Về miền biển Bến Tre, theo chân người cào nghêu

Về miền biển Bến Tre, theo chân người cào nghêu

UNREAD_POSTgửi bởi tucuong1964 » 18 Tháng 8 2015

Bến Tre không chỉ có những rặng dừa xanh ôm ấp ba dãy cù lao trù phú mà còn nổi tiếng với những bãi nghêu trải dài từ Bình Đại, Ba Tri đến Thạnh Phú.

Con nghêu hiện nay không những mang đến cho hằng ngàn gia đình có cơm ăn áo mặc mà còn làm thay đổi bộ mặt của những xóm nghèo quê biển. Nhưng thiên nhiên không phải lúc nào cũng chiều lòng người mà có lúc đã dậy lên sóng gió làm cho nghêu bỏ xứ ra đi hoặc lăn ra chết hàng loạt, khiến cho nhiều người lâm vào cảnh điêu đứng. Do đó các chủ nghêu và Hợp tác xã nuôi nghêu lúc nào cũng theo dõi thời tiết, nhiệt độ, môi trường nước để kịp thời xử lý giúp cho nghêu phát triển tốt.

Một lần ra bãi nghêu tôi đã chứng kiến hàng trăm, hàng ngàn dân "làm nghêu", già có, trẻ có, đàn ông đàn bà, con trai con gái, hàng hàng lớp lớp chen nhau ngâm mình dưới nước, tất bật cào bắt, thu gom những “hạt ngọc” mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho cư dân miền ven biển thuộc xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Tại bãi nghêu, có người ngồi xếp bằng dưới nước rồi dùng hai bắp đùi chập liên tục cho cát dạt ra, nghêu phơi bày lên mặt, tha hồ mà hốt cho vào túi. Khi mực nước cao hơn, bà con dùng chân đạp, sau đó mới khom lưng hốt nghêu lên. Có người dùng đôi tay hoặc túi lưới có gắn lưỡi cào để bắt. Phương tiện nào cũng phải dùng sức, đôi tay cào bới liên tục, áo quần lem luốc.

Để hạn chế bớt ánh nắng gay gắt, nhiều cô gái trẻ và cả những đứng tuổi người nào cũng quấn khăn, đội nón và bịt mặt kín mít, không ai biết mặt ai trừ khi nghe tiếng nói.

Cuộc sống của người cào nghêu vô cùng khổ cực nhưng ai nấy cũng siêng năng cần cù, gái cũng như trai đều dẻo dai không hề hấn gì trước sóng gió. Người đời thường ca ngợi rừng vàng biển bạc, nhưng để có được miếng ăn đâu dễ gì!

Image
Bãi nghêu nhìn từ xa.


Image
Bãi nghêu Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.Image
Cảnh cào nghêu vào con nước ròng.Image
Cào nghêu bằng cách chập hai đầu gối lại rồi dùng tay để gom nghêu.ImageImage
Nghêu cào xong gom lại thành đóng chờ giao cho Hợp tác xã.


Nguồn: http://danviet.vn/que-nha/ve-mien-bien- ... 20820.html
Không làm gì được cho quê
Thì làm ngọn cỏ chân đê giữ làng
Hình đại diện của thành viên
tucuong1964
Thành viên Admin
Thành viên Admin
 
Bài viết: 2000
Ngày tham gia: 10 Tháng 8 2008
Đến từ: Thị trấn Mỏ Cày

Quay về Hình ảnh sinh hoạt

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron