcium cũng có nghĩa là giảm chất khoáng trong xương, dẫn đến hệ quả giảm sức mạnh của xương, và làm cho xương dễ bị gãy.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học trong 20 năm qua đều cho thấy ăn chay có lợi cho sức khỏe, vì giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến “hiện đại hóa” như tim mạch, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, và ung thư. Chế độ ăn chay, do sử dụng nhiều rau quả, thường hàm chứa ít chất béo và cholesterol hơn chế độ ăn mặn. Chất béo và cholesterol là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư. Do đó, có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy người ăn chay ít mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư hơn những người ăn mặn. Trong một nghiên cứu trên 47.000 người Mĩ, nhóm ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn nhóm ăn mặn khoảng 20%. Ăn chay và ăn nhiều rau quả còn giảm nguy cơ tai biến mạch máu não đến 22%. Ngoài ra, ăn chay còn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ruột, và phổi so với chế độ ăn mặn.

Một nghiên cứu khác trên 26.000 người Mĩ cho thấy người ăn chay có tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn người ăn mặn khoảng 25%. Vì chế độ ăn chay có chỉ số glycemic thấp, nên ăn chay còn được xem là một liệu pháp điều trị bệnh đái tháo đường. Trong một nghiên cứu lâm sàng trên 652 bệnh nhân đái tháo đường, các bác sĩ cho bệnh nhân ăn uống có rất thấp hàm lượng chất béo (dưới 10% năng lượng, tức như ăn chay), và họ ghi nhận rằng ở những bệnh nhân được điều trị bằng insulin, 40% không cần đến insulin nữa; trong số bệnh nhân điều trị do chỉ số glycemic thấp, 71% không cần tiếp tục điều trị. Trong cùng thời gian, nồng độ đường trong máu giảm 24%, cholesterol giảm 30%. Ảnh hưởng của chế độ ăn chay đến các chỉ số lâm sàng liên quan đến bệnh đái tháo đường tương đương với ảnh hưởng của các thuốc thông dụng trên thị trường. Vì ăn chay chẳng tốn kém gì nhiều, nên hiệu quả kinh tế của ăn chay có phần cao hơn so với một số thuốc điều trị bệnh đái tháo đường.

Trong một nghiên cứu quan trọng về ảnh hưởng của ăn chay đến bệnh viêm thấp khớp, các nhà nghiên cứu Na Uy chia bệnh nhân thành 2 nhóm: nhóm ăn chay và nhóm ăn mặn. Sau 12 tháng theo dõi, bệnh trạng nhóm ăn chay giảm rõ rệt, trong khi nhóm ăn mặn không có thay đổi đáng kể. Dù cơ chế ảnh hưởng của ăn chay đến bệnh viêm thấp khớp chưa được hiểu rõ, nhưng có thể lí giải rằng vì chế độ ăn chay hạn chế năng lượng, đạm và một số chất khoáng có chức năng ức chế hệ thống miễn dịch, và ức chế hệ thống miễn dịch là một phương án điều trị các bệnh tự miễn, nên ăn chay có thể đem lại lợi ích cho bệnh nhân viêm thấp khớp.

Nói tóm lại, bằng chứng khoa học cho thấy ăn chay có lợi cho sức khỏe. Thật ra, người ăn chay tính trung bình có tuổi thọ cao hơn người ăn mặn. Các nghiên cứu mới nhất gợi ý rằng ăn chay còn có thể là một phương án thực tế để điều trị bệnh đái tháo đường và viêm khớp xương.

Trong vài năm gần đây, tỉ lệ béo phì trong dân số nước ta càng ngày càng tăng. Theo nghiên cứu dịch tễ học, tại Thành phố Saigon, cứ 3 người tuổi trên 40 thì có 1 người béo phì. Tỉ lệ này tương đương với tỉ lệ ở Mĩ và các nước Âu châu! Béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường và tim mạch. Một xu hướng và cũng là một nghịch lí đáng quan tâm là ở các nước Âu Mĩ, bệnh đái tháo đường thấy ở những người lao động có thu nhập thấp, thì ở nước ta bệnh này tập trung ở những người giàu có hay với thu nhập cao. Xu hướng “Tây hóa” (như ăn uống với nhiều chất đạm động vật) có thể là một yếu tố đóng góp vào tình trạng đáng ngại này. Đã đến lúc chúng ta quay về với chế độ ăn uống truyền thống (với gạo, rau quả) hơn là nhiều chất đạm động vật.


GS Nguyễn Văn Tuấn..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 20 Tháng 11 2013

...Những thói quen khiến thận kiệt sứcQuả thận khoẻ mạnh giúp cơ thể hoạt động tốt hơn nhưng những thói quen hằng ngày dưới đây có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của thận. Sau đây là một số các nguyên nhân của bệnh thận
.

1. Không thích uống nước

Lượng chất thải thận phải tiếp nhận luôn nhiều hơn so với các cơ quan khác. Thận có chức năng cân bằng lượng nước và các chất điện giải trong cơ thể, loại bỏ các chất độc hại sinh ra trong các quá trình hoạt động sinh lý của cơ thể qua đường nước tiểu. Để thực hiện các chức năng đó, thận cũng cần được cung cấp đủ nước.
Để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, thận cần cung cấp đủ nước.

Lời khuyên:
Rèn thói quen uống nhiều nước giúp nước tiểu nhanh chóng được bài thải ra ngoài. Điều này không chỉ giúp phòng chống bệnh sỏi thận, mà còn có tác dụng bảo vệ thận nếu bạn có chế độ ăn quá nhiều muối.

2. Uống nhiều bia

Bạn có bệnh về tim mạch, lại hay uống nhiều bia sẽ khiến axit uric bị tích tụ, làm tắc nghẽn ống thận, dẫn đến suy thận.

Lời khuyên:
Nếu phát hiện ra thận có vấn đề khi xét nghiệm máu, e rằng thận của bạn đã bị tổn thương không nhẹ. Bạn nên kiểm tra nước tiểu định kỳ để phát hiện và điều trị sớm.

3. Lượng rau quả không phù hợp

Người có vấn đề về chức năng thận, có chế độ ăn nhạt, không nên ăn uống nước rau quả quá nồng hay nước canh quá đậm. Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều rau quả có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đối với người gặp vấn đề về chức năng thận, chất kali có trong các loại rau quả thường ngày được coi là thức hỗ trợ giảm huyết áp tự nhiên này lại có thể làm tổn thương thận nếu dùng trong thời gian dài.

Lời khuyên:
Người có vấn đề về chức năng thận, nên chú ý trong việc ăn rau quả: nên có chế độ ăn nhạt, không nên ăn uống nước rau quả quá nồng hay nước canh quá đậm.

4. Không thích uống nước nhạt

Đại bộ phận nam giới không thích vị nhạt của nước lọc, hay nước đun sôi để nguội. Do vậy, các đồ uống có ga như coca hay cà phê nghiễm nhiên được lựa chọn. Tuy nhiên, các loại đồ uống này dễ khiến huyết áp tăng cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến thận bị tổn thương.

Lời khuyên:
Bạn nên tránh uống quá nhiều đồ uống có ga hay cà phê và dùng nước nhạt thay thế. Duy trì 8 ly nước nhạt mỗi ngày để giúp cơ thể bài thải chất độc kịp thời.

5. Ăn quá nhiều thịt

Ăn quá nhiều thịt trong thời gian dài, sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương
​​
Hiệp hội thực phẩm Mỹ từng kiến nghị, 1 người nặng 50kg trong 1 ngày chỉ nên nạp 40g protein, tức là không quá 300g thịt, để tránh gây tổn thương thận nặng nề.

Lời khuyên:
Nếu ​ p​hát hiện trong nước tiểu có protein, lại ăn quá nhiều thịt trong thời gian dài, sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương. Lượng thịt và thực phẩm chế biến từ đậu có thể nạp vào cơ thể mỗi bữa nên chỉ nhiều hơn 0,5cm so với độ dày của nắm tay. Những người có bệnh thận mãn tính nên ăn ít hơn.

6. Lạm dụng thuốc giảm đau

Có nghiên cứu đã phát hiện ra việc sử dụng lẫn các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài khiến tuần hoàn máu trong cơ thể bị chậm lại. Từ đó gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng của thận. Không chỉ vậy, những người bị suy thận do lạm dụng thuốc giảm đau cũng dễ bị ung thư bàng quang.

Lời khuyên:
Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trong thời gian dài, bạn chỉ nên thỉnh thoảng dùng với liều lượng phù hợp khi thực sự cần thiết.

7. Ăn nhiều muối

Mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 6g muối
​.​

Thận phụ trách việc lọc 95% hàm lượng muối chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến thận bị “quá tải”. Ngoài ra, chất Natri có trong muối làm cho cơ thể bị giữ nước, tăng thêm gánh nặng cho thận, dễ dẫn tới suy giảm chức năng thận.

Lời khuyên:
Mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể khoảng 6g muối. Bạn cần lưu ý hàm lượng muối trong mì ăn liền rất cao, bởi vậy bạn không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

8. Áp lực quá lớn (stress) khiến huyết áp tăng cao


Bệnh cao huyết áp cao đã trở thành một nguy cơ của xã hội hiện đại. Một bộ phận không nhỏ do áp lực quá lớn trong công việc và cuộc sống gây ra. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của thận. Triệu chứng thông thường nhất cho biết bạn đang bị áp lực chính là tình trạng mất ngủ.

Lời khuyên:
Các bạn trẻ thường rất khó phát hiện ra tình trạng huyết áp cao của bản thân. Do vậy, tốt nhất bạn nên kiểm tra huyết áp định kỳ, tránh không thức đêm nhiều, không để cơ thể phải chịu áp lực quá sức khiến huyết áp tăng cao.

Internet

..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 23 Tháng 11 2013

..


Lời khuyên mới về Cholesterol
Monday, November 18, 2013 4:30:05 PM

BS. Hồ Ngọc MinhLTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility.Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: http://www.bacsihongocminh.com

Sau khi nghỉ kinh, tỉ số bị bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong vì tai biến liên hệ đến bệnh tim mạch của phụ nữ cao hơn đàn ông trong cùng độ tuổi. Dựa trên những nghiên cứu mới, câu hỏi cần phải đặt lại là, nên hay không nên uống thuốc giảm cholesterol statins?
Mới đây viện Hàn Lâm Ngành Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology) và Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) vừa đưa ra những hướng dẫn mới về cholesterol liên hệ đến chữa trị và phòng chống bệnh tim mạch. Tổng quan có 3 điều chính:

1. Chỉ số cholesterol trong máu không còn là thước đo tuyệt đối cho nguy cơ về bệnh tim mạch.

Trong các bài viết về hội chứng “Mỡ, Đường, Máu”, BS. Minh có trình bày là, cholesterol bị chịu tiếng oan, vì không có bằng chứng cụ thể nào về việc cholesterol trực tiếp gây ra bệnh tim mạch. Cholesterol “xấu” LDL chỉ làm phận sự của nó là đi trám và sửa chữa lại những vết trầy trong mạch máu gây ra bởi những tác nhân khác. Vì vết trám không hoàn hảo nên lâu ngày trở thành chỗ nghẽn trong mạch máu. Đã từ lâu, ở Mỹ, từ bệnh nhân đến bác sĩ đều bị ám ảnh bởi chỉ số cholesterol trong máu, và bằng mọi cách, dùng đủ mọi loại thuốc thang để cố giảm chỉ số cholesterol cho đạt mức lý tưởng: dưới 200 mg/dl.

Những lời khuyên mới nhất đã xác định lại trọng tâm của việc dùng thuốc để chữa bệnh thay vì chữa những con số đo hàm lượng cholesterol. BS. Minh cũng có trình bày trước đây là không có chứng minh về tỉ lệ thuận giữa chỉ số cholesterol và các tai biến mạch máu não hay đột quỵ cơ tim. Có nhiều bệnh nhân bị đột quỵ cơ tim trong khi chỉ số cholesterol của họ hoàn toàn bình thường. Những nghiên cứu trong nhiều năm qua đã xác nhận rằng, uống thuốc statins để giảm chỉ số cholesterol lại không làm giảm tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch.

Tuy nhiên những lời khuyên mới vẫn thừa nhận tầm quan trọng của chỉ số cholesterol, nhưng, chỉ dùng thuốc statins khi cần thiết, sau khi cân nhắc sự lợi và hại của việc dùng thuốc. Thí dụ chỉ khi nào số cholesterol “xấu” LDL lên cao quá 190 mg/dl, thì thuốc giảm cholesterol statins mới nên dùng.

2. Phải biết rõ chỉ số nguy cơ thay vì chỉ số cholesterol:

Những lời hướng đẫn mới đặt trọng tâm vào chỉ số nguy cơ, và khả năng bị các tai biến vì bệnh tim mạch cho mỗi cá nhân, trong đó cao mỡ cholesterol vẫn là một yếu tố trong nhiều yếu tố khác. Ở trang nhà của hội American Heart Asociation có một bảng tính để giúp bệnh nhân và bác sĩ thẫm định chỉ số nguy cơ. Bạn đọc cũng có thể đến website của BS. Minh, http://www.bacsihongocminh.com, để tải về. Chỉ số nguy cơ được tính dựa trên tuổi tác, phái tính, chủng tộc, bệnh cao huyết áp, tiểu đường, lượng cholesterol, hút thuốc lá v.v… Thí dụ nếu sác xuất bị tai biến não hay đột quỵ cơ tim trong vòng 10 năm tới lên cao trên 7.5% thì nên dùng thuốc statins. Nhớ đây chỉ là lời khuyên. Bệnh nhân có thể cân nhắc sự lợi hại của việc uống thuốc statins.

3. Thuốc statins được chứng minh là có thể giảm cơ nguy bệnh tim mạch.


Cũng trong các bài viết trước, BS. Minh có giải thích là, thuốc statins có thể làm giảm khả năng bị tai biến vì bệnh tim mạch vì nó làm thông mạch máu và bảo vệ mạch máu không bị nghẽn vì đóng vảy. Những nghiên cứu khoa học khả tín đã chứng minh rằng thuốc statins có giảm nguy cơ bị tai biến vì bệnh tim mạch. Dĩ nhiên, “giảm nguy cơ” nhưng không nhất thiết là “giảm tử vong” vì bệnh tim mạch.

Thuốc statins có những phản ứng phụ như làm tăng khả năng bị bệnh tiểu đường nhất là cho phụ nữ. Thuốc còn làm cho đàn ông bị liệt dương, cọng thêm các nguy hiểm liên hệ đến lá gan và thận. Vì thế phải cân nhắc, có muốn dùng thuốc hay không. Quyết định sẽ tùy thuộc vào sự tham khảo và quyết đinh chung của bệnh nhân và bác sĩ. Mặc dù Hội Tim Mạch Hoa Kỳ không còn đặt trọng tâm vào chỉ số cholesterol một cách tuyệt đối, nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là, tự do ăn uống bừa bải. Vẫn nên giữ cho tổng số cholesterol dưới mức hay càng gần con số 200 mg/dl càng tốt. Phương châm đúng ở đây vẫn là, trước nhất phải tìm mọi cách giảm cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch qua sự điều chỉnh cách ăn uống đi đôi với tăng cường sự vận động của cơ thể trước khi phải dùng đến thuốc men...
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 29 Tháng 11 2013

Sat, 21/09/2013 - 21:59


Chia tay cholesterol , đường huyết , chất béo và triglyceride

Hình ảnhChào các bạn,

Dành cho những người tin tưởng có một loại thuốc thay thế. Tuy nhiên , Không có hại bởi vì nó là thực vật để ăn với giá rẻ nhất trên khắp thế giới. Một bí mật được tiết lộ ...


Cách đây vài năm, tôi lấy làm ấn tượng trong cuộc thử nghiệm máu bởi cựu giáo sư của tôi. Năm thành phần quan trọng trong máu là chất urê , cholesterol, đường trong máu, chất béo và triglyceride vượt xa mức độ cho phép. Có nhiều người trong những trường hợp quá mức cho phép này đã chết hoặc, nếu còn sống thì đó chỉ là một sự ương ngạnh bướng bỉnh. Sau đó vị giáo sư cho tôi thấy tên của những bệnh nhân cho đến khi tên một bệnh nhân nằm dưới bàn tay của ông lộ ra. Bệnh nhân ấy chính là ông!Tôi lặng người chết điếng! Và hỏi " Nhưng bằng cách nào và ông đã làm gì ? " .Ông cười và giới thiệu tôi một bản phân tích: " . Bây giờ, nhìn đây, so sánh các thông số và ngày ghi của nó. Tôi đã làm như vậy. "Các thông số rõ ràng nằm trong phạm vi cho phép, máu là hoàn hảo , hoàn mỹ, nhưng càng ngạc nhiên khi tôi xem ngày tháng, chỉ cách nhau một tháng (của cùng một người)Tôi hỏi : "Có thể nào như vậy? Điều này có nghĩa là một phép lạ ! "Một cách từ tốn, ông nói rằng phép lạ là do bác sĩ, người đã đề nghị điều trị theo cách của một người bạn bác sĩ khác. Điều trị này đã được sử dụng bởi chính bản thân mình, nhiều lần, với kết quả mỹ mãn .


Tôi đề nghị bạn thử nghiệm. Khoảng một năm, một lần xét nghiệm máu, và nếu hiện trạng trong máu quá mức quy định, lập tức trở lại áp dụng phương pháp này.


Đây là “bật mí”: mỗi tuần, mua bí rợ tại chợ phiên, siêu thị (trong vòng 4 tuần). Không phải là bí ngô squash mà là bí ngô.


và bí ngô khá lớn thường được sử dụng để làm kẹo bánh. Hàng ngày , gọt vỏ 100 gram bí đỏ (chưa nấu, như trong hình ở phần cuối tiếng Anh), bỏ vào trong máy xay sinh tố, cùng với nước thường và trộn đều , làm thành sinh tố bí ngô (không có đường).Uống ly sinh tố này 15-20 phút trước khi ăn sáng. Làm như vậy trong vòng một tháng, mỗi khi máu của bạn cần phải được điều chỉnh.Có thể kiểm soát kết quả, phân tích trước và sau khi điều trị với những bí ngô khác . Theo các bác sĩ, không có phương cách chỉ định, bởi vì chỉ có nó là một loại rau quả tự nhiên và nước.Giáo viên, kỹ sư hóa học xuất sắc, nghiên cứu về các thành phần trong bí ngô kết luận, loại cholesterol có hại và nguy hiểm là loại cholesterol loảng – LDL (Low-density lipoprotein). Trong tuần đầu tiên, trong nước tiểu có một số lượng lớn cholesterol loảng được thải ra, kết quả, bí rợ đã chùi sạch động mạch, bao gồm cả não , do đó trí nhớ của con người tăng lên ..
Không nên giữ bí mật của bí rợ ...


Hãy phổ biến rộng rãi ! Xin tham khảo thêm phần tiếng Anh cho chính xác.

TTD.
=========


Goodbye cholesterol, blood glucose, lipids and triglycerides
A secret revealed …

Some years ago, a former professor of mine showed me a blood test, what I saw impressed me.

The five key blood parameters, ie urea, cholesterol, blood glucose, lipids and triglycerides had values which far exceeded permitted levels.

Commented that the person with those in dices should already be dead or, if alive, this would be just out of stubbornness.

The teacher then showed the name of the patient who until then had been hidden by his hand. The patient was himself!

I was dumbfounded! And I said: “But how? And what did you do?”.
With a smile he introduced me to another sheet analysis, saying: “Now, look at this, compare the values of the parameters and see the dates.”

That’s what I did. The parameter values were clearly within the recommended range, the blood was perfect, flawless, but the surprise increased when I looked dates, the difference was only a month (between the two analysis of the same person)!

I asked: “How could it? This is literally a miracle!”

Calmly, he replied that the miracle was due to her doctor, who suggested treatment obtained from another doctor friend. This treatment has been used by myself, several times, with impressive results.


Approximately once a year, do analysis of my blood, and if either is present tendency to breakdown, return immediately to repeat this process. I suggest that you try.


Here’s the SECRET: weekly for 4 weeks, buy at the fair or supermarket, pumpkin pieces. Should not be the pumpkin squash and pumpkin rather large, which is usually used to make candy. Daily, peel 100 grams of pumpkin, place the pieces in a blender (raw), along with water (WATER ONLY!), And mix well, making a vitamin pumpkin with water.


Take this vitamin fasting, 15-20 minutes before breakfast (breakfast / breakfast). Do this for a month, every time your blood needs to be corrected.
Can control the outcome, making analysis before and after treatment with other pumpkin. According to the doctor, there is no contraindication, because it is just a natural vegetable and water (do not use sugar!).

The teacher, excellent chemical engineer, studied the pumpkin to know which of the active ingredients it contains and concluded, at least partially, that it is present in a solvent of low molecular weight cholesterol: cholesterol more harmful and dangerous – LDL.


During the first week, urine has a large amount of LDL (low molecular weight), which results in cleaning of arteries, including the brain, thereby increasing the person’s memory ..http://thanhlinh.net/node/56688

,,
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 29 Tháng 11 2013

..

Ích lợi tuyệt vời của bí ngôBí ngô là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên sử dụng đều đặn hàng tuần bởi chúng chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe của bạn.

Giàu chất xơ

Nhiều người không biết rằng bí ngô rất giàu chất xơ. Trong một chén bí ngô nghiền chứa 3g chất xơ – chiếm khoảng 11% nhu cầu về chất xơ cơ thể bạn cần mỗi ngày.

Nguồn vitamin A tuyệt vời

Bí ngô cung cấp rất nhiều vitamin A, trong mỗi khẩu phần ăn chứa tới 245% hàm lượng cần tiêu thụ hàng ngày theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Cung cấp nguồn kali

Ngoài chuối, bí ngô cũng là nguồn cung cấp kali. Một khẩu phần nhỏ bí ngô chứa tới 250mg kali. Vậy bạn đã có thêm một loại thực phẩm bổ sung kali trong thực đơn của mình.

Nhiều chất sắt

Chỉ một phần nhỏ bí ngô cũng có thể mang lại cho bạn một lượng lớn chất sắt. Một chén bí ngô chứa gần 10% hàm lượng sắt cần tiêu thụ hàng ngày theo khuyến nghị. Ngoài ra, không như các loại thực phẩm cung cấp sắt khác, bí ngô không chứa chất béo.

Hình ảnh


Chứa chất chống ôxy hóa

Ngoài vitamin A, bí ngô còn chứa các chất chống ôxy hóa khác như vitamin C và E. Một lượng nhỏ bí ngô cũng chứa gần 20% hàm lượng vitamin C cơ thể bạn cần hàng ngày.

Nguồn cung cấp magiê tuyệt vời

Magiê rất quan trọng cho cơ thể bởi chúng duy trì chức năng cơ bình thường (bao gồm cả việc giúp nhịp tim khỏe mạnh) và thúc đẩy hệ miễn dịch. Hạt bí ngô chính là nguồn cung cấp magiê tốt nhất cho bạn, vậy đừng quên thường xuyên ăn hạt bí rang.

Nhiều vitamin K


Nếu bạn có triệu chứng máu khó đông thì rất có thể cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin K. Đừng lo bởi bí ngô sẽ bổ sung cho bạn lượng vitamin K bị thiếu, chúng chiếm khoảng 40% lượng cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin K còn giúp hệ xương khỏe mạnh.http://gxvinhhuong.net/vi/giao-xu-vinh- ... ride-3747/


,,
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 17 Tháng 12 2013

..

MỤC LỤC Dược Thảo Thực Dụng vần ABC


MỤC LỤC
Theo vần ABC


Vần A
Anis - Đại hồi - Badianier de Chine
Artichaut
Aubepine - Cénelles
Aulne glutineux

Vần B
Bạch liễu - Saule blanc
Bán chỉ liên - Barbed Skullcap
Bàng biển - Badamier
Bằng lăng nước - Banaba
Bèo cái - Laitue d'eau
Bèo tấm - Duckweed - Lentille d'eau
Bí - Bí rợ - Bí đỏ - Courge
Bo bo - Ý dỉ - Cườm gạo - Larme de Job
Bọ chó - Asiatic Butterfly bush
Bồ công anh - Pissenlit
Bời lời nhớt - Avocat marron
Bông Biếc - Butterfly-pea
Bòng bòng lớn - Crown flower
Bông Mồng gà - Crête de coq
Bông súng - Nympha
Bông Trang đỏ - Jungle geranium
Bươm bướm trắng - Wild plumbago

Vần C
Cà dại đen - Morelle noir
Cà Gai 3 thùy - Thudhuvalai
Cà tím - Cà dái dê - Aubergine
Cải Bẹ xanh - Moutarde
Cẩm quỳ hoang - Mauve sauvage
Cam thảo nam - Vassourinha
Cần nước-Cần cơm-Cần ống - Chinesse celery- Japane...
Cây Anh Đào - Cerise
Cây Bã đậu - Sandbox tree - Bombardier
Cây Bã Đậu nam - Jatropha - Pourghere
Cây Bạch đàn - Santal blanc
Cây bạch dương - Peuplier
Cây Bạch Thiệt - Thumbai
Cây Bạch thược - cây hoa Mẫu đơn - Pivoine de Chin...
Cây Bạch truật - Bai Zhu
Cây Bần chua - Mangrove Crabapple
Cây Bồ đề - Bodhi tree
Cây Bồ kết - Honeylocust - Zao Jiao
Cây Bòn Bon - Lanzones - Langsep - Lansium
Cây Bông dừa - Pervenche de Madagascar
Cây Bông giấy - Paper flower
Cây Bông móng tay - Rose balsam
Cây bông vạn thọ - Rosier d'Inde
Cây bọt Xà bông - Saponaire - Soapwort
Cây Bu lô - Bouleau –
Cây bù ngót - Katuk
Cây Bưởi - Pamplemousse
Cây Cà chua - Tomate
Cây cà ri - Kaloupilé - Curry tree
Cây Cau - Palmier à bétel
Cây Câu kỷ - Baie de goji
Cây chó đẻ - Diệp hạ Châu - Chance pierre
Cây chổi đực - Bailai savane - Broomweed
Cây Chùm ngây - Malunggay
Cây cỏ mực - cỏ lọ nồi - False Daisy
Cây cỏ ngọt - Stevia
Cây cỏ sướt - Cravache du Diable
Cây Cối xay - Indian mallow
Cây Cơm rượu - Orangeberry - Gingging
Cây Công chúa, Ngoc lan tây - Ylang Ylang
Cây Cúc bất tử - Tanaisie
Cây Dành dành - Rosal
Cây Dâu miền dưới - Burmese grape
Cây Đậu nành - Soya
Cây Dền gai - Spiny amaranth
Cây Dền xanh - Amarante vert
Cây Điên điển - Sesban - River Bean
Cây điệp - Cây Phượng vĩ - Flamboyant
Cây điệp ta - Petit flambloyant
Cây Điều - Đào lộn hột - noix de cajou
Cây đình lịch
Cây đu đủ - Papaye
Cây dùa - Cocotier
Cây dứa - Trái thơm - Trái khóm - Ananas
Cây Duối - Toothbrush tree - Kalios
Cây Đười ươi - Malva nut tree
Cây Gạo rừng - Red Silk Cotton tree
Cây hành hương - Ciboule
Cây hạnh nhân - Amandier
Cây hoa hướng dương - Tournesol
Cây Hoa Mỷ nhân- Coquelicot
Cây Hoa Thạch Thảo - Ialian Aster
Cây Hồng quân - Bồ quân - Prunier d'Inde
Cây húng quế-É-Kinh giới - Bacilic
Cây Huỳnh Anh - Yellow allamanda - Golden Trumpet
Cây Huỳnh tinh - Arrow-root - Marante - Dictam
Cây Ké đầu ngựa - Rough Cocklebur
Cây kế sữa - Chardon-Marie - Milk thistle
Cây Keo - Me Keo - Sweet tamarind
Cây khế sao - Carambolier
Cây khế tàu - Bilimbi - arbre concombre
Cây khổ sâm - Java brucea
Cây khoai mì - Manioc
Cây khuynh diệp cầu - Eucalyptus commun - Gommier ...
Cây Kim thất - Longevity spinach
Cây kinh giới Việt Nam - Vietnamese Balm
Cây lá cách - Malbau - Coastal Premna
Cây Lá hẹ - Ciboule de Chine
Cây Lài trâu - Crape jasmine
Cây Lộc vừng - Chiếc - Freshwater Mangrove
Cây lucuma - Quả trứng gà - Egg fruit
Cây lược vàng - Ria mép vàng - Callisia odorant
Cây Mã tiền - Vomiquier
Cây mắc cở - Marie honte
Cây mâm sôi - Ronce a mûre
Cây măng cụt - Mangoustanier
Cây Me - Tamarinier
Cây me đất - Trèfle jaune - Indian Sorrel
Cây Mít - Jack fruit
Cây mộc tặc - Grande prêle
Cây mù u - Takamaka
Cây Muồng hôi - Foetid cassia - Tora
Cây Muồng trâu - Dartrier
Cây ngải cứu - Armoise commune
Cây nghể chim - rau đắng đất - Renouée des oiseaux...
Cây ngò tây - Persil commun
Cây nhàu - Noni
Cây Ô Rô - Holy Mangrove
Cây Olive - Olivier
Cây ớt đỏ - Piment rouge
Cây Rau Càng cua - Rau tiêu - Pansit - Pansitan
Cây râu mèo - Cats whiskers - Thé de Java
Cây rau trai - Dayflower
Cây Sả - Citronnelle
Cây Sakê - Breadfruit
Cây Sapochê - Hồng xiêm - Sapotillier
Cây sầu đâu Nam - Neem - Margousier
Cây sầu riêng - Duryan
Cây Say - Velvet Tamarind - Mak kham phep
Cây So đũa - Sesban - Agati
Cây Song long thọ- Boulet de canon
Cây Sứ cùi - Frangipanier
Cây sung - Goolar ( Gular ) Fig
Cây Sung thằn lằn - Creeping Fig
Cây tai thỏ - Aconit napel
Cây Tầm xuân - Églantier
Cây thầu dầu - đu đủ tía - Ricin
Cây thì là - Aneth
Cây Thơm ổi - Lantanier
Cây Thông thiên - Laurier jaune
Cây Thủy hương- Nhang nước - Quenouille
Cây tỏi - Ail
Cây Tràm - Cajeputier
Cây Trâm - Jamblon - Jamelonier
Cây Trạng nguyên - Chrismas flower
Cây tre - Bambou
Cây Trôm - Sterculier fétide - Kalumpang
Cây Trúc đào - Laurier rose
Cây Trứng cá - Panama berry - Calabur
Cây Trường sinh - Life Plant
Cây Vô ưu - Ashok - Asokam
Cây vòi voi - Herbe papillon
Cây vông đồng - Gallito
Cây vú sữa - Pomme de lait
Cây xà bông - Gooseweed-Chikenspike
Cây Xương khô - Pencil cactus
Chàm bụi - Wild indigo
Chanh xanh - Citron vert
Chùm gởi - Gui
Chuối Hoa - Ngải Hoa - Canna Lily
Cỏ Chân thỏ - Alchemille
Cỏ Chỉ - Gros Chiendent
Cỏ chuồn 3 lá tím - Trèfle violet
Cỏ Cú-Củ Gấu-Hương phụ - Souchet rond
Cỏ cứt lợn - Eupatoria bleu
Cỏ Linh lăng - Luzerne
Cỏ Mần chầu - Pied de poule
Cỏ sữa lá nhỏ - Chhoti Duddhi
Cỏ sữa lớn
Cỏ Tam Khôi - Giant pigweed
Cỏ Tề Thái - Bourse a pasteur
Cỏ thi - Achillée millefeuille
Cỏ trĩ - Ficaire fausse renoncule
Cọc vàng - Black Mangrove
Củ Ấu - Water Chestnut - Châtain d'eau
Củ cải trắng - Radis-navet
Củ dền đỏ - Betterave
Củ gừng - Gingembre
Củ khoai mỡ tím - Igname pourpre
Củ Khoai môn - Taro - Vermaculaire
Củ khoai từ - Lesser yam - Asiatic yam
Củ năng - Châtain d'eau
Củ Nén - Chives
Củ Nghệ - Curcuma
Củ Riềng-Lương Khương - Petit galanga
Cúc nút áo - Pâquerette
Cúc Tần Ô - Daisy Garland

Vần D
Dà đỏ - Yellow mangrove
Dâu tằm - Mûrier
Dây bầu - Gourde
Dây chùm bao - dây nhản lồng
Dây Chùm bao trứng - Chanh dây - Grenadille
Dây Cóc kèn - Three leaf derris
Dây củ sắn - Jícama - pois patate
Dây cứt quạ
Dây Hoa Tigôn - Dây Bông nho - Love vine
Dây Lức - Frog fruit
Dây Ngoắt nghẻo - Climbing lily
Dây su su - Chouchou - Chayotte
Dây thúi địt - dây mơ - Stinkvine
Dây Tiêu - Hồ tiêu - Black pepper
Dây tơ hồng - Dodder
Dây trầu - Bétel
Dưa chuột - dưa leo - Comcombre
Dưa hấu - Pastèque - Watermelon
Dưa Melon - Dưa gang - melon
Dừa nước - Nipa palm

Vần Đ
Đậu bắp - Gombo
Địa hoàng - Sinh địa - Sheng di huang
Điều nhuộm - Roucou - Annatto
Đinh hương - Clou de girofle
Đước nhọn - Asiatic mangrove
Đương Quy - Danggui

Vần G
Giá trị thực phẫm của nấm

Vần H
Hạ khô thảo - Charbonnière - Xia ku cao
Hà thủ ô trắng - Ma lian an
Hải Châu - Pourpier - Sea purslane
Hành tây - Oignon
Hạt Chia
Hạt Quinoa - Quinoa
Hoa Pensée 3 màu - Pensée sauvage
Hồng - Kaki - Persimmon
Hồng sim - Myrte - groseille
Húng chanh - Rau tần dầy lá - Panikoorkka
Húng tây hoang-Kinh giới hoang - Origan

Vần K
Khat - Qat - Kat
Khổ qua - Mướp đắng - Concombre amère
Khoai Tây - Pomme de Terre
Kiến cò - Snake jasmine
Kiwi

Vần L
Lá Dứa - Pandan leaves
Lá Gai - Ramie - Ortie de Chine
Lá Lốt - Poivre lolot - Cha plu
Linh Chi - Lingzhi
Lôm Chôm - Rambutan
Lục bình - Jacinthe d'eau

Vần M
Mả đề bầu - Plantain majeur
Mã tiên thảo sả - Verveine citronnelle
Mấm, rừng ngập mặn - Indian mangrove
Mãng cầu xiêm - Graviola
Măng cụt - Mangoustanier
Mè - Vừng - Sésame

Vần N

Nấm Bò rừng - Gan bò rừng - Steak Fungi
Nấm gà rừng - Chicken of the woods
Nấm Mèo - Nấm mộc nhĩ - Tree-ear
Nàng hai - Ortie
Nghể lá nhọn - Renouée du Japon
Ngò rí - Ngò ta - Coriandre
Ngọc Nữ đỏ - Pagoda flower
Ngưu bàng - Bardane
Nguyệt Quới - Orange Jessamine
Nha đam-Lô hội - Aloes officinal
Nho đỏ - Vigne rouge
Nhục đậu khấu - Muscadier
Núc Nắc - Shyonak

Vần O
Ong mật và Mật ong Miel

Vần Q

Quế khâu - Cannaelier de Ceylan
Quỳnh Hoa - Night-blooming cactus

Vần R

Rau Cần Tây - Célerie
Rau đắng đất - Slender carpetweed
Rau đắng nước - Hysope d'eau
Rau Đay - Corète potagère
Rau dệu - Sessile joyweed
Rau diếp xoắn - Chicorée sauvage
Rau dừa nước - Jussie rampante
Rau giấp cá hay diếp cá - Houttuynie
Rau Kinh giới - Vietnamese Balm
Rau lang - dây khoai lang - Patate douce
Rau má - Gotu kola
Rau mác bao - Rau Chốc - Pickerelweed
Rau mồng tơi - Ceylon spinach - Epinard de Malabar...
Rau Muối - Kinh giới trắng - Chénopode blanc
Rau muống - Liseron d'eau
Rau muống biển - Beach morning glory
Rau nhút - Water Mimosa
Rau răm - Renoué odorante
Rau Sam - Pourpier-Purslane
Rau Tiá Tô - Périlla-Sisho
Rể rắn đen - Actée đen
Rong Phồ tai - Laminaires - Kombu

Vần S
Sâm cau - Golden Eye-grass
Sâm đất - Sâm nam - Punernava
Sắn dây - Cát căn - Kudzu - pois patate
Sen - Lotus
Sứ ngọc lan - Champaca blanche

Vần T
Tảo nâu - Vareche
Thù lù cạnh - Wild tomato - Mullaca
Thượng thùy hoa nhỏ - Épilobe à petites fleurs
Tiêu dài - Poivrier long - Pippali
Tiểu hồi hương - Fenouil - Fennel
Tilleul
Toàn thảo lá lớn - Oseille
Tóc Vệ Nữ - Capilaire de Montpellier
Tỏi lơi - Trinh nữ hoàng cung - Striped Trumpet Li...
Trái bơ - Avocat
Trái Gấc - Balsam Pear
Trái Huyền diệu - Thần kỳ - Fruit Miracle
Trái Sơ Ri - Acérola
Trường xuân bò - Lierre grimpant
Trường xuân đất - Lierre terrestre

Vần V
Vằng luôn xanh - Clématite vigne blanche
Vẹt trụ - Bakau Putih

Vần X

Xà kim thảo - Snake aiguille herbe
Xá xị - Sarsi - Honduran sarsaparilla
Xương cá - Cannonball mangrove..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 29 Tháng 12 2013

...SỐNG LÂU TRĂM TUỔI
NHỜ BÀI THỞ


Tác Giả: Theo Bác Sĩ Nguyễn Khắc Viện


Sống thêm 50 năm chỉ nhờ... lối thở dưới đây:

Hót bụng thở ra,
Phình bụng thở vào.
Hai vai bất động,
Chân tay thả lỏng.
Êm chậm sâu đều,
Tập trung theo dõi,
Luồng ra luồng vào,
Bình thường qua mũi,
Khi gấp qua mồm.
Đứng ngồi hay nằm,
Ở đâu cũng được,
Lúc nào cũng được !


Bị lao phổi, sau 7 lần mổ, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện chỉ còn một góc phổi bên trái, mất 8 xương sườn. Bệnh viện bảo ông chỉ còn sống được hai năm. Thế nhưng ông đã sống đến tuổi 85 chỉ nhờ một bài thở cổ xưa.
Ông sinh năm 1913 tại Hà Tĩnh, học Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp tiếp tục học, tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa năm 1941. Năm 1942, ông bị lao phổi nặng, điều trị ở Bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble.
Thời đó, bệnh lao chưa có thuốc chữa. Từ năm 1943 đến 1948, ông phải chịu mổ bảy lần, cắt bỏ tám xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái. Các bác sĩ Pháp bảo ông chỉ có thể sống được hai năm nữa.

Trong thời gian nằm chờ chết, ông đã tìm ra phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình. Và kết quả là ông đã sống đến tuổi 85 mới mất (1997), nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa.
Ông là bác sĩ, đồng thời là một nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xã hội rất nhiệt tâm. Ông là cố vấn của bộ môn tâm lý - xã hội học, tại Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP HCM, (nay là Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch).

Trong lúc nhiều người giảng bài, nói chuyện, hội họp, làm việc... thấy uể oải, hụt hơi, thì một người chỉ còn hai phần ba lá phổi, chỉ còn gần một nửa "dung tích sống" như ông lại vẫn ung dung, thư thái.

Những buổi hội họp dông dài, vô bổ, ông chỉ ngồi... thở, nhờ vậy mà ông không bị stress, không bị mệt. Ông bảo sau này khi ông mất đi, điều quan trọng ông để lại không phải là những tác phẩm văn học, triết học này nọ, mà chính là bài vè dạy thở chỉ với 12 câu.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, bạn đồng nghiệp với bác sĩ Viện, kể lại:
"Trước kia, tôi cũng chỉ nghe để mà nghe chớ chẳng thực hành. Rồi một lần tôi bị tai biến nặng, phải nằm viện dài ngày, lúc đó tôi mới thử đem ra áp dụng. Quả có điều kỳ diệu!"

Phương pháp này giúp ông thảnh thơi hơn, ít nhọc mệt hơn và sức khỏe tốt hơn. Trong thời gian dưỡng bệnh, các bạn đồng nghiệp cho rất nhiều thuốc, nhưng ông chỉ chọn một vài món thực sự cần thiết, còn thì chỉ dùng phương pháp thở để tự chữa bệnh cho mình.

Phương pháp thở của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện thực ra không phải là điều hoàn toàn mới. Nó chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh... của Đông phương từ ngàn xưa, được nhìn bằng sinh lý học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc...
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 07 Tháng 1 2014

..


11 lý do nên tăng cường ăn xoàiXoài là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có tác dụng ngăn chặn ung thư, làm sạch da từ bên trong...

Lợi ích của nước dứa ép
Những loại trà có ích cho bệnh nhân tiểu đường

Theo Fitnea, trái xoài có 11 ưu điểm dễ nhận biết sau:

1. Giàu dinh dưỡng
Uống mỗi ngày một cốc sinh tố xoài chứa tỷ lệ phần trăm dinh dưỡng như sau: 103 kalo, 75% vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; 24% vitamin A giúp chống oxy hóa và tăng thị lực; 12% vitamin B6 và một số vitamin B khác các tác dụng phòng bệnh não và tim; 10% lợi khuẩn; 8% đồng cần cho việc sản xuất các tế bào máu; 8% kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và 5% magie.

Hình ảnh
Trái xoài rất giàu dinh dưỡng. Ảnh: thuocthang.


2. Ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống ôxy hóa trong trái xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Các hợp chất này là isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic cũng như các enzim khác

3. Giảm lượng cholesterol
Hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ được tìm thấy trong xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.

4. Làm sạch da
Loại trái cây ngon và có màu sắc đậm như xoài tốt cho làn da bạn cả bên trong và bên ngoài. Ăn xoài có thể giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc và loại bỏ mụn

5. Tốt cho mắt
Một cốc xoài xắt lát cung cấp 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Loại vitamin này giúp thúc đẩy thị lực, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà.
Hình ảnh
Xoài rất phổ biến ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới. Ảnh: Fitnea.6. Kiềm hóa cơ thể
Axit malic, một hàm lượng nhỏ axit citric và axit tartaric được tìm thấy trong trái xoài, có tác dụng duy trì và dự trữ kiềm cho cơ thể.

7. Cải thiện chất lượng "chuyện ấy"
Xoài là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tầm quan trọng của dinh dưỡng từ thực phẩm giúp cải thiện chất lượng cuộc yêu của các đôi.

8. Cải thiện hệ tiêu hóa
Đu đủ không phải là loại trái cây duy nhất chứa enzim để chuyển hóa protein trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại trái cây khác, chẳng hạn xoài. Chất xơ trong xoài cũng giúp ích cho quá trình tiêu hóa và bài tiết.

9. Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
Quan điểm y học cổ đại giải thích lý do khiến con người kiệt sức khi đến thăm vùng khí hậu xích đạo là do năng lượng mãnh liệt của mặt trời làm cơ thể nóng dần lên, đặc biệt là cơ bắp. Khi đó thận trở nên quá tải vì phải đào thải liên tục các độc tố từ quá trình này. Lúc này, bạn nên uống một ly nước ép trái cây từ xoài xanh trộn với nước và một chất làm ngọt (như đường) sẽ giúp làm mát cơ thể và ngăn chặn tác hại của nhiệt.

10. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C trong trái xoài, cộng với 26 loại carotenoids khác nhau có tác dụng duy trì sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.

11. Lá xoài tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Lá xoài giúp bình thường hóa nồng độ insulin trong máu. Phương thuốc cổ truyền trị bệnh tiểu đường là đun sôi lá trong nước nóng, để qua đêm và sau đó lọc lấy nước, uống sau khi thức dậy. Trái xoài có chỉ số đường huyết tương đối thấp nên khi ăn vào không làm tăng đột biến lượng đường trong cơ thể.


Thi Trânhttp://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/su ... 35742.html


..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi daide6 » 07 Tháng 1 2014

Hình ảnh
Thức ăn tốt cho từng bộ phận cơ thể
daide6
Thành viên 5 Sao *****
Thành viên 5 Sao *****
 
Bài viết: 673
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2011

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 15 Tháng 1 2014

..

Già đi là việc tất nhiên, nhưng cằn cỗi đi là sự chọn lựa
Già đi là một tiến trình bình thường, chúng ta không có cách nào ngăn cơ thể mình ngưng già đi theo từng nhịp tích tắc của đồng hồ.

Thời gian dần trôi, năm tháng dần qua và chúng ta già đi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta bỏ mất sự kỳ diệu và bao lý thú của cuộc đời (Bỏ mất những hào hứng của cuộc đời, chính là thúc đẩy mau chóng tiến trình già đi.)

Đời sống là một tiến trình già đi không ngưng nghỉ; lúc nào ta ngưng sống động và phát triển trọn vẹn như một con người, đó chính là lúc ta chẳng những già đi mà còn cằn cỗi đi.

Bạn có mỉm cười khi nghe thấy tiếng cười vô nghĩa lý của trẻ thơ? Nếu không, thì bạn đã cằn cỗi đi rồi đó.

Bạn có nhận ra phép lạ diệu kỳ khi thấy một hạt mầm vươn lên từ lớp đất màu? Nếu không, thì bạn đã cằn cỗi đi rồi đó.

Già đi là điều bình thường; cằn cỗi đi là dấu hiệu xa rời cuộc đời và lẽ sống.

Hãy hăng say và lôi cuốn. Cuộc sống là kho tàng quý nhất mà mỗi chúng ta sẽ có được trong đời. Nên lấy câu “phát triển cá nhân, sống hết mình” làm nguyên tắc sống hàng ngày, bất kể tuổi tác.

Hãy nhớ rằng nếu bạn chấp nhận sự cằn cỗi đi , thì bạn cứ hành xử theo tuổi tác của mình.


Tác giả: Joseph Gluzinski, Tillamook, Oregon.
( Ai Cơ dịch)..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi khietnguyen » 18 Tháng 1 2014

TOA THUỐC HAY – CẢ TINH THẦN LẪN THỂ XÁCMột toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác
I. Sức khỏe:
Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa: “Sức khỏe là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất và hoàn cảnh, chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật”..


II. Bí quyết trường thọ:
1. Chấp nhận với những gì mình đang có
2. Thích nghi với hoàn cảnh của mình
3. Điều chỉnh để đạt được điều mong muốn.


III. Phòng ngừa bệnh tật:
1. Không vui quá hại tim
2. Không buồn quá hại phổi
3. Không tức quá hại gan
4. Không sợ quá hại thần kinh
5. Không suy nghĩ quá hại tỳ
6. Xua tan hoài niệm cay đắng bằng tha thứ và lãng quên
7. Với người cao tuổi tránh tranh luận hơn thua.IV. Thức ăn & uống trong ngày:
Một củ hành: chống ung thư
Một quả cà chua: chống tăng huyết áp
Một lát gừng: chống viêm nhiễm
Một củ khoai tây: chống sơ vữa động mạch
Một trái chuối: làm phấn chấn thần kinh, bớt lo âu, chống táo bón, giảm được béo
Một quả trứng hay ít thịt nạc: chống suy dinh dưỡng
Uống 1 đến 2 lít nước mỗi ngày: giải độc cơ thể.V. Triết lý của người Trung Hoa hiện đại:
1. Một Trung Tâm là sức khỏe
2. Hai Tí: Một tí thoải mái – Một tí nhiệt tình
3. Ba Quên: Quên tuổi tác – Quên bệnh tật – Quên hận thù
4. Bốn Có: Có nhà ở – Có bạn đời – Có bạn tri âm – Có lòng vị tha.
5. Năm Phải: Phải vận động – Phải biết cười – Phải lịch sự hòa nhã
Phải biết nói chuyện và Phải coi mình là người bình thường..


VI. Bảo Sinh Thái Ất Chân Nhân:
1. Ít nói năng để dưỡng Nội Khí
2. Kiêng sắc dục để dưỡng Tinh Khí
3. Bớt ăn hăng mạnh để dưỡng Huyết Khí
4. Đừng nhổ nước bọt để dưỡng Tạng Khí
5. Chớ giận hờn để dưỡng Can Khí
6. Chớ ăn quá độ để dưỡng Vị Khí
7. Ít lo lắng để dưỡng Tâm Khí
8. Tránh tà tâm để dưỡng Thần Khí.VII. Hãy Dành Thì Giờ – Mẹ Thêrêsa Calcutta :
Hãy dành thì giờ để suy nghĩ – Đó là nguồn sức mạnh.
Hãy dành thì giờ để cầu nguyện – Đó là sức mạnh toàn năng.
Hãy dành thì giờ cất tiếng cười – Đó là tiếng nhạc của tâm hồn.
Hãy dành thì giờ chơi đùa – Đó là bí mật trẻ mãi không già.
Hãy dành thì giờ để yêu và được yêu – Ưu tiên Thiên Chúa ban.
Hãy dành thì giờ để cho đi – Một ngày quá ngắn để sống ích kỷ.
Hãy dành thì giờ đọc sách – Đó là nguồn mạch minh triết.
Hãy dành thì giờ để thân thiện – Đó là đường dẫn tới hạnh phúc.
Hãy dành thì giờ để làm việc – Đó là giá của thành công.
Hãy dành thì giờ cho bác ái – Đó là chìa khóa cửa thiên đàng.
Sưu tầm
khietnguyen
Thành viên 3 Sao ***
Thành viên 3 Sao ***
 
Bài viết: 306
Ngày tham gia: 07 Tháng 8 2010

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi daide6 » 21 Tháng 1 2014

]Thật khó để thức dậy tỉnh táo vào mỗi sáng mùa đông, nhất là sau một đêm thức khuya làm việc. Chỉ một vài hoạt động nho dưới đây có thể giúp bạn lấy lại sinh lực .

1.Để cho ánh mặt trời chiếu vào phòng

Để cho rèm cửa sổ của bạn hé mở một nửa mỗi khi đi ngủ, nhờ thế ánh mặt trời sẽ từ từ đánh thức bạn dậy, và phát một tín hiệu đến não làm giảm sự sản xuất melatonin và làm tăng sự sản xuất adrenaline - một tín hiệu cho thấy đã đến lúc thức giấc.

Vì thế, khi chuông báo thức cất lên, bạn đã ở trong tình trạng nửa thức. Nên đi ngủ sớm để có thể thức dậy cùng ánh mặt trời, thời gian ngủ nên đủ 7 tiếng. Nếu bạn có thể duy trì lịch sinh hoạt này, bạn có thể làm việc còn tốt hơn cả chiếc đồng hồ báo thức.

2.Đặt đồng hồ báo thức sớm 15 phút

Bằng cách này, bạn không cần chạy ra khỏi giường vì muộn giờ, và có thể làm mọi việc buổi sáng thong thả hơn. Điều quan trọng là giúp cho cơ thể sẵn sàng về mặt thể chất, tinh thần cho suốt cả ngày.

3.Duỗi chân tay trước khi mở mắt

Cố gắng duỗi chân tay 15 phút trước khi mở mắt. Nhấc cánh tay lên rồi duỗi các ngón tay, bàn tay, cổ tay và cánh tay. Sau đó cử động các phần khác của cơ thể như ngón chân, bàn chân, cổ chân.

Kết thúc bằng việc duỗi cổ và lưng, là lúc bạn có thể ra khỏi giường. Việc này sẽ làm duỗi các cơ và khớp, lưu thông mạch máu trên khắp cơ thể nhờ thế các mô cơ thể sẽ nhận ôxy và sẵn sàng cho việc hoạt động.

4.Uống vitamin A

Uống vitamin A giúp bạn hưng phấn hơn và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

5.Chuẩn bị công việc từ đêm hôm trước

Để có một buổi sáng thoải mái dễ chịu, hãy chuẩn bị và quyết định mọi thứ cần thiết vào tối hôm trước, chẳng hạn quần áo sẽ mặc, đồ ăn sáng, đường sẽ đi làm...

6.Pha cà phê

Chất caffein trong cà phê là một chất kích thích với hệ thần kinh trung ương, khiến bạn tỉnh táo và gia tăng hoạt động cơ. Một nghiên cứu còn tìm thấy cà phê làm tăng cảm giác hạnh phúc, sự thanh bình và sự cảnh giác.

Nguồn:VNexpress.net 

Hình ảnh
daide6
Thành viên 5 Sao *****
Thành viên 5 Sao *****
 
Bài viết: 673
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2011

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi daide6 » 25 Tháng 1 2014

Trái quýt rất có lợi cho sức khỏe
VÌ SAO QUÝT LẠI TỐT CHO SỨC KHỎE.

Quýt là loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả đầu năm của cả 3 miền. Không chỉ ăn ngon và trông đẹp mắt mà còn chứa rất nhiều vitamin.
Sau đây là 18 lý do nên thường xuyên ăn quýt:

1.Nấu nước từ vỏ quýt rất tốt cho người bệnh tiểu đường vì có tác dụng giảm mức đường trong máu.Đun sôi vỏ 3 quả quýt trong 1 lít nước,làm nguội và giữ trong tủ lạnh để uống mỗi ngày.
2.Tinh dầu quýt loại bỏ vết rạn da
3.Do chứa nhiều vitamin C,quýt giúp tăng sức đề kháng của cơ thể để tránh cảm lạnh và cúm.
4.Trong quả quýt có chứa vitamin A,có lợi cho sức khỏe của mắt,màng nhầy và da.
5.Trong quả quýt nhiều vitamin D,giúp cơ thể sản xuất canxi và phốtpho.
6.Thiamine (vitamin B1) trong quả quýt hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và duy trì nó trong tình trạng tốt.
7.Trong quả quýt có vitamin K có liên quan đến đông máu và ngăn ngừa tích tụ muối trên các thành động mạch và kết hợp với vitamin D trong việc đồng hóa canxi.
8.Khi ho, uống nước sắc từ vỏ quýt khô có tác dụng làm long đờm ở phế quản và đường hô hấp trên.Do đó những người hút thuốc được khuyến cáo nên uống một ly nước quýt mỗi sáng.
9.Quýt có tác dụng cải thện sự trao đổi chất.
10.Uống thật nhiều nước quýt có thể trị giun sán kí sinh.
11.Nhai vỏ quýt làm mất triệu chứng buồn nôn và tiêu chảy
12.Quýt làm giảm sưng bằng cách uống hoặc chườm tại chỗ sưng
13.Mặc dù quýt ngọt nhưng trái cây này vẫn thích hợp ngay cả đối với những người đang ăn kiêng,bởi vì 100g quýt chỉ cung cấp 38-45 Kcalo.
14.Quýt làm tăng cảm giác ngon miệng và giúp tiêu hóa tốt.
15.Nước ép từ múi quýt và thậm chí từ vỏ quýt cũng giúp trị nấm trên móng tay và trên da.
16.Tinh dầu quýt khi đốt trong đèn thơm giúp trị đau bụng khi hành kinh
17.Tinh dầu quýt làm giãn cơ bắp và phù hợp sử dụng vào mát xa.
18.Nước quýt là loại nước giải khát tuyệt vời khi bị cảm lạnh và sốt.

(Nguồn: +Tran Long :)))

Hình ảnh
daide6
Thành viên 5 Sao *****
Thành viên 5 Sao *****
 
Bài viết: 673
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2011

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 01 Tháng 2 2014

..

Acid Uric trong cây Bạc hà nấu canh chua


Canh chua bạc hà: Lợi hại khó lường !


Với chuyên gia trong ngành dinh dưỡng thì bạc hà - thành phần chủ yếu trong món canh chua, là món ăn làm tăng axit uric không kém gì uống... bia! Ấy thế mà số người để ý đến “khe hở” này khi chẩn đoán và điều trị bệnh thống phong lại không nhiều.


Tác nhân gây nên chứng gout


Nhiều người nay đã hiểu phần nào về bệnh thống phong (bệnh gout) do tăng chất axit uric trong máu khiến khớp ngón chân, ngón tay bị sưng đau đến độ kêu trời không thấu. Đó là chưa kể đến hậu quả khác như gai cột sống, sỏi thận, bệnh ngoài da... hay thường gặp hơn nữa là tình trạng mệt mỏi, đau không ra đau, bệnh không hẳn bệnh. Cũng có nhiều người đã biết tại sao chất axit uric, một loại phế phẩm từ chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc nhóm purin, lại tăng cao trong máu rồi. Vì không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da... làm khổ bệnh nhân, như trong trường hợp của những người:

Hoại huyết như sau cơn sốt rét, sau lần chấn thương

Ăn quá nhiều chất đạm từ lòng heo, da gà, cá mòi, lạp xưởng...

Uống quá ít nước lại thêm thói quen nín tiểu trong giờ làm việc

Bị bệnh biến dưỡng như tiểu đường, cường tuyến giáp...

Lạm dụng dược phẩm như thuốc cảm, thuốc corticoid...

Có bệnh trên đường tiết niệu như phì đại tiền liệt tuyến, viêm bàng quang...

Lạm dụng rượu bia.

Nhưng không phải ai cũng rõ là axit uric có thể tăng cao, thậm chí tăng rất cao ngay cả ở người không phạm vào các “trường quy” vừa kể.

Những kết quả vừa cập nhật

Từ nhận xét là không ít bệnh nhân bị tăng axit uric thấy rõ nhưng không hề uống bia, cũng không lạm dụng thịt mỡ, chúng tôi đã tiến hành một số khảo sát lâm sàng với kết quả như sau:

Trong số 20 người tuy cũng có thói quen ăn canh chua nhưng là canh chua măng, hay canh chua lá giang, thay vì bạc hà, thì tỷ lệ tăng axit uric trong máu chỉ là 15%.

Trong số 50 đối tượng có lượng axit uric trong máu cao hơn 7,5 mol (định mức sinh lý tối đa là 5,5 mol) nhưng không uống bia, không lạm dụng thịt mỡ, có 13 người ăn canh chua mỗi tuần tối thiểu 2 lần. Số còn lại, 37 đối tượng, đều có canh chua trong khẩu phần mỗi tuần tối thiểu 4 lần!

Phân tích tiền sử bệnh cho thấy 7 trong 10 trường hợp lên cơn đau như đau cắt ngang khớp kèm theo triệu chứng sưng nóng đỏ xảy ra sau một bữa cơm có canh chua bạc hà.

Trong nhóm thử nghiệm với 30 người có thói quen uống bia và đã bị bệnh gout với xét nghiệm sinh hoá rõ rệt, tất cả đối tượng thường có món canh chua bạc hà trong bữa ăn đều có hàm lượng acid uric cao hơn nhóm không mạnh miệng với món này.

Trị số xét nghiệm của 14 trong số 20 người trước đó có lượng axit uric trong máu trong khoảng 6,5 đến 7,5 mol trở lại bình thường sau hai tuần không ăn canh chua bạc hà mà không cần dùng thuốc.

Trên hai nhóm thử nghiệm trong 10 ngày liên tục, mỗi nhóm với hai mươi đối tượng đều được điều trị bằng Zyloric 200 x 2 viên/ngày, có thể giảm thiểu đến phân nửa lượng thuốc hàng ngày trên nhóm cữ canh chua bạc hà nhưng hiệu năng vẫn tương đồng với nhóm đối chiếu có món canh chua một lần mỗi 2 ngày.

Hai tháng sau khi đã điều trị ổn định, khi kiểm soát lượng axit uric trong máu cho thấy hiện tượng tái phát chỉ xảy ra ở 7 trong số 30 bệnh nhân ăn canh chua bạc hà một cách tiết độ theo kiểu mỗi tuần 1 lần mà thôi.

Lời kết

Canh chua bạc hà rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng axit uric trong máu.

Nhưng nếu phải kiêng món canh chua bạc hà cá bông lau với vị ngọt, chua, cay pha trộn độc đáo thì thà đừng là người... Việt! Ăn món canh chua mà loại bỏ bạc hà thì thà chọn món khác còn hơn! Nhưng chủ động giảm bớt số lần có món canh chua bạc hà trên bàn ăn nếu đã bị bệnh gout, hay khi lượng axit uric đã mấp mé giới hạn bệnh lý, là quyết định vừa chính xác vừa khôn khéo. Nhờ đó bạn vẫn còn cơ hội thưởng thức món canh chua, thay vì đến lúc nào đó vừa phải nhịn đến phát thèm vừa tốn tiền mua thuốc rồi sinh thêm bệnh... tức cành hông!

Theo BS Lương Lễ Hoàng..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 05 Tháng 2 2014

..

YouTube về sức khỏe


Thưa quý bạn,

Tôi mới thực hiện được một số video về sức khỏe, đưa lên YouTube . Xin gửi tới quý bạn coi, cho ý kiến và phổ biến giới thiệu tới bà con đồng hương mình.

Xin thành thực cảm ơn

Bác sĩ Nguyễn Ý Đứchttp://www.erct.com/2-ThoVan/NguyeYDuc/ ... o-Menu.htm
.
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 09 Tháng 2 2014

.


Nước Mắm Không Cần Cá, Hoàn Toàn Chế Ở Phòng Thí Nghiệm ?

Nước Mắm Không Cần Cá ?
NƯỚC MẮM BAO NHIÊU PHẦN TRĂM ĐỘ ĐẠM LÀ NƯỚC MẮM THẬT ?


Tác giả: B/S Hồ Hải 23/12/2013

Tình hình các công ty sản xuất nước mắm chạy theo lợi nhuận đang đầu độc dân Việt, vì cái văn hóa ăn nước mắm mà dân không hay biết. Hôm nay tình cờ đọc bài: Sự thật về nước mắm: Nước mắm công nghiệp đánh bại nước mắm cá cơm. Nên tôi phải viết một bài đứng trên cơ sở khoa học để giải thích đâu là nước mắm thật, đâu là nước mắm giả với hóa chất, và có khi được pha với phân u rê!

Bất kỳ ai đã từng học chương trình hóa học phổ thông đều có học hóa hữu cơ. Trong chương trình hóa hữu cơ có phần học acide amine – amino acide – còn gọi là thành phần chính để tạo ra protein, protide hay dân mình thường gọi là đạm. Các loại acide hữu cơ có chung một gốc COOH – 1 nguyên tử carbon, 2 nguyên tử Oxy và 1 nguyên tử Hydro. Nhưng gốc chính để nhận biết các acide hữu cơ khác với amino acide là ở gốc NHn. Gốc NHn gồm có 1 nguyên tử Ni tơ và n nguyên tử Hydro gắn nhau với liên kết đơn, với n có thể bằng 0, 1 hoặc 2. Nó là gốc mà dân trong ngành gọi là gốc Ni tơ, hay còn gọi là gốc đạm. Tùy theo loại amino acide mà có thể có một hay nhiều gốc NHn. Ví dụ Arginine có 4 gốc NHn, trong đó có 3 gốc NH2 và 1 gốc NH; Histidine thì có 3 gốc NHn, trong đó có 1 gốc NH2, 1 gốc NH và 1 gốc N.(Xem hình mình họa ở dưới)

Hình ảnh


Cũng giống như con người, cơ thể cá 70% trọng lượng là nước, 30% còn lại là protid, lipid, muối khoáng ở dạng vi lượng(điện giải), và sinh tố.

Con cá nói riêng, hải sản nói chung rất ít mỡ, vì nó bơi hoài ngay cả trong lúc ngủ. Khác với loài động vật trên cạn ngủ thì nằm yên, nên nồng độ mỡ nhiều hơn hải sản. Vì thế cho nên những ai bị bệnh Goute, bác sỹ thường khuyên giảm ăn hải sản. Do Goute là bệnh từ nguyên nhân ứ đọng acide Uric trong máu quá ngưỡng cho phép, do nhiều nguyên nhân khác nhau, mà acide uric lại là sản phẩn chuyển hóa từ đạm, hay nói cách khác từ amino acide.

Cá càng mập, hay nhiều thịt thì nồng độ đạm cũng chỉ cao nhất theo tỷ lệ phần trăm đã được phân bố 1 cách khoa học cho cơ thể là, không thể bằng 30% trọng lượng cơ thể con cá. Khi làm nước mắm còn cho muối vào, nên nồng độ đạm phải giảm xuống còn dưới 30% của tổng trọng lượng 100ml nước mắm. Nên nước mắm thật làm từ cá nếu bị phơi nắng, cô đặc thì cao lắm là trong 100ml nước mắm chỉ có thể có 30gram protein, thì gọi là nước mắm 30 độ đạm. Không thể có nước mắm mà nồng độ đạm hay nồng độ Ni tơ lên đến hơn 30%.
Để cụ thể hóa cho dễ hiểu, ta hãy cứ cho tất cả 30% trọng lượng còn lại là Protid trong cá + muối sẽ bằng trọng lượng lúc vào mắm. Theo công thức lắm mắm truyền thống là, 1 muối 3 cá thì lúc đó trọng lượng của protid chỉ còn dưới 25%, mà trong muối có nước và Nacl và các yếu tố vi lượng khác.
Ví dụ, 1kg cá + 300gr muối, và cứ cho 30% còn lại tất cả là protid, mà không có lipid và sinh tố, điện giải, thì tỷ lệ protid sẽ là: 300gr/1.300gr thì = 23% độ đạm. Nếu cô đặc do bốc hơi còn 1200gr thì lúc đó nồng độ protid cũng bằng 300/1200 = 25% độ đạm. Chỉ khi nào cô đặc chỉ còn 1000gr thì nồng độ đạm mới được 30%. Nhưng như thế thì nước mắm quá mặn, nước mắm không thể ngon được.

Thời buổi công nghiệp, người ta sợ ăn mỡ vì thiếu hiểu biết của cả thầy thuốc cũng như bệnh nhân, nên nghe nói nước mắm có nồng độ Ni tơ hay nồng độ đạm cao là mê tít mắt. Lợi dụng yếu tố này, một số công ty mỵ dân là để thêm cái con số 40%, thậm chí 50%, có chỗ lên đến 80% độ đạm!

Có hai lý do mà nước mắm có nồng độ đạm cao như quảng cáo ở trên:

Thứ nhất là quảng cáo láo, nhưng nước mắm được làm thật chỉ có nồng độ đạm chỉ 10 hoặc 20% mà thôi. Nhưng dù sao cũng là nước mắm thật, không độc hại.

Thứ hai là, nước mắm có đúng nồng độ đạm cao như quảng cáo hoặc thấp hơn một chút, nhưng chỉ toàn là nước muối, phẩm màu và phân U rê – Urea – hoặc là hóa chất có nguyên tố Ni tơ pha vào để khi đo nồng độ đạm sẽ cao. Vì ai cũng biết, phân tử U rê có gốc amonia – NH3. Cũng là ni tơ, cũng là đạm, nhưng đạm ở đây là hóa chất tổng hợp trong công nghiệp.

Việc sử dụng hóa chất công nghiệp có gốc Ni tơ làm nước mắm có tác hại cho cơ thể con người như thế nào, thì tùy theo hóa chất được pha. Nhưng chắc chắn là không thể vô hại như nước mắm thật truyền thống làm từ sinh vật là cá, muối và ủ từ 4 đến 6 tháng dưới trời nắng như ngu dân Việt vẫn làm từ bao đời nay.

Có nhiều cách phân biệt nước mắm thật và giả. Trong đó, nước mắm thật mùi thơm đặc trưng, và độ châm chích đầu lưỡi khi ăn nước mắm, do đạm của cá đã được phân hủy thành các amino acide mà có thể làm cho những người có cơ địa dị ứng, có thể bị dị ứng sưng cả môi của mình.

Đừng nên chết vì thiếu hiểu biết, chỉ vì nghe lời quảng cáo xằng bậy của các công ty hám lợi, mất nhân tính. Chúc mọi người ăn lễ giáng sinh vui vẻ, và đừng quên khi làm bữa tiệc giáng sinh có nước mắm thật
...
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 23 Tháng 2 2014

.

Nghiện đường.
***


Nhiều bác sĩ đã từ lâu cảnh báo về tình trạng “ghiền đường” mà vị ngọt của đường là một loại ma túy nguy hiểm có thể giết người trong thầm lặng.

Trong một bài viết trước đây về hội chứng “Mỡ, Đường, Máu”, BS. Minh có cho độc giả một câu hỏi để suy gẫm: “Giữa một lon Coke và một quả trứng gà, cái nào nguy hiểm cho tim mạch hơn?” Hôm nay chúng ta đã có một câu trả lời xác đáng dựa trên nghiên cứu mới nhất đăng trên báo Y Khoa của Hội Y Sĩ Hoa Kỳ (JAMA) tháng 2/2014, sau quá trình theo dõi 40,000 bệnh nhân: “Trứng gà không gây ra đột quỵ tim mà thủ phạm chính là đường”!

Sự “ghiền đường” dường như đã được in đậm vào trong DNA của loài người chúng ta từ hằng chục ngàn năm qua, cộng thêm với những ảnh hưởng của xã hội làm cho ta khó thấy sự tác hại của bệnh ghiền này, vì lẽ, mọi người, không ít thì nhiều đều bị… nghiện đường.Có bao nhiêu loại đường ?


Hình ảnh
Đường là danh từ chung để chỉ một loại nhu yếu phẩm cần cho con người. Trên thực tế, tất cả loại cây cỏ, thảo mộc đều có chứa đường dưới nhiều thể loại khác nhau. Thí dụ như cây lúa chẳng hạn, từ hột lúa, rễ cây lúa, lá lúa đến thân cây lúa, đều có đường trong đó. Tuy nhiên những loại đường có trong thân cây, lá cây v.v… thì các loài như trâu, bò ngựa…có thể hấp thụ được, cơ thể chúng ta lại chịu thua. Để đơn giản hóa vấn đề, đối với con người, có 3 loại đơn đường đơn Glucose, Fructose (có nhiều trong trái cây), và Galactose (có nhiều trong sữa).

Hình ảnhĐường cát đa phần được kết tinh từ nước mía chứa một loại đường đôi gọi là Sucrose, được kết hợp từ đường glucose và fructose. Đường phèn, đường cát, đường đen, đường nâu, đường bông gòn,… tất cả đều được biến chế từ đường mía mà ra.Cần bao nhiêu đường thì đủ ?


Trên thực tế chúng ta chỉ cần khoảng 5% đến 7% tổng số lượng calories trung bình đến từ đường mỗi ngày, tức là khoảng 2 hay 3 muỗng cà phê đường. Trên thực tế chúng ta tiêu thụ đến mức 25% calories do đường cung cấp mỗi ngày. Nghiên cứu trên đây cho biết, khả năng bị đột quỵ tim tăng gấp đôi nếu chúng ta tiêu thụ 20% tổng số calories đến từ đường, nhưng tăng gấp 4 lần nếu dùng trên 25% năng lượng đến từ bất kể loại đường nào!
Hình ảnh
High fructose corn syrup - Wikipedia, the free encyclopediaTừ khoảng năm 1970, để cạnh tranh kinh tế và duy trì lợi nhuận cho nghành nông nghiệp Mỹ, chính phủ Mỹ đã tăng thuế nhập cảng đường mía từ các nước khác, và tăng cường sản xuất một loại đường đặc chế từ hạt bắp gọi là “đường sy-rô nồng độ cao từ bắp” (High Fructose Corn Syrup, HCFS). Loại đường HCFS này về thành phần hóa học thì hơi giống như đường mía, nhưng ngọt hơn và dễ thấm vào máu hơn. Có người cho là vì hai tính chất này mà HCFS độc hơn đường mía, vì dễ ghiền và mau “phê” hơn là đường mía. Trên thực tế cả hai thứ đều là “bad guys” (kẻ xấu) hết.

Chỉ vì chính phủ Mỹ cố tình làm cho đường HCFS rẻ hơn nên kỹ nghệ biến chế thức ăn tha hồ tưới, nhét, trộn đường HCFS vào đồ ăn.

Bạn có để ý là nước ngọt Coca Cola ở Mỹ mùi vị hơi khác hơn ở các nước khác không? Sự khác biệt là do mùi vị khác nhau của đường HCFS và đường mía. Nói đến Coca Cola, chỉ ½ lon soda có thể làm tăng tỉ số bị đột quỵ tim lên đến 30%. Bạn có biết là một muỗng tương cà chua Heinz có nhiều đường hơn là một cái bánh quy Oreo không? Hoặc, một hủ da-ua (fruit yogurt) có nhiều đường hơn là một lon Coke? Hay trong một tô cereal buổi sáng, 75% calories đến từ đường? Ngay cả nước trái cây “bổ dưỡng” fruit juice, nước uống “tăng cường năng lực”, cà phê Starbucks v.v… hãy thử đoán có bao nhiêu đường trong đó?Tại sao đường gây ra tai hại ?

Khi bạn mới uống hay ăn thức ăn có đường vào cơ thể đa phần bạn sẽ có cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Thứ nhất vì trên thực tế cơ thể chúng ta cần một số ít đường để sống. Lượng đường nầy thấm vào các tế bào, cung cấp năng lượng cấp thời làm cho ta…khỏe.

Thứ nhì có thể vì yếu tố tâm lý của đa số bệnh ghiền, vì từ thuở nhỏ chúng ta đã quen với vị ngọt của đường, nhất là những khi bé khóc là bố mẹ dúi cho một cục keo hay một cây cà rem. Vì thế bây giờ khi bị “stress” chúng ta dễ đi tìm niềm an ủi với vị ngọt của đường.

Sau khi cảm giác dễ chịu qua đi, chúng ta sẽ thấy cơ thể nặng nề vì những lượng đường dư thừa sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể. Lá gan và pancreas cần phải “giải độc” khối lượng đường phụ trội này bằng cách chế biến và chứa vào mỡ đặc (triglycerides) làm cho ta béo phì ra, hay làm tăng mỡ lỏng (cholesterol, LDL) làm cho tim, mạch máu bị nghẽn.

Ngoài ra, các tế bào bị ngâm trong đường sẽ biến thành… mứt quất (mứt tắt), để cân bằng nồng độ hai bên, nước từ bên trong tế bào sẽ rút ra máu, làm khô nước bên trong và dễ chết (Bạn dã đọc bài “Yêu Nước” chưa?). Càng ngâm trong đường càng lâu các tế bào sẽ có hiệu ứng giống như bị “thắng đường” khi các bà làm nước màu kho cá!. Cuối cùng lá gan cũng đầu hàng, sanh ra bệnh tiểu đường. Vòng tròn tử vong tiếp tục xoáy tròn kéo mình vào vực sâu của đáy huyệt một cách nhanh chóng.


Làm thế nào để bớt ghiền đường ?


1. Không nên ăn đường giả (sugar substitute, diet sugar)! Đường thật mà còn có hại huống chi đường giả! Đường giả đa phần có cấu trúc giống như đường có trong... lá cây, rễ cây v.v… để lừa cơ thể chúng ta mà thôi. Tuy không làm tăng calorie nhưng vẫn có những tác hại tương tự.


2. Nên để ý hàm lượng đường trong tất cả các loại thức ăn. Tốt hơn hết là không ăn đồ ăn đã chế biến mà chỉ ăn đồ ăn tươi do chính mình nấu nướng lấy.


3. Ăn ít , ăn cân bằng và biết lựa chọn. Thí dụ không ai cấm bạn ăn một quả chuối mỗi ngày, miễn đừng ăn luôn cả nải chuối. Giữa một quả cam và một ly nước cam thì nên chọn…?


4. Ăn chậm, nhai chậm lại để tận hưởng vị ngọt của thức ăn. Tôi bảo đảm với bạn sau khi bạn nhai một miếng dưa chuột thật kỹ, thật lâu bạn sẽ thấy vị ngọt của nó không thua gì một múi cam. Mà có nhai một múi cam, thì cũng nên bỏ thì giờ mà tận hưởng hương vị của nó. Nên nhớ ngoài vị ngọt còn có những vị khác nữa.


5. Tập thể dục, thể thao mỗi ngày. Đi bộ tối thiểu 15 phút trước hay ngay sau khi ăn, hoặc cả hai càng tốt. Đi bộ sẽ làm cho các tế bào mở rộng cửa để cho đường thấm nhanh vào bên trong, giảm bớt nồng độ đường ngoài mạch máu.

Hôm nay nên là bắt đầu mới cho mọi người. Chúc bạn đọc khỏe, vui vẻ vì bớt… “nghiện đường”.


BS Hồ Ngọc Minh.
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 24 Tháng 2 2014

.

Ngồi càng lâu càng sớm gặp thần chếtTTO- Đó là kết quả từ cuộc nghiên cứu tại Học viện Sax (Úc), gióng lên hồi chuông cảnh báo cho mọi người, nhất là những nhân viên văn phòng thường xuyên phải ngồi làm việc trong nhiều giờ liền.

Qua việc theo dõi hơn 200.000 người trên 45 tuổi ở Úc từ năm 2006-2012, nhóm nghiên cứu trên nhận ra rằng trong vòng ba năm tới những người ngồi ít nhất 11 tiếng một ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với những người chỉ ngồi ít hơn bốn tiếng một ngày.

Theo tạp chí The Atlantic, thậm chí những người tập thể dục 5 tiếng/tuần vẫn sẽ chết sớm nếu ngồi làm việc quá lâu. Không chỉ làm việc, 90% các hoạt động giải trí hiện tại của con người vẫn diễn ra ở tư thế ngồi.

Hình ảnh
Loài người hiện đại đang “chết mòn” vì ngồi nhiều -
Ảnh: Medical Billing & CodingMột nghiên cứu khác đăng trên tờ Medical Billing & Coding cũng chỉ ra rằng những người làm việc trong tư thế ngồi sẽ có tỉ lệ mắc bệnh tim cao hơn gấp hai lần người thường xuyên làm việc trong tư tế đứng. Như vậy, lý giải theo cách vui nhộn, một sếp quản lý có thể giàu có hơn một công nhân lắp ráp linh kiện tại Nhà máy Foxconn, nhưng chưa chắc đã sống thọ hơn.

Jolie O’Dell, một cây viết của trang thông tin điện tử Mashable, đã tổng hợp lại những con số biết nói để chứng minh rằng việc ngồi đang giết chết loài người.

Những người ngồi trước màn hình TV từ 3 giờ trở lên mỗi ngày sẽ có nguy cơ chết vì bệnh tim nhiều hơn. Cứ mỗi giờ xem TV thêm, bạn sẽ đối mặt với 11% nguy cơ tử vong tăng thêm - Theo Medical Billing & Coding
Cụ thể, trong khi bạn ngồi, cơ chân của bạn ngừng hoạt động, lượng calo tiêu thụ trong một phút giảm còn 1, lượng enzym chống béo phì giảm 90%. Ngồi hơn 2 giờ đồng hồ, lượng cholesterol có lợi bị giảm đi 20%. Tất cả những diễn biến trên sẽ kéo theo nguy cơ về bệnh tim mạch.

Ngồi liên tục 24 giờ, hoạt tính của insulin trong cơ thể giảm đi 24%, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao hoặc dẫn đến chứng rối loạn đường huyết. Điều này giải thích vì sao có những game thủ chết gục ngay trên bàn phím sau khi chơi game liên tục trên 24 tiếng.

Làm thế nào để hạn chế chết sớm do ngồi lâu?

Vậy làm thế nào để hạn chế nguy cơ tử vong sớm khi bạn vẫn phải ngồi nhiều để làm việc? Hidde Van Nai Ploeg - tác giả chính của công trình nghiên cứu này - cho rằng con người nên tìm cách cân bằng giữa ngồi, đứng, đi bộ và các hoạt động thể chất khác.

Ba hoạt động được cho là tốt nhất cho những ai hay ngồi chính là gập thân, đi bộ và nhảy tại chỗ. Việc đi bộ giúp bạn đốt cháy được lượng calori gấp ba lần lúc ngồi. Từ đó giảm thiểu chứng béo phì và tim mạch.

Hình ảnh
Hãy thường xuyên gập thân, đi bộ và nhảy tại chỗ để sống lâu hơn -
Ảnh: Medical Billing & CodingNgoài ra, tư thế ngồi cũng cực kỳ quan trọng, ngồi khom, ngồi thẳng lưng đều mau chết. bạn hãy ngồi ngửa người ra khoảng 135 độ (góc tạo bởi đùi và thân). Tư thế này giảm tải cho cột sống vì phần lớn khối lượng lưng đã dồn vào lưng ghế. Các mạch máu cũng được lưu thông tốt hơn.

Hình ảnh
Ngồi ở góc 135 độ sẽ là giải pháp tình thế cho làm việc lẫn giải trí -
Ảnh: Medical Billing & Coding


Hãy bỏ ngay thói quen dùng ghế có bánh xe để vừa ngồi vừa di chuyển trong phòng làm việc. Mỗi lần đứng dậy để đi lại, bạn đã tự cho mình thêm một khoảng thời gian để sống.

DUY NGUYỄN
,
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi daide6 » 25 Tháng 2 201412 lý do nên ăn hẹ


Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, loại rau này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

1. Hỗ trợ giảm cân

Hẹ rất ít calories nhưng lại nhiều dưỡng chất có lợi. 100 g hẹ tươi chỉ chứa 30 calories nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa chất xơ, vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận của cơ thể.

Hình ảnh
Hẹ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: News.

2. Giảm huyết áp và cholesterol

Cũng như tỏi, hẹ có chứa allicin. Allicin có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, chúng cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, tẩy vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

3. Ngăn chặn táo bón


Hẹ giàu chất xơ nên giúp tiêu hóa hiệu quả. Ăn nhiều hẹ sẽ cung cấp lượng lớn chất xơ cho ruột và ruột kết, giúp loại bỏ nguy cơ bị táo bón.

4. Giúp ngăn ngừa ung thư


Hẹ là nguồn chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn chúng phát triển. Vì vậy, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày.

5. Các vấn đề về da

Vì hẹ có đặc tính chống vi khuẩn và nấm nên rất tốt cho da, đồng thời cải thiện những vấn đề về nhiễm trùng da. Hẹ có thể thay thế cho các loại kem bôi trị vảy và làm lành vết thương hở. Nhờ đặc tính này, hẹ có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm, giúp vết thương mau lành.

Hình ảnh
Hẹ có thể nấu thành nhiều món "ngon, bổ, rẻ". Ảnh: News.

6. Giúp xương chắc khỏe


Hẹ chứa nhiều vitamin K - loại vitamin chịu trách nhiệm cho sức khỏe xương của bạn. Sự khử khoáng xương được ngăn chặn đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới nên thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương.

7. Ngăn chặn những vấn đề khó chịu khi mang thai

Hẹ tươi chứa rất nhiều folate (axit folic là loại axit amin có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào). Phụ nữ mang thai tiêu thụ một lượng axit folic phù hợp sẽ ngăn chặn được đáng kể dị tật bẩm sinh về ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

8. Giàu dinh dưỡng

Hẹ chứa nhiều vitamin nhóm B và khoáng chất quan trọng như đồng, pyridoxin, sắt, niacin, mandan, thiamin, canxi, riboflavin... Những chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt.

9. Ngăn ngừa đông máu


Flavonoid trong hẹ giúp cân bằng huyết áp, đặc biệt giúp giảm huyết áp cao. Hẹ giàu vitamin C có tác dụng tăng cường tính đàn hồi của các mao mạch máu và thúc đầy sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Ăn hẹ thường xuyên sẽ ngăn ngừa chứng đông máu.

10. Giúp ngăn ngừa mụn

Sự xuất hiện của beta-carotene trong hẹ có tác dụng làm sáng làn da, ngăn ngừa mụn. Ăn hẹ thường xuyên giúp da sáng rạng rỡ.

11. Giải pháp tuyệt vời cho da khô

Nếu bạn bị da khô, hẹ tươi là biện pháp cho bạn. Nghiền hẹ ra, rồi đắp lên mặt, để khô trong vòng 30 phút sau đó rửa mặt lại. Làm thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy da có sự thay đổi rõ rệt.

12. Mái tóc khỏe mạnh

Màu đen của tóc cũng được cải thiện đáng kể nhờ hẹ. Lá hẹ giúp tăng cường nang tóc và làm tăng lưu lượng máu từ gốc đến ngọn tóc. Do đó, hẹ được dùng trong một vài sản phẩm chăm sóc tóc vì chúng ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc mọc nhanh.

Thi Trân (Magforwomen)


.
daide6
Thành viên 5 Sao *****
Thành viên 5 Sao *****
 
Bài viết: 673
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2011

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi daide6 » 26 Tháng 2 2014

CHẾT NGƯỜI KHI ĂN KẸO BẠC HÀ MENTOS CÙNG COCA COLA

Do uống ngụm Coca Cola trong lúc đang nhai viên kẹo Mentos, một em bé người nước ngoài gặp nạn: Miệng em đột nhiên phồng to, mắt trợn ngược và lên cơn sặc, ngạt thở và chết. Các nhà khoa học cho biết cola và kẹo bạc hà đã tương tác, gây phản ứng nổ.
Trước tai nạn bất ngờ kể trên, cơ quan chức năng cho xét nghiệm viên kẹo Mentos và chai Coca Cola. Không có chất độc nào được phát hiện trong mẫu xét nghiệm. Mở rộng tìm hiểu các gói kẹo bạc hà Mentos và các chai Coca Cola khác, họ cũng không phát hiện dấu hiệu độc hại gì.
Chỉ đến khi có giả thiết viên kẹo có thể tạo ra phản ứng hóa học nào đó do uống với nước Coca Cola được đưa ra, người ta mới tiến hành thử trộn hai thứ đó với nhau. Họ mở một chai Coca Cola, cho ngay một viên kẹo Mentos vào. Bất ngờ chai nước ngọt sủi bọt và bắn lên không trung.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không dùng chung nước giải khát có gas với kẹo bạc hà, loại có thành phần hydrogenate.

(sưu tầm)

Hình ảnh
daide6
Thành viên 5 Sao *****
Thành viên 5 Sao *****
 
Bài viết: 673
Ngày tham gia: 16 Tháng 11 2011

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 20 Tháng 3 2014

.

.
XIN ĐỪNG BỎ QUA, NHẤT LÀ V.CLIP "SUY THẬN"
XP
Tin Mới Nhất Về Chứng Tai Biến Mạch Máu Não
Bác Sĩ Trần Văn Sáng
(7/7/2012 )


Hình ảnh
SUY THẬN
Bác Sĩ Trần Văn Sáng
(04-05-2013)

.
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 24 Tháng 3 2014

.


Cách chữa chảy mũi, nghẹt mũi, ho hết nhanh không cần thuốc

Mưa nắng là chuyện thường tình của trời đất, cũng như cảm mạo, ho, sổ mũi là chuyện thường tình của con người. Nhất là vào mùa mưa sắp đến này, sự thay đổi bất thường của thời tiết chắc hẳn sẽ gây khó dễ cho rất nhiều bạn vì nắng không ưa mưa không chịu. Đôi khi vài viên thuốc tây không thể cắt đứt cơn ho ngay, hay mũi nghẹt, mũi chảy nước cũng không chịu dừng hẳn dù chúng ta đã dùng thuốc cả ngày.


Bạn nghĩ gì khi cái khó chịu của cơn ho, hay nghẹt mũi, sổ mũi không thể nhập vào bạn quá 10 phút. Ở trang này xin giới thiệu với các bạn vài động tác đơn giản có thể giúp các bạn cắt đứt nhanh cơn ho, sổ mũi, chãy mũi do cảm lạnh bất thường.CHỮA HO:


Hình ảnhHai cổ tay giống như hai hầu họng. Bạn cố gắng dùng ngón cái của bàn tay phải xoa mạnh vào cổ tay trái trong 3 phút, rồi chuyển qua dùng ngón cái tay trái xoa mạnh vào cổ tay phải 3 phút cho nóng lên, sau đó thoa chút dầu nóng, có người chỉ cần thế là đã hết ho. (Xem hình 1)


Hình ảnhNhưng cũng có người ho còn vướng đàm, hoặc đau họng khi ho, nên cần thêm chút động tác sau đây:


Ma sát vùng phản chiếu của họng, vùng này nằm trong phạm vi vòng tròn màu hồng (xem hình 2). Bạn có thể dùng cây lăn, dò huyệt của thầy Bùi Quốc Châu (có bán ở các tiệm dụng cụ y tế), dùng đầu sừng lăn nhiều vào vùng màu hồng này, tuy nhiên nếu không có dụng cụ lăn thì với cán muỗng càfé, hay cái chìa khóa xe của bạn cũng có thể cào vào chổ màu hồng cho đến khi đàm hết vướng víu và hết đau họng. Càng tác động vào vùng này nó sẽ làm thông cổ cho bạn.


CHỮA NGHẸT MŨI:


Hình ảnhBạn dùng 2 ngón tay, ngón giữa và ngón trỏ để song song đặt từ đầu chân tóc kéo chạm mạnh vào da trán thẳng xuống hai đầu mày. Nhớ chỉ kéo theo chiều mũi tên như trong hình, kéo khoảng 40 lần cho trán nóng lên là mũi thông ngay.


(xem hình 3) Nếu vài giờ sau có bị lại bạn cũng làm như vậy nhé!!Hình ảnhChú ý: Không sử dụng Huyệt hợp cốc cho người mang thai nhé!


Bạn cũng có thể dùng cách 2 như sau:


Dùng ngón cái tay mặt ấn mạnh vào huyệt hợp cốc trên bàn tay trái, ấn và đẩy khoảng 2 phút sau đó chuyển sang tay trái cũng làm như vậy là mũi thông ngay, hết nghẽn nghẹt (xem hình 4 và 5)


Hình ảnhChú ý: Không sử dụng Huyệt hợp cốc cho người mang thai nhé!CHỮA CHẢY MŨICũng giống như cách chữa nghẹt mũi tuy nhiên lần này bạn dùng 2 ngón giữa và trỏ kéo ngược từ đầu mày lên chân tóc. Nhớ kéo theo chiều mũi tên như trong hình. Kéo khoảng 40 lần, kéo ma sát vào da trán cho nóng là nước mũi ngưng chảy ngay (xem hình 6) Nếu vài giờ sau có bị lại bạn cũng làm như vậy nhé!!

Hình ảnhBạn cũng có thể dùng cách hai:


Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt Ấn đường giữa hai đầu mày, ấn và đẩy mạnh khoảng 3 phút. Sau đó thoa chút dầu vào huyệt này. Tiếp tục dùng 2 ngón trỏ ấn mạnh vào hai huyệt Nghinh Hương ở hai bên cánh mũi, ấn và đẩy mạnh 2 huyệt này cũng 3 phút rồi thoa dầu vào hai huyệt này, nước mũi sẽ ngưng chảy ngay. (xem hình 7)
Hình ảnhchúc các bạn thành công khi có thể tự chữa cho mình mà không dùng thuốc.


.
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 01 Tháng 4 2014

.

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ:
Gừng + Dấm
***Gừng ngâm dấm sẽ là bài thuốc cực hay, tốt cho sức khoẻ của bạn, giúp giảm đau dạ dày, giảm cân, ngăn rụng tóc, chữa cảm lạnh, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp …

Đầu tiên bạn hãy chọn những củ gừng ta còn tươi, về rửa sạch đất bùn, sau đó cắt lát mỏng, đều. Phải là gừng tươi mới có tác dụng chữa bệnh, giúp tăng tuần hoàn máu, tăng cường tiêu hoá.


Hình ảnh
Gừng ngâm dấm là bài thuốc hay chữa được nhiều bệnh.
Ảnh minh hoạ


Xếp gừng vào chai thuỷ tinh, đổ dấm gạo vào. Lưu ý chai thuỷ tinh phải sạch, khô, không mùi… Bạn có thể bảo quản dấm gừng ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sang tuần sau, vào mỗi buổi sáng hãy ăn 2-4 lát gừng tươi, có tác dụng ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp.

Ăn gừng ngâm dấm hay một thìa con nước dấm còn có tác dụng tiêu mỡ, đốt sạch chất béo, lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, còn tốt cho gan, ngăn triệu chứng rụng tóc, nhất là khi thời tiết đang giao mùa.

Đặc biệt, với đấng mày râu, gừng ngâm dấm còn là liều thuốc tự nhiên tăng cường thể lực, tráng dương…

Mỗi đêm trước khi đi ngủ, cho vài lát gừng, vài thìa dấm vào chậu nước ấm, sau đó ngâm đôi bàn chân vào chừng 30 phút cho đến khi nước nguội hẳn. Thực hiện liên tục trong khoảng tháng rưỡi, làn da của bạn được cải thiện, chứng mất ngủ cũng không còn.

Hàn Giang
Theo MJ.Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 02 Tháng 4 2014

.

Ngũ Hành

Thân Thể Con NgườiKanZhongGuo.com April 1, 2014 Đông Y


Hình ảnh
Triết học Trung Quốc xác định 5 đường khác nhau
mà “Khí” vận chuyển trong hệ thống ngũ hành. (KanZhongGuo.com)
Trong Trung Y, thân thể con người được phân chia làm 5 hệ thống: kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Các cơ quan nội tạng và mô của con người tương ứng với ngũ hành. Năm hệ thống của thân thể không chỉ biết tự điều chỉnh theo quy luật âm dương mà còn phối hợp với ngũ hành từ thế giới bên ngoài để đạt được sự khỏe mạnh.

Đối với thế giới bên ngoài, người ta phản ứng với một số thứ như là khí hậu, màu sắc và âm thanh [tất cả những thứ này tương ứng với ngũ hành]. Các mùa là xuân, hạ, thu và đông. Các màu là đỏ, vàng, trắng, đen và xanh lục. Các âm thanh là đồ, rê, mi, pha, son và la. Ngay cả các nhân tố đạo đức và phẩm hạnh cũng tương ứng với ngũ hành. Ví dụ, Nhân từ là mộc; Lễ là nước; Nghĩa là kim; Trí là hỏa và Tín là thổ.

Có năm cửa sổ kết nối thế giới bên ngoài với các hệ thống lớn trong cơ thể. Trung Y cổ xưa gọi chúng là “huyệt” hay “khiếu”. Đối với lá lách thì là “miệng”, của phổi “mũi”, của gan là “mắt”, của tim là “lưỡi”, của thận là “tai”. Con người hiểu biết về thế giới bên ngoài thông qua các lỗ mở này. Mối quan hệ giữa năm hệ thống và ngũ hành là như sau:

Ngũ hành: Thổ, kim, mộc, hỏa và thủy.
Năm lỗ mở: Miệng, mũi, mắt, lưỡi và tai.
Năm màu sắc: Vàng, trắng, xanh lục, đỏ và đen.
Năm nốt nhạc: Đồ, rê, mi, pha, son và la.
Năm nội tạng: Lá lách, phổi, gan, tim và thận.
Năm cơ quan rỗng: Dạ dày, ruột già, túi mật, ruột non, và bàng quang.
Năm nguyên tắc đạo lý: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín

Năm màu,
năm nốt nhạcnăm đạo lý đều truyền đạt cùng một điều : Chỉ khi các nối nhạc là thuần khiết thì chúng mới có thể truyền cảm hứng cho người ta kết nối với Đạo và đánh thức lương tâm của họ.


Ngũ hành tác động lẫn nhau như thế nào ?
Lấy ví dụ, thổ sinh kim, hỏa sinh thổ. Thổ khắc thủy và mộc. Nếu những điều trên được ứng dụng vào một mối quan hệ ẩn dụ giữa con người thì nó sẽ như thế này : Một người đàn ông đức hạnh thì yêu thương và tử tế với con cái của mình, kính trọng cha mẹ mình, quan tâm đến người dưới quyền và là một viên chức thành thật, ngay chính.

Mỗi hành lại có liên hệ gần gũi với bốn hành còn lại.
Ví dụ, khi tai – khe hở của thận – nghe được âm nhạc hay thì bốn cơ quan còn lại cũng được lợi. Khi đôi mắt thấy một điều gì đó đẹp đẽ thì bốn cơ quan còn lại cũng chia sẻ cái đẹp. Khi nội hàm của các âm thanh và màu sắc đi qua các nội tạng thì chúng đánh thức các nhân tố đạo đức. Nói cách khác, nó giúp một người tuân theo các đạo lý của vũ trụ và hành xử giống như một con người chân chính.Nguồn :http://en.kanzhongguo.com/health_science/five_elements_and_human_body.html

http://vietdaikynguyen.com/v3/health/y- ... con-nguoi/


.
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 19 Tháng 4 2014

.

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của hành lá


04.03.2014
Hành lá không chỉ là một loại gia vị trong nhà bếp mà còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày.

Hành lá vốn được gọi bằng nhiều cái tên như hành xanh, hành ta. Nó là một kho lưu trữ của tất cả những điều tốt đẹp mà cơ thể bạn cần. Đây cũng là nguyên liệu rất quen thuộc với các bà nội trợ. Nó được sử dụng
Thực tế, hành lá có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày.


Giúp xương chắc khoẻ

Bạn có biết 12 gm hành lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại vitamin này đều rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ.
Trong hành có chứa một hợp chất có thể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. Đặc biệt nó có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương khi họ đi qua thời kỳ mãn kinh.Thực tế, hành lá có thể đem lại rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe của bạn khi kết thân với chúng hàng ngày
Giúp điều hòa lượng đường trong máu
Hành lá là một kho tàng của allyl propyl và crom. Trong khi allyl propyl giúp làm giảm lượng đường trong máu, thì crôm có tác dụng điều chỉnh lượng đường và hạ thấp mức insulin trong máu.
Đó cũng là lý do khiến cho hành lá được xếp vào nhóm những thực phẩm tốt nhất giúp điều hòa nồng độ đường trong máu. Chromium trong hành tây giúp các tế bào trong cơ thể của bệnh nhân tiểu đường có phản ứng thích hợp để làm giảm mức độ insulin và cải thiện lượng đường glucose hấp thụ vào cơ thể. Bởi vậy, nó cũng được coi là thực phẩm đáng “kết thân” với những bệnh nhân tiểu đường.


Thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh

Hành lá là một thực phẩm thân thiện với trái tim. Sự hiện diện của Crom, vitamin B6 và lưu huỳnh giúp giữ trái tim của bạn khỏe mạnh. Crom không chỉ làm giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu mà còn làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, do đó bảo vệ trái tim của bạn khỏi những căn bệnh tiềm ẩn.

Hình ảnh
Hành lá là một trong những loại gia vị chữa rất nhiều bệnh.Những người mắc bệnh liên quan tới huyết áp cũng giúp cải thiện bệnh đáng kể khi ăn hành lá thường xuyên do sự hiện diện của kali. Nhờ sự ổn định của cả cholesterol và huyết áp, những rủi ro liên quan với nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng giảm đáng kể.


Giúp ngăn ngừa ung thư
Khi ăn hành lá thường xuyên, bạn cũng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư cho chính mình. Điều này là do sự hiện diện của flavonoid trong hành lá.
Quercitin là một flavonoid trong hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ruột kết, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, chất Kaempferol, một loại flavonoid khác trong hành lá cũng có tác dụng tích cực cho phụ nữ, làm giảm rủi ro liên quan với ung thư buồng trứng ít nhất là 40 %.


Giúp giảm viêm nhiễm
Hành lá đóng vai trò “cứu trợ” hữu hiệu khi trong cơ thể đang có tình trạng viêm. Điều này là do rau ngăn chặn enzyme gây viêm trong cơ thể, đặc biệt là viêm khớp và bệnh gút.
Do đó, khi bị mắc các bệnh liên quan đến chứng viêm nhiễm thì bạn được khuyên là nên ăn nhiều hành lá để có được lợi ích chống viêm hiệu quả.
Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn có thể đun sôi hành trong nước cho đến khi nước bốc hơi. Lọc lấy nước củ hành, để nguội và uống. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làm giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.


Giúp tăng cường miễn dịch

Hành lá là một nguồn phytochemical phong phú. Chất này giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt, đồng thời giúp loại bỏ các enzyme tạo ra các gốc tự do trong cơ thể con người. Nhờ vậy, giúp giảm thiểu đáng kể thiệt hại do các mô tế bào và DNA.
Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và sự tiết mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt.
Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà, bảo vệ đôi mắt cho bạn .


Giúp tăng cường thị lực

Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà. Một thân cây hành xanh có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe mắt của bạn.
Do đó hành lá là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tự nhiên, quan trọng chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể nói chung. Thân và củ hành đều ăn được. Chúng có thể được ăn sống hoặc trộn lẫn trong salad, gỏi, nộm hoặc nước sốt. Không phụ thuộc vào cách tiêu thụ, có rất nhiều lợi ích sức khỏe của hành lá mà bạn không nên bỏ lỡ nguyên liệu này trong thực đơn của gia đình.


Giảm cholesterone và chống đông máu
Chất sắt có trong hành tây chính là lý do tại sao hành tây được cho là rất tốt trong việc điều trị thiếu máu. Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone cho mình và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim.
Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hành tây cũng giúp bạn hạ huy ết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.


Chống nhiễm khuẩn

Hành có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang.

Ngoài ra, hành có thể giúp giảm tình trạng táo bón mãn tính và đầy hơi. Cũng vậy, trong một số nền văn hóa, chỉ cần nhúng bông vào nước ép hành và chấm vào tai có thể chống ù tai. Hành còn có tác dụng kì diệu trong việc nâng cao chất lượng chăn gối, chỉ đứng thứ 2 sau tỏi.Tường Vi (Tổng hợp)


.http://www.nguoiduatin.vn/tac-dung-chua ... 25959.html
.
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi Xuan Phuong » 04 Tháng 12 2014

..

Các thế tập " dịch cân kinh" đơn giản và thiết thực :

http://www.youtube.com/watch?v=4RQ-Cb1nQwk

Một phương pháp tập dễ, đơn giãn , hiệu quả cao .
Tuy nhiên, theo XP, khi phất tay ra phía sau, không cần úp lóng bàn tay hướng vào đùi
lúc bàn tay được phất về vị trí ngang dùi , như Linh Mục hướng dẫn .

Cứ thả lỏng bàn tay, các ngón tay để tự nhiên rũ xuống phía dưới ,
!..
Xuân-Phương
Xuan Phuong
Thành viên VIP
Thành viên VIP
 
Bài viết: 1303
Ngày tham gia: 18 Tháng 1 2009

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi ongthaysaytho » 05 Tháng 12 2014

Bài viết rất hay và bổ ích!
Cảm ơn cô Xuân Phương.
ongthaysaytho
Thành viên 1 Sao *
Thành viên 1 Sao *
 
Bài viết: 17
Ngày tham gia: 04 Tháng 12 2013

Re: "TỰ ĐIỂN" SỨC KHỎE

UNREAD_POSTgửi bởi tucuong1964 » 06 Tháng 12 2014

Cả một tủ sách bổ ích đó cả nhà ơi
ga_ ga_ ga_ ga_ ga_ ga_
Không làm gì được cho quê
Thì làm ngọn cỏ chân đê giữ làng
Hình đại diện của thành viên
tucuong1964
Thành viên Admin
Thành viên Admin
 
Bài viết: 2000
Ngày tham gia: 10 Tháng 8 2008
Đến từ: Thị trấn Mỏ Cày


Quay về Kinh nghiệm dân gian

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron