Bến Tre: Ăn huyết heo, một người đàn ông bị nguy kịch

Bến Tre: Ăn huyết heo, một người đàn ông bị nguy kịch

UNREAD_POSTgửi bởi tucuong1964 » 11 Tháng 9 2015

Sau khi ăn xong món huyết heo xào với giá đỗ, người đàn ông đã bất ngờ lên cơn sốt cao, tím tái, tụt huyết áp, gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn huyết này. Hiện bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Image
Bệnh nhân B.V.Ng. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong tình trạng nguy kịch

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân là anh B.V.Ng (35 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre).

Ngày 11.9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh viện này vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm cầu khuẩn lợn trong tình trạng rất nặng do ăn huyết heo được gia đình mua ngoài chợ về xào với giá đỗ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, bệnh nhân Ng. được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu ( Bến Tre) trong tình bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị chống sốc, sử dụng thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, sử dụng kháng sinh mạnh và tiến hành lọc máu để giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.

“Bệnh nhân Ng. mắc liên cầu khuẩn lợn nhưng bị nhiễm trùng nếu may mắn thoát khỏi nguy kịch thì sẽ bình phục hoàn toàn nhưng điều này sẽ rất khó khăn. Sau 1 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân này vẫn còn hôn mê, trí giác lơ mơ, mặc dù huyết áp có ổn định hơn so với lúc mới nhập viện ”, bác sĩ Hảo cho biết.

Theo bác sĩ Hảo, bệnh liên cầu khuẩn lợn được lây truyền từ lợn sang người. Khi lợn mắc bệnh có thể lây trực tiếp qua người thông qua tiếp xúc với máu, các chất bài tiết của lợn (vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương, vết xước trên cơ thể người) hoặc ăn những sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín, đặc biệt là tiết canh. Khi đó, vi khuẩn từ các sản phẩm bị bệnh sẽ tấn công lên não người sử dụng, gây ra tình trạng viêm màng não mủ.

Viêm màng não mủ là 1 trong 2 thể của liên cầu khuẩn lợn thường gặp. Trong đó thể viêm màng não mủ có tỷ lệ tử vong thấp chỉ khoảng 2% đến 3%; còn thể nhiễm trùng huyết tối cấp, bệnh nhân sẽ bị sốc, tụt huyết áp, trụy mạch, tỷ lệ bệnh nhân tử vong lên tới 80% đến 90%. Bệnh nhân Ng. bị liên cầu khuẩn lợn thuộc thể nhiễm trùng huyết tối cấp nên tỷ lệ tử vong sẽ rất cao.

Theo người nhà của bệnh nhân Ng, trước đó, ngày 7.9, gia đình đi chợ mua huyết heo (lợn) chín và thịt heo về chế biến làm món huyết xào giá đỗ và lá hẹ, thịt heo làm món kho để ăn cơm trưa. Tuy nhiên, đến nửa đêm anh Ng. than mệt và khó chịu. Sau đó, anh Ng. sốt cao, đau đầu, xuất huyết ngoài da, chóng mặt…

Gia đình đã lập tức chuyển anh đến Bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre). Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn và chuyển ngay bệnh nhân lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM để được hỗ trợ chuyên môn sâu. Qua các kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân đã bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, từ đầu năm đến nay, bệnh viện này đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên, trong đó có 2 trường hợp đã bị tử vong.

Trước tình hình trên, bác sĩ Nguyễn Văn Hảo khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn tiết canh heo, chỉ ăn những sản phẩm từ heo đã được nấu chín. Bên cạnh đó, những hộ chăn nuôi heo phải chú ý vệ sinh chuồng trại, người nuôi khi tiếp xúc với heo phải rửa tay sạch bằng xà phòng.

Hồ Quang

Nguồn: http://www.baomoi.com/An-huyet-heo-mot- ... 474676.epi
Không làm gì được cho quê
Thì làm ngọn cỏ chân đê giữ làng
Hình đại diện của thành viên
tucuong1964
Thành viên Admin
Thành viên Admin
 
Bài viết: 2000
Ngày tham gia: 10 Tháng 8 2008
Đến từ: Thị trấn Mỏ Cày

Re: Bến Tre: Ăn huyết heo, một người đàn ông bị nguy kịch

UNREAD_POSTgửi bởi tucuong1964 » 17 Tháng 9 2015

Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn do ăn tiết chưa nấu kỹ đã tử vong

Dù các y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM đã nỗ lực cứu chữa tận tình nhưng bệnh nhân B. V. N. (35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) đã trút hơi thở vào chiều ngày 16/9.

Theo thông tin từ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc Người lớn, Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, dù bệnh viện đã huy động tối đa trang thiết bị và chuyên môn để phục vụ cứu chữa nhưng bệnh nhân B. V. N. (35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) đã không qua khỏi cơn nguy kịch.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 11/9, anh B. V. N. được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre), sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM để được hỗ trợ sâu hơn. Tại đây, sau khi thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán anh N. bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc Người lớn cho biết một tuần liền được điều trị tích cực bằng hỗ trợ thở máy, đánh kháng sinh mạnh, lọc máu liên tục nhưng tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân diễn biến ngày càng trầm trọng. Cơ thể bệnh nhân không còn đáp ứng với điều trị, rơi vào sốc rồi ngưng tim. Đến chiều 16/9, gia đình đã làm thủ tục đưa bệnh nhân về quê lo hậu sự.


Image
Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã không qua khỏi cơn nguy kịch.

Theo thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, từ đầu năm đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên. Đây là trường hợp thứ 3 bệnh nhân tử vong. Trước đó, đã có 2 bệnh nhân không thể qua được cơn nguy kịch do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức – cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, khuyến cáo những hộ gia đình chăn nuôi động vật này nên chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, vệ sinh cơ thể, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn. Tuyệt đối không ăn tiết canh, chỉ ăn những món chế biến từ thịt lợn, các sản phẩm từ lợn khi đã được nấu chín.

Thanh Ngọc

Nguồn: http://www.baomoi.com/Benh-nhan-nhiem-l ... 522911.epi
Không làm gì được cho quê
Thì làm ngọn cỏ chân đê giữ làng
Hình đại diện của thành viên
tucuong1964
Thành viên Admin
Thành viên Admin
 
Bài viết: 2000
Ngày tham gia: 10 Tháng 8 2008
Đến từ: Thị trấn Mỏ Cày


Quay về Các bệnh cần quan tâm

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron