Ẩm thực ngày Tết

Ẩm thực ngày Tết

UNREAD_POSTgửi bởi tucuong1964 » 09 Tháng 2 2016

Từ xa xưa ông bà ta gọi mừng năm mới bằng hai từ rất dân dã là “ăn tết”. Điều đó cũng bao hàm ý nghĩa là chuyện ẩm thực đầu năm rất được xem trọng. Ngày bình thường hầu hết mọi người đều ăn uống đơn giản, nhưng ngày tết thì mọi gia đình đều chế biến công phu hơn. Bởi đây không chỉ là bửa ăn phục vụ cho gia đình mà còn là những món ngon dâng cúng tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính của con cháu.

Thịt heo kho nước dừa là món không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đây không chỉ là món ngon giàu chất dinh dưỡng mà còn có thể để lâu trong mấy ngày tết.

Bên cạnh thịt kho thì khổ qua hầm cũng được nhiều gia đình chế biến trong dịp năm hết tết đến. Bởi cái tên khổ qua có ý nghĩa gia đình nào cũng mong muốn mọi khổ sở đau buồn của năm củ sẽ qua đi nhường chổ cho những may mắn tốt đẹp trong năm mới.

Ngày nay, cuộc sống sung túc hơn xưa, những món ăn ngon xuất hiện nhiều hơn, nhưng những thực phẩm dâng lên tổ tiên ngày tết vẫn không thể thiếu những món quốc hồn, quốc túy như bánh tét, bánh chưng. Nếu ở nông thôn, nhiều gia đình vẫn còn duy trì thói quen gói bánh tét trong dịp tết để cúng bàn thờ gia tiên góp phần gìn giữ nét văn hóa dân tộc, thì ở thành thị, người ta ít khi tự gói mà đặt mua ở những lò bánh ngon hay mua ở chợ.

Bánh mứt là loại thực phẩm không thể thiếu khi khách đến nhà trong những ngày đầu xuân. Những món nầy thường được những gia đình ở nông thôn tận dụng những nông sản sẳn có để chế biến, nhưng đối với người thành thị thì nó đước chọn mua ở các chợ hay siêu thị.

Những món ăn truyền thống của người Việt trong ngày tết thường có đủ năm vị: mặn, ngọt, chua, cay, đắng rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên để những món ngon ngày tết phát huy hết tác dụng đảm bảo chất dinh dưỡng mọi người cần qua tâm đến nguồn gốc thực phẩm khi chọn mua, đảm bảo vệ sinh trong chế biến và bảo quản đúng cách. Có như vậy ngày tết đến với chúng ta mới trọn vẹn và có ý nghĩa

Chung Tự Cường
Không làm gì được cho quê
Thì làm ngọn cỏ chân đê giữ làng
Hình đại diện của thành viên
tucuong1964
Thành viên Admin
Thành viên Admin
 
Bài viết: 2000
Ngày tham gia: 10 Tháng 8 2008
Đến từ: Thị trấn Mỏ Cày

Quay về Phong tục

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron