Tạo Flash đẹp

Tạo Flash đẹp

UNREAD_POSTgửi bởi levsang » 30 Tháng 1 2008

Hiện nay, công nghệ flash đang được ưa chuộng bởi nó có thể tạo ra những ứng dụng nhỏ, gọn, đẹp nhờ vào đồ họa vectơ. Và kéo theo đó là các công ty phần mềm cũng đồng loạt cho ra đời những phần mềm đồ họa hỗ trợ cho kỹ thuật này.

Nếu như trước đây chỉ có Macromedia Flash, thì giờ đây đã có nhiều công cụ hơn cho bạn chọn như Swish, FlaX... Các công cụ này tuy không mạnh bằng Macromedia Flash nhưng nó có thể thực hiện một số việc một cách khá nhanh chóng và đơn giản. Xin giới thiệu phần mềm Swish Zone có dung lượng khoảng 1,65 MB, tải tại địa chỉ http://www.swishzone.com/SetupSwish151.exe, một công cụ cho phép tạo ra những banner, đoạn text làm trang web của bạn trở nên đẹp mắt hơn. Sau đây là các bước để thực hiện một file flash với Swish:

1. Sau khi tải xuống và cài đặt, bạn khởi động chương trình. Sẽ có 2 cửa sổ hiện ra, một cửa sổ Preview phía trên để bạn xem kết quả, và một cửa sổ soạn thảo flash phía dưới. Đầu tiên ở tab General bạn hãy chọn kích thước hiển thị file flash của bạn gồm chiều cao (Height) và bề rộng (Width), số khung hình mỗi giây (Frames per Second), màu nền cho flash (Background Color), Chọn/bỏ chọn chức năng lặp lại đoạn flash (Loop Preview Animation).

2. Bạn chuyển sang tab “Text”. Đánh vào đoạn text mà bạn muốn cho hiển thị. Bạn có thể lựa chọn font chữ, kích thước font, màu sắc cho font, canh lề cho đoạn text. (Lưu ý : Bạn có thể sử dụng font Việt Nam như TCVN3, VNI nhưng chương trình không hỗ trợ font Unicode). Nếu bạn muốn chèn thêm hình ảnh vào flash của mình, bạn có thể chọn Modify/Insert Image và chỉ đường dẫn đến file hình ảnh của bạn. (Lưu ý: Khi bạn cho chèn một ảnh vào đoạn flash thì một tab mới là “Image” sẽ hiện ra để bạn hiệu chỉnh).

3. Sau khi đã đánh xong đoạn text, bạn cần phải tạo hiệu ứng để đoạn flash của mình đẹp mắt hơn. Để làm được điều này bạn hãy chọn tab “Timeline”, chỉ định số khung hình tối đa cho file flash của mình ở mục Number of Frames, sau đó bạn có thể chèn những hiệu ứng trong mục “Add Effect” như Blur, Hide, Wave, Vortex. Tất cả các hiệu ứng ở đây đều khá đẹp. Bạn có thể chọn nhiều hiệu ứng nối tiếp nhau, nhưng bạn cũng cần tạo khoảng cách thời gian giữa các hiệu ứng để có thể thấy hết sự hấp dẫn của nó. Ngoài ra Swish cũng hỗ trợ vài hiệu ứng cho hình ảnh và thao tác cũng tương tự. Bạn có thể cho chạy nhiều đoạn text, hình ảnh cùng lúc với các hiệu ứng khác nhau. Nếu bạn muốn chèn nhạc cho đoạn flash, bạn có thể chọn Tab “Content” và “Import” các artwork, âm thanh.

Theo mặc định, mỗi đoạn flash chỉ được tối đa 200 khung hình. Nếu bạn muốn hơn nữa bạn hãy chọn Modify/Insert Scene để tạo một đoạn flash nối tiếp sau đoạn flash đầu. Ở mỗi Scene, bạn có thể đặt tên và cho liên kết đến một website nào đó bằng tab “Scene”.

Cần có thêm những chức năng đặc biệt cho flash hơn, bạn hãy chuyển sang tab “Actions”. Ở đây hỗ trợ cho bạn những chức năng như nhảy từ khung hình này sang khung hình khác, lập lịch hoạt động cho flash.

4. Để có một file flash xuất ra trang web, bạn chọn tab Export, xác nhận một số thông số như: “Offset Movies to suit Clip” để bạn chọn kích thước mặc định của khung hình (thường thì không chọn mục này), “Clip Object to Movie Windows” nhằm kiểm tra các tùy chọn để đưa ra một file flash nhỏ gọn hơn cho các hiệu ứng, “Export All Text in Shapes” để bạn chọn dạng hiển thị file Text. Ngoài ra còn có các tùy chọn khác dành cho web như Show Movies, Loop Movies... Sau khi đã xác nhận tất cả thông số, bạn hãy bấm vào biểu tượng “Export to SWF”, đặt tên và chỉ định thư mục để lưu lại file flash. Nếu bạn muốn chèn đoạn flash này vào trong trang web của mình. Bạn hãy click vào nút “Copy HTML to Clipboard” ở tab Export. Sau đó mở Frontpage, chỉ con trỏ đến vị trí bạn muốn chèn flash, click nút HTML bên dưới để hiển thị mã code, ấn CTRL + V để chèn vào đoạn mã bên Swish. Bạn có thể xem kết quả bằng cách click vào mục Preview. (Lưu ý: Phải chỉ định chính xác đường dẫn đến thư mục chứa file flash trong đoạn code thì flash mới có thể hiển thị được).

Nguyễn Trịnh Nhật Linh
Đời nửa kiếp mây chìm bóng mộng,
Gọi đò một tiếng lạnh hư không.
Hình đại diện của thành viên
levsang
Thành viên Admin
Thành viên Admin
 
Bài viết: 683
Ngày tham gia: 29 Tháng 1 2008
Đến từ: Sai Gòn

Quay về Software free download

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron