Chuối đập nước cốt dừa, ngon "bá chấy"

Chuối đập nước cốt dừa, ngon "bá chấy"

UNREAD_POSTgửi bởi tucuong1964 » 29 Tháng 11 2015

Chắc hẳn nhiều du khách khi đến Bến Tre sẽ quen thuộc và yêu thích món ăn đặc biệt xứ sở này: món chuối đập. Món quà quê bình dị, dân dã, chẳng có gì là cao sang, nhưng chất chứa bao hương vị mà nói theo đời thường, ai đã một lần thưởng thức cũng đêu thốt lên rằng: “Bá chấy”.

Chị em tôi có một tuổi thơ dẫu thiếu thốn nhưng thật đầm ấm, vui vẻ, gắn với làn khói bếp, nơi có dáng gầy của mẹ. Ở đó, mẹ tôi lui cui nhen bếp, quạt lò, chuẩn bị một món ăn làm từ chuối. Món ăn ấy, trong trí nhớ của tôi, là những lần chị em tôi lẽo đẽo theo mẹ ra chợ, mua những quày chuối xiêm chính hiệu Bến Tre, vừa trở mình hườm hườm.


Image
Chuối vừa chín tới, hườm hườm nướng lên sẽ ngon hơn

Mẹ đốt cho những gáo dừa thành than rồi bắt tay làm nước cốt dừa để ăn kèm với chuối nướng. Chuối sau khi được lột vỏ, xẻ đôi theo chiều dọc, dùng chày đập dẹp rồi chị em tôi thay nhau đặt lên bếp than từ vỏ gáo dừa còn ấm. Chuối chín hườm, nướng vừa lửa. Khi nướng nếu có chăm chút tránh để ám khói.

Thời đó không có bóng dáng tủ lạnh nên mẹ có sáng kiến đem chuối bỏ vào bich, cột lại, cho vào thùng xốp, dằn nước đá trước khi nướng, làm cho món ăn ngon hơn.Ký ức tuổi thơ trong tôi là những lần cả nhà quay quần bên bếp lửa, mẹ là người nạo dừa, vắt nước, rồi thắng nước cốt để ăn kèm. Mẹ giải thích rằng muốn có nước cốt ngon nên chọn dừa rám, những trái mà khi lắc đều có cảm giác nặng tay và nghe rõ được nước đọng bên trong.

Dừa nạo xong vắt lấy nước cốt để riêng, đem phần nước dão (hay nước hai) nấu vừa sôi nhẹ thì thêm vào bột mì tinh, muối, đường. Đợi các gia vị tan hết thì thêm phần nước cốt vào cùng một chút hành cho món ăn thêm dậy mùi.

Chuối đập nướng nóng hổi, thêm chén nước sốt thơm lừng, hòa quyện cùng nhau thì khó có ai cầm lòng trước mùi thơm ngào ngạt quyến rũ, và rất riêng của xứ dừa.


Image
Chuối vàng ươm, nước cốt sánh ngọt, béo, thơm, bạn đã thử chưa?


Ngày tháng qua, bao mùa trăng qua, mẹ già đi rồi chị em tôi lớn lên rồi li hương, phiêu bạt mưu sinh. Những tối khuya mùa hè, dạo quanh phố phường, những ánh lửa dậy trên phố từ những quán nướng, quán ăn, tôi nhớ vô cùng bếp lửa hồng ấm áp ở miệt vườn xa ngái, nơi có mẹ, có ba, chất chứa bao kỷ niệm tuổi thơ của chị em tôi bên món ăn đầy ắp kỷ niệm. Nó trở đi trở lại trong đầu tôi, như một cuốn phim quay chậm, đầy đủ và day dứt...

Chiều nay bất chợt thấy món chuối đập ngày nào, nhưng hình ảnh mẹ tôi giờ chỉ còn trong tiềm thức với bao kỷ niệm tuổi thơ đong đầy trong trí nhớ.....
Không làm gì được cho quê
Thì làm ngọn cỏ chân đê giữ làng
Hình đại diện của thành viên
tucuong1964
Thành viên Admin
Thành viên Admin
 
Bài viết: 2000
Ngày tham gia: 10 Tháng 8 2008
Đến từ: Thị trấn Mỏ Cày

Quay về Tạp bút

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron